Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 dự kiến doanh thu năm 2022 đạt gần 7.500 tỷ đồng

GD&TĐ - Năm 2022, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 (Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh) đặt mục tiêu tổng doanh thu sẽ đạt 7.478 tỷ đồng. Trong đó, nộp ngân sách nhà nước 236 tỷ đồng.
Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 dự kiến doanh thu năm 2022 đạt gần 7.500 tỷ đồng

Thông tin từ Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), trong năm 2021, tổng sản lượng điện thương mại của nhà máy là 5.580 triệu kWh, đạt 79 % so với kế hoạch được giao (bằng 86% so với năm 2020). Tổng doanh thu của nhà máy ước đạt hơn 8.819 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 293 tỷ đồng.

Năm 2021, tổng sản lượng điện thương mại của nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đạt 5.580 triệu kWh ảnh 1
Năm 2021, tổng sản lượng điện thương mại của nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đạt 5.580 triệu kWh

Theo ban lãnh đạo Nhà máy, một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp không thể hoàn thành kế hoạch do từ đầu năm đến nay nhà máy đã xảy ra 12 lần sự cố dẫn đến Trip hoặc ngừng tổ máy để khắc phục. Đặc biệt là Tổ máy số 1 đã 7 lần xảy ra sự cố bắt đầu từ tháng 9/2021 đến thời điểm hiện nay vẫn chưa thể đi vào hoạt động;  6 lần ngừng hoạt động theo yêu cầu của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0).

Ngoài ra, sự gia tăng tỷ trọng của các thành phần năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn điện của hệ thống (như điện mặt trời) dẫn đến nhiều chu kỳ tổ máy chỉ được huy động công suất tối thiểu.

Năm 2021, cùng với các thành phần kinh tế trên thế giới và trong nước, ảnh hưởng của dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh sản xuất của nhà máy như: nhu cầu phụ tải trên hệ thống điện giảm kéo theo khả năng huy động điện của nhà máy bị sụt giảm. Giao thương gián đoạn khiến việc huy động nhân lực, mua sắm thiết bị vật tư phục vụ công tác bảo dưỡng không đáp ứng đủ tiến độ; phát sinh thêm nhiều chi phí cho đơn vị...

Nhằm từng bước khắc phục các khó khăn, lãnh đạo doanh nghiệp đã nổ lực tiến hành đồng thời nhiều giải pháp vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, khắc phục các sự cố và an toàn phòng chống dịch.  

Công tác đại tu Tổ máy số 2 vượt thời hạn 12 ngày. ảnh 2
Công tác đại tu Tổ máy số 2 vượt thời hạn 12 ngày.

Về công tác, vận hành bão dưỡng và sửa chữa, đơn vị đã triển khai các công tác khắc phục các sự cố bất thường lớn liên quan đến các hệ thống chính của tổ máy như: Hệ thống máy nghiền than, hệ thống khói gió, hệ FGD, hệ thống máy hút than… đảm bảo tiến độ, chất lượng công việc, nhằm nâng cao độ khả dụng của tổ máy cũng như hiệu quả sản xuất. Hiện đơn vị vẫn đang tiếp tục thực hiện các thủ tục liên quan để tiến hành khắc phục, sửa chữa một số sự cố bất thường.

Song song với đó, công ty đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu cán bộ, công nhân viên tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch, triển khai chế độ 3 tại chỗ trong sản xuất vào những đợt dịch bùng phát. 

Một trong những kết quả nổi bật của đơn vị trong năm qua là đã phối hợp cùng PV Power TSC thực hiện đại tu Tổ máy số 2 vượt thời hạn 12 ngày.

Công tác vận hành và thị trường điện của doanh nghiệp có nhiều kết quả tích cực, công tác chào giá, xác nhận sự kiện, thanh toán… tuân thủ theo đúng quy định hiện hành. Nhà máy đã tận dụng các cơ hội khi giá thị trường tăng cao, gia tăng được sản lượng điện phát. Giá thị trường toàn phần ước đạt hơn 1.000 đồng/kWh. Tổng sản lượng điện hợp đồng hơn 4,6 tỷ kWh (bằng 87% sản lượng ký kết).

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 dự kiến doanh thu năm 2022 đạt gần 7.500 tỷ ảnh 3
Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 dự kiến doanh thu năm 2022 đạt gần 7.500 tỷ

Năm 2022, nhà máy đã đặt mục tiêu sản xuất điện thương mại đạt 4.867 triệu kWh; tổng doanh thu đạt 7.487 tỷ đồng, trong đó tổng chi phí, khoảng 7.318 tỷ đồng. Dự kiến trong năm 2022, nhà máy sẽ nộp ngân sách nhà nước 246 tỷ.

“Do tổ máy số 1 gặp sự cố từ ngày 1/9/2021, hiện đang ngừng để khắc phục và chưa dự kiến được cụ thể thời gian khả dụng trở lại nên công ty đang tạm xây dựng kế hoạch hoạt động sản xuất năm 2022 theo phương án Tổ máy số 1 vận hành từ ngày 1/10/2022. Chúng tôi phẩn đấu sẽ hoàn thành mục tiêu trên nguyên tắc đảm bào Qc được giao và tối ưu hóa hiệu quả SXKD”, lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, thông tin.

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.