Hải Phòng: Kiên quyết không để dịch Corona lây lan trong trường học

Hải Phòng: Kiên quyết không để dịch Corona lây lan trong trường học

Theo chỉ đạo của ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, các nhà trường cần xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm bảo đảm sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong trường học.

Văn bản này đã được gửi tới các Phòng GD&ĐT, các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên, các đơn vị trực thuộc sở.

Sở GD&ĐT Hải phòng yêu cầu các đơn vị giáo dục trên toàn thành phố thực hiện tốt 6 nội dung cơ bản về công tác phòng, chống dịch bệnh Corona.

Hải Phòng: Kiên quyết không để dịch Corona lây lan trong trường học ảnh 1
Sở GD&ĐT Hải Phòng yêu cầu các trường học chủ động phối hợp với các đơn vị y tế triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Corona

Các đơn vị thực hiện nghiên túc Chỉ thị 05-CT/TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các nội dung tại Công điện số 121/CĐ-CP ngày 23/1/2020 về việc phòng chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm bảo đảm sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thường xuyên theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh.

Khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời; kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa Đông Xuân.

Giáo dục cho sinh viên, học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Các đơn vị giáo dục triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại đơn vị, chủ động phối hợp với ngành y tế bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh…, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Hướng dẫn học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

Cần lưu ý, khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn để phòng bệnh viêm phổi.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hải Phòng: Kiên quyết không để dịch Corona lây lan trong trường học ảnh 2
Các trường học có tổ chức ăn bán trú phải đảm bảo thức ăn nóng, chỗ nghỉ trưa ấm áp  cho học sinh

Cùng với việc phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra, các trường học chủ động theo dõi thời tiết được phép quyết định cho học sinh nghỉ học trong các trường hợp nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ đối với học sinh mầm non, tiểu học; dưới 7 độ với học sinh trung học cơ sở.

Trong những ngày rét đậm, các trường học chủ động điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm.
Chú ý việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh, đặc biệt những trường có tổ chức ăn bán trú phải bảo đảm cơm và thức ăn nóng, đồ uống nóng, chỗ nghỉ trưa ấm áp.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ các ngày 28-29/1/2020 các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã ra công văn về việc chủ động phòng chống dịch Corona tới các đơn vị trường học trên địa bàn.

Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. Nguồn ảnh: TTX

Tổng Bí thư chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án lớn

GD&TĐ -Hôm nay (17/8) tại Phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc đang được người dân đặc biệt quan tâm.