Hàn Quốc nâng cấp F-16 để có thể phá hủy hầm ngầm Triều Tiên

Tiêm kích F-16 của không quân Hàn Quốc được nâng cao khả năng chiến đấu nhờ các loại bom và tên lửa mới có sức công phá mạnh hơn.
Một chiếc F-16 của không quân Hàn Quốc. Ảnh: Lockheed Martin
Một chiếc F-16 của không quân Hàn Quốc. Ảnh: Lockheed Martin

Không quân Hàn Quốc vừa nâng cấp khả năng tác chiến cho tiêm kích F-16 bằng cách trang bị bom và tên lửa có khả năng tấn công các căn cứ ngầm dưới lòng đất và bắn hạ máy bay chiến đấu của đối phương ở khoảng cách xa, Yonhap đưa tin.

Gói nâng cấp mới cho phép tiêm kích F-16 của Hàn Quốc phóng tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 có tầm bắn 50-180 km, cũng như ném bom có điều khiển GBU-31-JDAM, có khả năng phá hủy các hầm ngầm kiên cố nhất của Triều Tiên trong tình huống khẩn cấp.

Các quan chức quân sự Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục trang bị hệ thống radar mảng pha chủ động cho toàn bộ tiêm kích F-16 nước này trong thời gian tới.

Kể từ khi được đưa vào biên chế năm 1986, tiêm kích F-16 đã đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tác chiến của không quân Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc thiếu những vũ khí chính xác và tình trạng xuống cấp của các thiết bị điện tử khiến nhu cầu nâng cấp loại máy bay này trở nên bức thiết.

Tháng 11/2009, Hàn Quốc đã ký kết một thỏa thuận nâng cấp F-16 với hãng Lockheed Martin, hiện có khoảng 30 máy bay loại này đã hoàn thiện gói nâng cấp.

Theo Đấu Thầu
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.