Hải Phòng hoàn tất công tác chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia 2015

GD&TĐ - Được giao trọng trách tổ chức 3 cụm thi và đón số lượng thí sinh nhiều thứ 3 cả nước (chỉ sau Hà Nội và TPHCM), các hội đồng thi tại Hải Phòng đang hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng cho một kì thi có nhiều đổi mới.
Hải Phòng hoàn tất công tác chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia 2015

Cả xã hội vào cuộc

Tại kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Hải Phòng có 3 hội đồng thi: 2 hội đồng thi liên tỉnh (Trường ĐH Hải Phòng và Trường ĐH Hàng hải) dành cho các thí sinh thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ; 1 hội đồng thi Sở GD&ĐT dành cho các thí sinh chỉ thi tốt nghiệp.

Theo dự kiến, có khoảng 20.000 thí sinh có hộ khẩu tại Hải Dương và Quảng Ninh về Hải Phòng dự thi, dự kiến mỗi thí sinh đều đi cùng ít nhất một người nhà, do đó tổng số thí sinh và người nhà trong 4 ngày diễn ra kỳ thi chung tại Hải Phòng có thể lên tới hơn 60.000 người.

Việc đón tiếp một lượng lớn thí sinh và người nhà đến Hải Phòng dự thi cùng với việc đảm bảo an toàn cho các công tác tổ chức thi, coi thi… là nhiệm vụ rất nặng nề của chính quyền và nhân dân thành phố, đòi hỏi sự vào cuộc của nhiều lực lượng, trong đó quan trọng nhất là lực lượng công an.

Ông Đào Anh Tuấn - Phó Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng - cho biết: Các lực lượng chức năng của công an thành phố, đặc biệt là các Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA83) cùng với công an các đơn vị địa phương sẽ tập trung lực lượng, phối hợp chặt chẽ cùng các ngành liên quan, triển khai nghiêm túc, đồng bộ biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo tuyệt đối an toàn, trật tự tại các điểm thi trên địa bàn thành phố.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, lực lượng CSGT sẽ tập trung làm tốt nhiệm vụ điều tiết, phân luồng giao thông, tránh ùn tắc tại các điểm thi, đồng thời hướng dẫn thí sinh và phụ huynh tham gia giao thông, tạo điều kiện tốt nhất để các cháu đi thi, tránh việc xử lý cứng nhắc khiến các thí sinh bị muộn giờ thi…

Bên cạnh đó, Phòng PC64 phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, quản lý chặt chẽ các cơ sở lưu trú, không để xảy ra tình trạng “hét giá” nhà nghỉ, khách sạn, phòng trọ; đồng thời kiểm tra xử lý tại các địa điểm photocopy, tránh tình trạng in “phao”. Phòng PA83 sẽ chịu trách nhiệm trong công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn việc ra đề thi, in sao đề thi.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng đề nghị Công an thành phố hỗ trợ trong việc giám sát, thắt chặt an ninh phòng thi, kiểm tra và thu hồi các thiết bị thông tin điện tử có thể gây gian lận thi cử, đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh.

Các hội đồng thi đã sẵn sàng

Ngoài nhiệm vụ giúp đỡ các Trường đại học trong công tác chuẩn bị, Sở GD&ĐT Hải Phòng sẽ chủ trì hội đồng thi dành cho các thí sinh chỉ thi tốt nghiệp trong địa bàn thành phố. Theo đăng kí từ các trường THPT, sẽ có 7.399 thí sinh (chiếm 38% tổng số học sinh lớp 12 toàn thành phố) tham gia dự thi.

Tuy số lượng thí sinh không lớn nhưng không giống 2 cụm thi liên tỉnh, các địa điểm thi của cụm thi này lại trải đều trên địa bàn thành phố. Các thí sinh tại cụm thi này sẽ được bố trí thi tại 13 điểm thi phân bổ tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố nhằm tạo thuận lợi để các thí sinh không phải di chuyển quá xa tới các điểm thi.

Tại hội đồng thi Trường ĐH Hải Phòng, theo dự kiến sẽ có khoảng 17.200 thí sinh, trong đó hơn 12.000 thí sinh đến từ Hải Dương và hơn 5.000 thí sinh của 5 quận, huyện Hải Phòng dự thi.  Các thí sinh sẽ được bố trí thi tại 35 điểm thi với 600 phòng thi, tập trung tại quận Kiến An, huyện An Dương và An Lão.

Ông Phạm Văn Cương- Hiệu trưởng Trường ĐH Hải Phòng cho biết: Với kinh nghiệm đã từng tổ chức in sao đề thi cho cụm thi Hải Phòng từ những năm trước, cùng lợi thế về nguồn cán bộ, giảng viên của trường tham gia coi thi, chấm thi, Trường ĐH Hải Phòng có thể đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, chu đáo. Năm nay, với sự phối hợp của Trường Đại học Giao thông vận tải, hội đồng thi do trường chủ trì sẽ được san sẻ bớt gánh nặng.

Nhà trường sẽ bố trí khoảng 4.000 chỗ ở miễn phí cho các thí sinh và người nhà tại khu ký túc xá, còn lại khu vực nhà trọ xung quanh trường cũng có thể đáp ứng từ 4.000-5.000 chỗ ở nữa. Lực lượng sinh viên tình nguyện đang tiếp tục liên hệ để tìm thêm các nhà trọ miễn phí, mục đích là tiết kiệm chi phí và bảo đảm an toàn, chu đáo cho thí sinh và người nhà trong suốt thời gian thi.

Còn tại hội đồng thi Trường ĐH Hàng hải, số lượng dự thi là gần 16.500 thí sinh, bao gồm các thí sinh đến từ Quảng Ninh và 9 quận, huyện của Hải Phòng. Dự kiến sẽ có khoảng 20 điểm thi thuộc địa bàn nội thành Hải Phòng với 550-600 phòng thi. 

Thuận lợi của Trường ĐH Hàng hải là có kinh nghiệm nhiều năm làm Cụm trưởng Cụm thi Quốc gia tại Hải Phòng với số lượng thí sinh từ 30-35.000 thí sinh và có nhiều trường ĐH tham gia. Các kỳ thi đều diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, được dư luận đánh giá tốt.

Ông Lương Công Nhớ - Hiệu trưởng Trường ĐH Hàng hải - cho biết: Quy mô thí sinh năm 2015 ít hơn so với cụm thi liên trường năm 2014 nên việc bố trí, sắp xếp phòng thi, bố trí cán bộ coi thi... sẽ đơn giản hơn. Thêm vào đó, hội đồng thi do trường chủ trì còn nhận được rất nhiều giúp đỡ từ Sở GD&ĐT Hải Phòng trong các khâu chuẩn bị địa điểm thi, bố trí cán bộ tham gia coi thi, hỗ trợ công tác chấm thi...

Việc vào cuộc của cả thành phố cùng sự chuẩn bị tích cực chu đáo của Sở GD&ĐT Hải Phòng, các Trường đại học Hải Phòng, Đại học Hàng hải, Đại học Giao thông vận tải, kì thi THPT quốc gia trên địa bàn Hải Phòng nhất định sẽ thành công, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT.