Hà Tĩnh: Tro xỉ của nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 được ứng dụng phổ biến trong xây dựng

GD&TĐ - Sau khi được các cơ quan chức năng phân định, chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy, mang lại hiệu quả kinh tế… tro xỉ của Nhiệt điện Vũng Áng 1 ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình xây dựng.
Hà Tĩnh: Tro xỉ của nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 được ứng dụng phổ biến trong xây dựng

Những năm gần đây, cùng với đẩy mạnh công cuộc xây dựng NTM, đô thị văn minh tại Hà Tĩnh, nhu cầu làm đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, cứng hóa các tuyến đường đô thị để phục vụ cho việc đi lại, sản xuất của nhân dân đòi hỏi một nguồn lực khá lớn. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại vật liệu: đất, đá, cát, sỏi làm nền đường đã đẩy giá thành lên cao, là bài toán khó đối với nhiều địa phương.

Trước những khó khăn trên, nhiều địa phương đã vận dụng nguồn tro, xỉ Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 làm nền đường thay thế cho các loại vật liệu thông dụng đã được một số địa phương trong tỉnh thực hiện, đảm bảo chất lượng, giảm giá thành.

Hà Tĩnh: Tro xỉ của nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 được ứng dụng phổ biến trong xây dựng ảnh 1
Bãi chứa xỉ của nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1

Tại thị xã Kỳ Anh, tro xỉ được coi là “cứu cánh” nhằm tận dụng được lợi thế về khoảng cách, tiết kiệm chi phí vận chuyển khi nhà máy nhiệt điện đóng trên địa bàn cấp tro, xỉ miễn phí.

Đây cũng là địa phương đầu tiên trong toàn tỉnh đưa tro xỉ thay thế các vật liệu xây dựng. Sau khi nắm được các quy chuẩn và thông số đảm bảo an toàn về môi trường của tro, xỉ nhà máy nhiệt điện, UBND thị xã Kỳ Anh đã có văn bản đề xuất nhà máy hỗ trợ để địa phương đưa vào sử dụng. Hiện một số phường, xã như: phường Sông Trí, phường Kỳ Trinh, xã Kỳ Hà... đã triển khai làm đường bằng vật liệu trên.

Đến nay, sau nhiều thời gian sử dựng, vật liệu này đã mang lại hiệu quả khả quan tại địa phương.

Tại thành phố Hà Tĩnh những năm qua, nhiều đơn vị đã mạnh dạn đưa tro, xỉ của nhà máy nhiệt điện vào sử dụng. Đặc biệt 2 phường Trần Phú và Thạch Linh đã dùng hàng trăm khối tro xỉ để làm các tuyến đường lâu nay không có kinh phí thi công.

 “Ngoài việc tiết kiệm chi phí, thì tro xỉ đảm bảo độ chặt, kết cấu nền đường tương đương với nhiều loại vật liệu khác. Qua nhiều năm sử dụng, các công trình có kết cấu tro xỉ vẫn có chất lượng ổn định”, Ông Trần Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND phường Thạch Linh cho hay.

Hà Tĩnh: Tro xỉ của nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 được ứng dụng phổ biến trong xây dựng ảnh 2
Gạch không nung có 20% thành phần từ tro xỉ

Bên cạnh các đơn vị hành chính, nhiều doanh nghiệp cũng lựa chọn tro xỉ để thay thế các loại vật liệu nhằm tiết kiệm chi phí. Không chỉ sử dụng làm nền đường, vật liệu tro xỉ, tro bay còn được sử dụng làm chất phụ gia tại nhiều nhà máy gạch không nung trên địa bàn. Theo đó, gần 20% thành phần của sản phẩm gạch không nung của Tại Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng Trần Châu (Cụm Công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải) là tro xỉ.

“Vật liệu xây dựng có thành phần tro, xỉ được các chuyên gia Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức khuyến khích sử dụng, bởi chúng có độ bền cao, đảm bảo cường độ nén và thân thiện với môi trường.

Quá trình sử dụng thành phần này trong sản xuất vật liệu xây dựng, nhà máy đã tuân thủ đầy đủ quy định của Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Do vậy, doanh nghiệp chúng tôi đã ký hợp đồng tiêu thụ tro, xỉ với Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1”, đại diện Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng Trần Châu thông tin.

Hà Tĩnh: Tro xỉ của nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 được ứng dụng phổ biến trong xây dựng ảnh 3
Tro xỉ của nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 được ứng dụng phổ biến trong xây dựng

Trong khi đó, năm 2021 quá trình hoạt động của nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 (Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh) phát sinh gần 4,5 triệu tấn tro bay, xỉ đáy, tro xỉ. Lượng tro, xỉ này cũng đã được ngành chức năng chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy làm vật liệu xây dựng, nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng.

Theo đó, các vật liệu tro xỉ, xỉ thép, xỉ đáy lò, tro bay của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã được các cơ quan chức năng phân định đánh giá, chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy thì được phép sử dụng như các loại vật liệu thông thường khác để san lấp mặt bằng làm đường giao thông, sản xuất bê tông, phụ gia xi măng… giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm diện tích đất dùng làm bãi chứa chất thải, góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên làm vật liệu xây dựng, bảo đảm phát triển bền vững…

Hà Tĩnh: Tro xỉ của nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 được ứng dụng phổ biến trong xây dựng ảnh 4
Năm 2021 quá trình hoạt động của nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 (Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh) phát sinh gần 4,5 triệu tấn tro bay, xỉ đáy, tro xỉ. 

Theo ông, Trần Xuân Thạch – Phó trưởng phòng Quản lý nhà, thị trường bất động sản và vật liệu xây dựng, Sở Xây dựng Hà Tĩnh, “Với những lợi ích của sử dụng tro xỉ trong xây dựng, đơn vị chúng tôi đang tiếp tục tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân nắm bắt, hiểu biết về lợi ích của tro, xỉ; khuyến khích người dân, doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ tro, xỉ đã được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn làm vật liệu xây dựng, san lấp. Qua đó, góp phần tiết kiệm các khoáng sản, tài nguyên truyền thống và giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.

Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 3, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số

GD&TĐ - Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp thứ ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.
Trung Quốc tuyên bố mong muốn giảm bớt áp lực cho học sinh và phụ huynh. Ảnh: Supchina

Giáo viên Trung Quốc phải làm việc quá sức

GD&TĐ - Một cuộc khảo sát gần đây ở Trung Quốc cho thấy, kỳ vọng của phụ huynh với quá trình học tập của con cái vẫn ở mức cao, bất chấp lệnh cấm gia sư vì lợi nhuận. Trong khi đó, giáo viên phải làm việc nhiều hơn nhưng không phải ai cũng nhận được thù lao tương xứng.
Niềm vui của anh Tú Anh khi mang sách đến với trẻ em nghèo vùng khó.

12 năm 'xây' thư viện cho trẻ vùng khó

GD&TĐ - Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước. Những nỗ lực của anh và những tình nguyện viên đã góp phần cho trẻ vùng cao được tiếp cận với đa dạng đầu sách.
Tang vật cơ quan chức năng phát hiện thu giữ.

Đôi nam nữ giấu 400 viên ma tuý tổng hợp trong cốp xe

GD&TĐ - Nguyễn Tuyết A. (SN: 2001 ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Bảo L. (SN: 2003 ở huyện Sơn Động, Bắc Giang) giấu khoảng 400 viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) trong cốp xe nhằm qua mắt lực lượng chức năng, song bất thành.
55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

Trải qua 55 năm hình thành và phát triển (8/8/1967-8/8/2022), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi nhiều dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác, liên kết khu vực, với những thành tựu phát triển ngoài kỳ vọng. Các nước ASEAN đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ và cùng nhau phát triển về mọi mặt, đưa Đông Nam Á trở thành khu vực của sự hợp tác, phát triển, tin cậy và hội nhập toàn cầu.