Hà Nội: Thông tin tuyển sinh lớp 10 tiếng Pháp, Nhật, Đức

GD&TĐ - Sở GD&ĐT đã công bố quy định tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Pháp song ngữ, lớp 10 học tiếng Nhật và lớp 10 học tiếng Đức (ngoại ngữ 2).
Hà Nội: Thông tin tuyển sinh lớp 10 tiếng Pháp, Nhật, Đức

Tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Pháp song ngữ

Đối tượng dự tuyển là học sinh tốt nghiệp THCS tại Hà Nội đạt loại khá trở lên, đạt điểm trung bình cộng các bài thi các môn Tiếng Pháp và khoa học bằng Tiếng Pháp trong kỳ thi Tiếng Pháp và bằng Tiếng Pháp hết cấp THCS ngày 28/5/2016 từ 6/10 trở lên, được tuyển vào lớp 10 Tiếng Pháp song ngữ tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và trường THPT Chu Văn An.

Học sinh vẫn đăng ký dự tuyển vào các lớp không chuyên của hai trường THPT công lập, các lớp chuyên của hai trong bốn trường THPT có lớp chuyên. Ngoài ra, mỗi học sinh được đăng ký 2 NV dự tuyển lớp không chuyên Tiếng Pháp song ngữ của 2 trường nêu trên, có xét thứ tự ưu tiên là NV1 và NV2 (theo mẫu đơn dự tuyển riêng).

Nếu xét tuyển vào trường NV2 thì phải có điểm xét tuyển cao hơn ít nhất 1,5 điểm so với điểm chuẩn của trường. Khi hạ điểm chuẩn, không nhận học sinh có NV2 vào trường.

Phương thức tuyển sinh: Tổ chức xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở cấp THCS, kết quả thi hai môn Ngữ văn, Toán ngày 8/6/2016, kết quả thi Tiếng Pháp và bằng Tiếng Pháp hết cấp THCS ngày 28/5/2016 (Điểm thi Pháp ngữ) và điểm ưu tiên, khuyến khích (Điểm cộng thêm) theo quy chế.

Khi xét trúng tuyển lấy theo điểm xét tuyển vào lớp Tiếng Pháp song ngữ từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao cho từng trường. Điểm thấp nhất cho học sinh trúng tuyển vào trường gọi là điểm chuẩn của trường. Chỉ đưa vào diện xét tuyển những học sinh không có bài thi nào bị điểm 0.

Điểm Pháp ngữ là kết quả của kỳ thi chứng chỉ Pháp ngữ THCS ngày 28/5/2016. Cụ thể: điểm Pháp ngữ là tổng của điểm thi môn Tiếng Pháp (hệ số 2) và một trong hai môn Toán hoặc Vật lí bằng Tiếng Pháp (hệ số 1). Học sinh tự chọn một trong hai môn Toán bằng Tiếng Pháp hoặc Vật lí bằng Tiếng Pháp.

Tuyển sinh vào lớp 10 học tiếng Nhật

Đối tượng, điều kiện dự tuyển: Hóc inh học đủ 4 năm trong dự án Tiếng Nhật tại các trường THCS.

Học sinh đăng ký dự tuyển học Tiếng Nhật được đăng ký vào hai trong ba trường THPT Chu Văn An, Kim Liên, Việt Đức theo thứ tự ưu tiên NV1, NV2.

Học sinh đã đăng ký dự tuyển vào học Tiếng Nhật không được đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên học ngoại ngữ Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp.

Nếu học sinh đã trúng tuyển theo NV1 sẽ không được xét tuyển theo NV2. Nếu học sinh đăng ký nhập học theo NV2 thì phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất là 1,5 điểm. Khi hạ điểm chuẩn, trường chỉ tuyển học sinh đăng ký dự tuyển theo NV1.

Phương thức, thời gian tuyển sinh thực hiện như tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên.

Tuyển sinh lớp 10 học tiếng Đức (Ngoại ngữ 2)

Đối tượng, điều kiện dự tuyển: Học sinh học đủ 4 năm trong dự án Tiếng Đức ở cấp THCS, Tiếng Đức đạt trình độ A2 (theo khung tham chiếu Châu Âu).

Học sinh đăng ký dự tuyển học Tiếng Đức (ngoại ngữ 2), Tiếng Anh (ngoại ngữ 1), được đăng ký một nguyện vọng vào trường THPT Việt Đức, nguyện vọng còn lại thuộc một trường THPT trong khu vực tuyển sinh theo quy định về hộ khẩu thường trú.

Trong “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017”, HS phải chọn ngoại ngữ là Tiếng Đức trong mục Ngoại ngữ đăng ký học tại THPT.

Khi xét trúng tuyển lấy theo điểm xét tuyển vào lớp Tiếng Đức từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu 1 lớp (40 học sinh). Điểm thấp nhất cho học sinh trúng tuyển gọi là điểm chuẩn lớp Tiếng Đức của trường.

Nếu học sinh đã trúng tuyển theo NV1 sẽ không được xét tuyển theo NV2. Trường hợp học sinh nhập học theo NV2 thì phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn lớp Tiếng Đức của trường ít nhất là 1,5 điểm. Khi hạ điểm chuẩn, trường không nhận học sinh đăng ký dự tuyển theo NV2.

Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.