Hà Nội:Trường công lập không được thu tiền xây dựng trường

Hà Nội:Trường công lập không được thu tiền xây dựng trường
Giờ học tại Trường MG Chim Non (HBT, Hà Nội)
Giờ học tại Trường MG Chim Non (HBT, Hà Nội)

Ðối với các cơ sở GD&ĐT thực hiện xã hội hóa được tự quyết định mức thu theo quy định tại Nghị định 69/2008/NÐ-CP. Ngoài các khoản thu theo các văn bản quy định đã nêu, các trường tuyệt đối không được thu thêm khoản nào khác. Riêng với các khoản thu thỏa thuận khác như tiền ăn, học phẩm, chăm sóc bán trú, tiền nước uống, vệ sinh, an ninh... nhà trường phải thực hiện đúng quy trình thỏa thuận với cha mẹ học sinh, bảo đảm dân chủ, công khai, thống nhất.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn thu chi các khoản đầu năm học, tuy nhiên, có không ít trường đã “xé rào” không thực hiện theo hướng dẫn. Không ít trường còn tự đề ra những khoản thu rất khó hiểu. Ví dụ, trong các khoản thu đầu năm của học sinh lớp 1 trường tiểu học Thượng Thanh (quận Long Biên) có cả tiền mua ghế ngồi, cờ  … phục vụ cho khai giảng. Khó hiểu hơn, nhà trường gửi cho  phụ huynh lớp 1 mẫu đăng ký “tự nguyện” học thêm tiếng Anh với mức học phí 50.000đ/tháng kèm tiền SGK 67.000đ/ học kỳ/ 1 bộ sách và tiền đĩa, trong khi môn học này lại được xếp vào thời khóa biểu chính khóa.

Hoặc trường hợp Trường Tiểu học thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên) như một số báo chí đã đưa thu đến 23 khoản khác nhau trong đó có cả bảo hiểm điện, vở rèn chữ của hội chữ thập đỏ, vở rèn chữ mẫu chữ thẳng hàng và mẫu chữ nghiêng, bút rèn chữ, vật kỷ niệm, khăn bông bay, hao mòn đồ dùng, giấy thi chữ đẹp mỗi tháng 1 tờ... Một số trường khác vẫn đứng ra thu quỹ Đoàn – Đội, quỹ phụ huynh của lớp và các loại tiền bảo hiểm trong khi văn bản của Sở GD-ĐT Hà Nội đã ghi rõ đây là những khoản do các tổ chức thu.

Đan Thảo (TH)

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...