Hà Nội: Trường học đảm bảo an toàn, sẵn sàng đón học sinh đến trường

GD&TĐ - Ngày 4/12, đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội, do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại vào ngày 6/12 tới tại một số trường THPT trên địa bàn
Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại.
Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh

Tại Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (quận Hà Đông), đoàn công tác đã thăm cơ sở vật chất, kiểm tra trang thiết bị, công tác chuẩn bị, khử khuẩn, thiết bị sát khuẩn, vòi rửa tay, phân luồng học sinh, nắm bắt công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, bà Phạm Thúy Hằng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ cho biết: Nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch Covid-19, thường xuyên liên hệ với học sinh và phụ huynh học sinh qua các GVCN để nắm bắt kịp thời tình hình sức khỏe học sinh.

Qua nắm bắt tình hình, đến thời điểm này, nhà trường có 1 học sinh thuộc diện F0, 6 học sinh đang ở trong khu vực phong tỏa. Các em đều có sức khỏe bình thường, vẫn tham gia học trực tuyến. Hầu hết học sinh trong tổng số 1.409 học sinh của trường đã tiêm vắc xin phòng chống Covid-19. Đã có 115/117 giáo viên nhà trường tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Nhà trường đã xây dựng kế hoạch đón học sinh trở lại trường với các phương án cụ thể. Để bảo đảm giãn cách, nhà trường tổ chức phân luồng, mở 2 cổng (cổng chính và cổng phụ) cho học sinh vào - ra. Mỗi cổng đều phân thành 3 luồng, chia theo 3 tòa nhà học. Mỗi luồng bố trí từ 3 đến 5 cán bộ y tế, giáo viên, nhân viên để đo thân nhiệt, hướng dẫn học sinh di chuyển vào lớp.

Nhà trường cũng đã tổ chức phổ biến cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh những công việc cần làm trước, trong và sau khi đến trường, trong đó đặc biệt lưu ý về quy trình xử lý khi phát hiện có trường hợp F0 trong thời gian học trực tiếp.

Cán bộ y tế Trường THPT Xuân Mai cập nhật dữ liệu của học sinh. ảnh 1
Cán bộ y tế Trường THPT Xuân Mai cập nhật dữ liệu của học sinh.

Trong khi đó, công tác chuẩn bị đón học sinh của Trường THPT Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) cũng đang được tiến hành khẩn trương. Sáng 4/12, nhà trường đã tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường, các lớp học và phòng chức năng, phòng làm việc; chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện bảo đảm theo các tiêu chí trường học an toàn, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường từ ngày 6/12.

Ông Đặng Thanh Bình- Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Mai cho biết: Nhà trường có 2.040 học sinh, tỷ lệ học sinh tiêm 1 mũi vắc xin phòng dịch Covid-19 đạt gần 100%; gần 100% giáo viên của trường tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng dịch Covid-19.

Về cơ bản, học sinh của trường hiện nay đều có sức khoẻ tốt, không có học sinh nào ở địa bàn có nguy cơ cao hoặc ở khu vực phong toả, các em rất phấn khởi khi có thông báo được quay trở lại trường học. Phụ huynh học sinh cũng đồng thuận, mong muốn các con được học tập trực tiếp và bảo đảm an toàn.

Nhà trường mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để bảo đảm an toàn tốt nhất cho học sinh khi tổ chức học trực tiếp.

Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội tặng 2500 chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ. ảnh 2

Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội tặng 2500 chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.

Giải tỏa nỗi lo lắng của phụ huynh

Tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến đánh giá cao công tác chuẩn bị của các nhà trường để đón học sinh trở lại, công tác phối hợp giữa nhà trường với cha mẹ học sinh, công tác tiêm phòng Covid-19 cho đội ngũ giáo viên, nhân viên; công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh.

Ông Tiến cho biết, để việc tổ chức dạy học trực tiếp bảo đảm an toàn, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Sở Y tế ban hành văn bản hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi đón học sinh trở lại trường, trong đó có hướng dẫn chi tiết đối với nhà trường, học sinh, cha mẹ học sinh phải làm gì trước, trong và sau khi đến trường.

Trước khi đến trường, phụ huynh cần quan tâm đến sức khỏe, đo thân nhiệt cho học sinh. Khi đến trường, nhà trường cần phân luồng, đo thân nhiệt và yêu cầu học sinh sát khuẩn tay ngay từ cổng trường; nắm chắc quy trình xử lý khi học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ trong quá trình học tập…

Chia sẻ, giải toả mối lo lắng của một số phụ huynh học sinh, ông Phạm Xuân Tiến khẳng định: Qua kiểm tra thực tế, có thể thấy các nhà trường đã chuẩn bị rất chu đáo về kịch bản cũng như các điều kiện cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch, vì vậy, phụ huynh học sinh hoàn toàn yên tâm.

Công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường được thực hiện đầy đủ, đúng quy định. ảnh 3
Công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường được thực hiện đầy đủ, đúng quy định.

Cùng với đó, gần 95% học sinh THPT trên địa bàn thành phố đã được tiêm 1 mũi vắc xin phòng dịch Covid-19. Qua các đợt phòng, chống dịch Covid-19, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên đã có nhiều đợt trở lại trường nên có nhiều kinh nghiệm, học sinh cũng được hướng dẫn rất chi tiết.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã chỉ đạo các nhà trường không chỉ quan tâm tới việc tổ chức dạy học trực tiếp, mà đặc biệt chú trọng đến chất lượng dạy học trực tuyến đối với các học sinh đang ở địa bàn phong toả, cách ly hoặc thuộc các trường hợp F0 đang điều trị, với yêu cầu hỗ trợ tốt nhất để các em duy trì tốt việc học tập và bảo đảm chất lượng khi trở lại trường.

Cũng theo ông Phạm Xuân Tiến, sau 1 tuần tổ chức cho học sinh lớp 10, 11, 12 của các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên học trực tiếp, cùng với việc đánh giá kết quả tổ chức học trực tiếp đối với học sinh lớp 9 của 18 huyện, thị xã trong thời gian vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét, tham mưu thành phố cho học sinh cấp trung học cơ sở trở lại trường theo lộ trình. Căn cứ vào tình hình thực tế, có thể học sinh lớp 9, lớp 8 sẽ trở lại trường trước, sau đó đến học sinh lớp 7, lớp 6.

Sau khi học sinh khối lớp 9 của các huyện ngoại thành đi học trở lại từ ngày 22/11 và đã đảm bảo an toàn về phòng chống dịch, UBND TP Hà Nội đã quyết định tiếp tục cho học sinh khối lớp 10, 11, 12 của các trường THPT và các Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn thành phố trở lại trường học từ ngày 6/12. Trước đó, hầu hết học sinh khối 10, 11, 12 đều đã được tiêm mũi 1 vắc xin dịch Covid-19.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu trường học phải đạt yêu cầu an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo các tiêu chí tại văn bản hướng dẫn liên ngành. Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng dịch Covid-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp. Nhà trường chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày, không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường. Học sinh tự mang theo nước uống cá nhân.