Tuyên Quang: Nhập viện cấp cứu trong đêm vì ăn nhầm…lá ngón

GD&TĐ - Bệnh nhân M. (49 tuổi trú tại Tuyên Quang) được đưa đến cấp cứu trong tình trạng nôn, tê lưỡi, đau đầu chóng mặt.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nôn, tê lưỡi, chóng mặt. Ảnh: BVĐK tỉnh Tuyên Quang
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nôn, tê lưỡi, chóng mặt. Ảnh: BVĐK tỉnh Tuyên Quang

Ngày 31/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công bệnh nhân M. (49 tuổi, trú tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) bị ngộ độc do ăn nhầm lá ngón.

Trước đó, đêm 30, rạng sáng 31/8, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu trong tình trạng nôn, tê lưỡi, đau đầu chóng mặt. Nguyên nhân được xác định là do ăn nhầm phải lá ngón.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được các y bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang) thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, đồng thời rửa dạ dày và điều trị, chăm sóc tích cực.

Sau 1 ngày được cấp cứu, hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, đủ điều kiện để được xuất viện.

Các bác sĩ cho biết, lá ngón được coi là một trong bốn loại cây có độc tính hàng cao nhất (thuộc độc bảng A). Trong lá ngón chứa chất kịch độc gây chết người, đó chính là hoạt chất Alkaloid. Lá ngón rất giống và thường mọc gần nhiều cây thuốc, rau ăn nên dễ dẫn đến sự nhầm lẫn.

Do vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng khi hái các loại cây rừng làm thuốc hoặc dùng làm thực phẩm để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Nếu ăn nhầm lá ngón, gia đình cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.