Hai học sinh ở Sơn La ăn nhầm lá ngón, một người tử vong

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La vừa xảy ra sự việc đáng tiếc khi hai học sinh ăn nhầm lá ngón. Một trong 2 em đã không may tử vong dù đã được cứu chữa.
Cây lá ngón.
Cây lá ngón.

Ông Trần Văn Chiến, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT TH và THCS Nà Khoang (xã Mường Và, huyện Sốp Cộp) xác nhận có sự việc 2 nữ sinh của trường ăn nhầm lá ngón. Sự việc xảy ra vào chiều thứ tư (7/12), tại khu đồi sau nhà trường trong khoảng thời gian tự quản.

Theo ông Chiến, 2 nữ sinh ở xã Mường Và ăn nhầm lá ngón là cháu H.T.D (SN 2008, bản Phá Thóng), học sinh lớp 8A và cháu L.M.Đ (SN 2009, bản Huổi Dương), học sinh lớp 8B.

"Sau khi phát hiện sự việc, nhà trường đã đưa 2 em tới Bệnh viện Đa khoa huyện Sốp Cộp cấp cứu. Mặc dù đã được các y, bác sỹ bệnh viện nỗ lực cứu chữa, tuy nhiên do ăn phải lá ngón với số lượng lớn nên em H.T.D đã tử vong vào lúc khoảng hơn 20h cùng ngày", ông Chiến nói.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, ngộ độc lá ngón xuất hiện nhanh, nặng và dễ tử vong. Trong lá ngón có chứa chất alkaloid, đây là một chất kịch độc có thể gây ra cái chết ngay lập tức.

Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn. Sau đó, người ngộ độc sẽ mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở...

Ảnh minh họa/INT

Đầu năm nói chuyện bia rượu

GD&TĐ - Không ai cấm uống bia rượu mà chỉ cấm khi uống say xỉn rồi lái xe gây mất an toàn cho người khác và cho chính mình.
Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.