Hai người đàn ông sốt cao liên tục sau khi đi rừng về

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bị mò đốt sau khi đi rừng về, 2 người dân ở Tuyên Quang mắc sốt 7 ngày liên tiếp kèm đau đầu, mệt mỏi.
Vết thương gây ra sau khi bị mò cắn. Ảnh: BVĐK Tuyên Quang.
Vết thương gây ra sau khi bị mò cắn. Ảnh: BVĐK Tuyên Quang.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, các bác sĩ tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân nam tên L.V.T, 17 tuổi, trú tại xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn và B.V.K, 42 tuổi, trú tại xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, đều được chẩn đoán sốt mò.

Người nhà bệnh nhân cho biết, cả 2 người đều đi rừng về và đột nhiên sốt cao liên tục khoảng một tuần mà không đỡ nên đã bệnh viện thăm khám.

Sau khi kiểm tra và làm xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ phát hiện 2 bệnh nhân đều có một nốt côn trùng đốt đã đóng vẩy cùng các triệu chứng của bệnh sốt mò.

Các bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc doxycycline và chăm sóc tích cực.

Sau một ngày, họ đã cắt sốt và dần hồi phục sức khỏe.

Sốt mò là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi vi khuẩn Orientalis tsutsugamushi (thuộc họ Rickettsia) và lây sang người thông qua ấu trùng mò.

Bệnh gây sốt cấp tính, đau đầu dữ dội và nổi hạch. Ở chỗ mò đốt, lúc đầu có tổn thương gồm một vết loét có đóng vảy trên da rất điển hình, sau đó bắt đầu sốt.

Các loại ấu trùng mò này thường có ký chủ trung gian là những loài động vật gặm nhấm, đặc biệt là loài chuột, chim hoặc gia súc, gia cầm.

Bác sỹ khuyến cáo, để phòng tránh sốt mò, người dân cần tiêu diệt ổ dịch, phát quang bụi rậm quanh nơi ở và nơi làm việc.

Đặc biệt, khi đi rừng người lớn và trẻ nhỏ đều cần mặc quần áo dài, đi ủng che chắn da cẩn thận, không để ấu trùng mò cắn đốt, thoa chống côn trùng lên da và giặt sạch quần áo sau một lần sử dụng.

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.