Ngày 11/5, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của bệnh viện đang điều trị dị ứng ve sầu cho bệnh nhân Đ.H.N, 29 tuổi, thường trú tại tổ 17, phường An Tường (TP Tuyên Quang). Bệnh nhân có tiền sử dị ứng với nhộng tằm.
Trước đó, vào tối 8/5, chị N. đã thử ăn ve sầu rang lá chanh lần đầu tiên, món ăn thơm ngon và bùi bùi nên đã ăn khoảng gần 10 con.
Sau ăn, bệnh nhân xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, kèm theo nôn, tim nhịp nhanh, khó thở… nên được gia đình đưa đi bệnh viện cấp cứu.
Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã ổn định, đỡ ngứa, không còn buồn nôn và khó thở nữa.
Bác sỹ Ma Thị Oanh, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, cho biết: Một số người khi ăn ve sầu có thể bị dị ứng như nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người nhưng đó là trường hợp nhẹ. Đối với trường hợp nặng, người bệnh có các triệu chứng khó thở, nôn mửa, co giật, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Bác sỹ khuyến cáo, những người có cơ địa dị ứng với thức ăn, đặc biệt là dị ứng hải sản cần hết sức chú ý cẩn trọng khi ăn ve sầu. Nếu thấy các dấu hiệu sẩn ngứa, khó thở… nên đến cơ sở y tế để được bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời.