Hạ thủy tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa Kalibr

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tàu ngầm diesel-điện mới có tên Velikiye Luki, đã được hạ thủy trong một buổi lễ ở thành phố Saint Petersburg phía tây bắc nước Nga hôm 23/12.

(Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)
(Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm này sẽ được tinh chỉnh thêm trước khi tiến hành các cuộc thử nghiệm và cuối cùng là gia nhập lực lượng hải quân nước này.

Tàu chiến Velikiye Luki được đóng tại nhà máy Admiralty Shipyards, được điều hành bởi United Shipbuilding Corporation (USC) thuộc sở hữu nhà nước.

Đây là tàu ngầm thứ 3 của gia đình diesel-điện Lada, dự án 677. Những loại tàu ngầm này có khả năng triển khai tự động trong tối đa 45 ngày, lặn sâu tới 300 mét và đạt tốc độ ấn tượng 21 hải lý/h (gần 39 km/h) khi lặn.

Các tàu ngầm dòng Lada được trang bị 8 ống phóng ngư lôi 533 mm. Ngoài ngư lôi, các ống phóng này được sử dụng để rải thủy lôi và phóng tên lửa hành trình Kalibr.

Những loại tàu ngầm này có khả năng tàng hình cực cao nhờ phát ra tiếng ồn thấp, cũng như lớp vỏ đặc biệt của thân tàu. Hơn nữa, những con tàu này chạy rất nhanh với một chân vịt lớn và nhiều cánh.

“Tàu ngầm Dự án 677 Lada thuộc thế hệ tàu ngầm phi hạt nhân mới. Cho đến nay, các tàu ngầm của dự án này được công nhận là những tàu ngầm điện - diesel hiện đại nhất được thiết kế cho Hải quân Nga” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Nga Viktor Yevtukhov cho biết trong một tuyên bố.

“Các bộ phận thiết bị được hiện đại hóa cao được lắp đặt trên con tàu này là: hệ thống điều khiển phần cứng của tàu, hệ thống đẩy điện, tổ hợp điều hướng và các thiết bị khác. Nhà máy đóng tàu Admiralty là nhà máy duy nhất đóng các tàu lớp này ở Nga” – ông cho biết thêm.

Đầu năm nay, Nhà máy đóng tàu Admiralty đã hạ thủy 2 tàu khác cùng loại là tàu ngầm Yaroslavl và tàu ngầm Vologda.

Nhà máy này cũng đang chế tạo con tàu thứ 2 trong sê-ri Kronshtadt. Tàu ngầm này sẽ chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước vào cuối tháng 12.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bệnh đạo ôn hại lúa và hai chủng xạ khuẩn phòng trị hiệu quả bệnh đạo ôn hại lúa ở vùng đất nhiễm mặn.

Xạ khuẩn trị bệnh đạo ôn trên cây lúa

GD&TĐ - Việc nghiên cứu ứng dụng xạ khuẩn được xem là giải pháp đầy triển vọng và có nhiều tiềm năng thay thế thuốc hóa học để phòng, trị bệnh đạo ôn.
 Nhiều người bị thiếu ngủ kinh niên do thức quá khuya. (Ảnh: ITN)

Mắc bệnh tim vì thiếu ngủ?

GD&TĐ - Thường xuyên ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm có thể làm trầm trọng thêm huyết áp, lượng đường trong máu và các nguy cơ khác liên quan đến tim.