Hài cốt người mẹ và hai đứa con hơn 7.000 năm tuổi

Các chuyên gia phát hiện nơi chôn cất của một bà mẹ trẻ và hai đứa con sinh đôi ở vùng Siberia, Nga, những người chết trong một ca sinh khó cách đây khoảng 7.700 năm.
Xương của thai nhi có thể nhìn thấy rõ ở vùng xương chậu, quanh vùng bụng và đùi của người mẹ
Xương của thai nhi có thể nhìn thấy rõ ở vùng xương chậu, quanh vùng bụng và đùi của người mẹ

Ngôi mộ được khai quật lần đầu tiên năm 1997, trong một nghĩa trang cổ xưa ở thành phố Irkutsk, gần mũi phía nam hồ Baikal.

Trong dự án năm 2012, nhà khảo cổ Angela Lieverse thuộc Đại học Saskatchewan, Canada, xác định bên trong ngôi mộ là người phụ nữ khoảng 20 - 25 tuổi và một đứa con. Tuy nhiên sau đó, họ nhận định có hai đứa trẻ sinh đôi."Trong khoảng 5 phút, tôi nói với các đồng nghiệp rằng, lạy Chúa, đây là cặp song sinh", Lieverse nói.

Xương của thai nhi ở vị trí quanh vùng xương chậu và giữa hai đùi của người mẹ. Qua phân tích, nhóm chuyên gia cho chúng nằm trong bụng ở tư thế khóa nòng. Đứa trẻ nằm lộn ngược có thể bị mắc kẹt với anh em của nó trong bụng mẹ, gây tử vong cho cả mẹ và con.

Theo Live Science, phát hiện này có thể là dấu vết lâu đời nhất từng được xác nhận về ca sinh đôi trong lịch sử, và là một trong những bằng chứng sớm nhất về sự cố khiến sản phụ cùng thai nhi chết trong khi sinh. Trong các hồ sơ khảo cổ học, những ca chết trong khi sinh và song sinh là trường hợp hiếm.

Tại Irkutsk, 101 hài cốt được phát hiện cho đến nay đều là những người từng sống trong một cộng đồng người chuyên săn bắt hái lượm cách đây hơn 7.000 năm.

Theo vnexpress
TIN BUỒN

TIN BUỒN

GD&TĐ - Ông Nguyễn Danh Bình, sinh năm 1953, Nguyên Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại từ trần.