Hà Nội: Học sinh THCS, THPT sẽ trở lại trường học từ ngày 4/5

Hà Nội: Học sinh THCS, THPT sẽ trở lại trường học từ ngày 4/5

Chiều 27/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội. Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản, cùng lãnh đạo các sở, ngành và 30 quận, huyện, thị xã.

Tại phiên họp, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Tại Việt Nam, đến ngày 27/4 ghi nhận 270 ca mắc, trong đó 225 trường hợp được công bổ khỏi bệnh, chưa có trường hợp tử vong. Riêng Hà Nội có tổng cộng 112 ca mắc (85 trường hợp được công bố khỏi bệnh).

Hà Nội đã có ngày thứ 12 (kể từ ngày 15/4/2020) không xuất hiện ca mắc mới. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ vì còn ổ dịch chưa qua 28 ngày, mặt khác tới đây có các chuyến bay đưa người Việt Nam trở về nước, do vậy không thể chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với 2 nhiệm vụ: phát hiện kịp thời ca bệnh xâm nhập để cách ly, điều trị và kiểm soát không để phát sinh ca nhiễm mới tại cộng đồng.

Tại phiên họp, ông Chử Xuân Dũng- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Thời gian vừa qua, Sở tiếp tục quán triệt tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn ngành các nội dung chỉ đạo của trung ương và thành phố Hà Nội về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19;

Sở đã yêu cầu các trường học tiếp tục rà soát, bổ sung đảm bảo thiết bị y tế; xây dựng kịch bản cụ thể đảm bảo an toàn cho học sinh từ lúc ra khỏi nhà đi học đến lúc về. Sở cũng đã rà soát hỗ trợ học sinh, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; qua đó phát hiện, hỗ trợ kịp thời nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn vì cha mẹ mất việc làm do dịch bệnh Covid-19.

Về bảo đảm chất lượng giáo dục khi học sinh chưa đến trường, Sở đã có văn bản hướng dẫn đến các trường về học online, triển khai học trên truyền hình, hướng dẫn sử dụng học online, nội dung tinh giản kiến thức để hoàn thành chương trình học kỳ 2. Mỗi tuần phát sóng bài giảng mới 88 chương trình; hướng dẫn các trường để bảo đảm hoàn thành chương trình học kỳ, tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại, Sở GD&ĐT Hà Nội đang phối hợp với Sở Y tế Hà Nội xây dựng văn bản hướng dẫn liên ngành mới về công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại bảo đảm an toàn.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường học tiếp tục rà soát, bổ sung vật tư, thiết bị y tế theo quy định; xây dựng kịch bản đón học sinh đi học trở lại bảo đảm an toàn từ khi học sinh rời khỏi nhà đến trường và kết thúc mỗi buổi học trở về nhà, trong đó có phân vai cụ thể về trách nhiệm của từng cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện có 2.712 học sinh đang ở các vùng có dịch Covid-19. Trong đó, tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) có 2.370 học sinh từ cấp mầm non đến cấp THPT; thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín) có 342 học sinh từ cấp mầm non đến cấp THPT.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung điểm qua tình hình dịch bệnh thế giới và Việt Nam, trong đó lưu ý, hiện nay vẫn chưa có vắc xin điều trị bệnh nên chưa thể yên tâm hoàn toàn.

Trên thế giới và tại Việt Nam có nhiều trường hợp ca bệnh sau khi điều trị khỏi đã dương tính trở lại, vì thế, thành phố khuyến cáo các trường hợp này nên tự cách ly 30-40 ngày; người bệnh khi xuất viện cần phải tiếp tục theo dõi, tăng cường hệ miễn dịch bằng ăn uống, tập luyện thể thao.

Liên quan đến việc thực hiện giảm giãn cách xã hội phải thực hiện từng bước, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tuyên truyền để tất cả người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc nhằm chống dịch, trong đó có 3 nội dung thực hiện trong thời gian dài là: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi di chuyển ngoài xã hội.

Về thời gian học sinh đi học trở lại mà dư luận đang quan tâm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã chỉ đạo Sở GD&ĐT chủ trì xây dựng phương án cụ thể trên tinh thần đảm bảo an toàn nhất cho các em học sinh và TP sẽ quyết định vào phiên họp tới (ngày 29/4).

Để chuẩn bị mọi điều kiện để học sinh trở lại trường, Chủ tịch UBND TP giao Sở GD&ĐT chủ trì khẩn trương xây dựng phương án để TP bàn thảo quyết định trong phiên họp tới. “Tinh thần là từ 4/5, các trường đại học, dạy nghề, cấp 3, cấp 2 sẽ mở cửa trở lại, Các cấp còn lại sẽ xem xét thời gian chậm hơn”, Chủ tịch UBND TP nói.