Hà Nội: Giáo dục quận Hoàn Kiếm tiên phong chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Với những nền tảng về cơ sở hạ tầng và kĩ năng công nghệ thông tin được tích lũy, rèn luyện từ trước, giáo dục Hoàn Kiếm đã tiên phong trong công tác chuyển đổi số để thích ứng với việc dạy học thời công nghệ.
Tiết mục văn nghệ do giáo viên, học sinh quận Hoàn Kiếm biểu diễn.
Tiết mục văn nghệ do giáo viên, học sinh quận Hoàn Kiếm biểu diễn.

Chiều 25/8, Ngành GD-ĐT quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023. Dự buổi lễ có ông Phạm Xuân Tiến- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Đinh Hồng Phong - Phó Bí thư thường trực quận ủy Hoàn Kiếm.

Duy trì ổn định chất lượng giáo dục

Báo cáo tại hội nghị, bà Nguyễn Diệu Ánh- Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm cho biết: Năm học 2021- 2022, ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đã thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kép vừa dạy học vừa phòng chống dịch.

Năm học vừa qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, phần lớn thời gian trẻ mầm non phải nghỉ ở nhà. Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường tăng cường công tác phối hợp với cha mẹ học sinh (CMHS), tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc, nuôi dạy và đảm bảo an toàn khi trẻ ở nhà bằng nhiều hình thức.

Kho học liệu điện tử của quận được duy trì và phát huy hiệu quả nhằm lan toả những bài giảng hay, kinh nghiệm quý báu của từng nhà trường đến toàn cấp học. Các nhà trường đã bồi dưỡng, hướng dẫn giáo viên để thực hiện quay những clip có chất lượng hình ảnh tốt, nội dung giáo dục cụ thể.

Năm học 2021-2022 đầy khó khăn, thách thức nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc, tinh thần quyết tâm và không ngừng đổi mới, sáng tạo của các thầy cô giáo cấp tiểu học và THCS. Với những nền tảng về cơ sở hạ tầng và kĩ năng công nghệ thông tin được tích lũy, rèn luyện từ trước, giáo dục Hoàn Kiếm đã tiên phong trong công tác chuyển đổi số để thích ứng với việc dạy học thời công nghệ.

Hà Nội: Giáo dục quận Hoàn Kiếm tiên phong chuyển đổi số  ảnh 1

Các đại biểu dự hội nghị.

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của năm học là việc các nhà trường đã phát huy được vai trò nòng cốt của các tổ nhóm chuyên môn, chú trọng tới việc sinh hoạt theo hướng đổi mới, phát huy tốt sức mạnh của tập thể kết hợp hài hòa với sở trường, năng lực của từng cá nhân, từ đó có nhiều sáng kiến, cách tổ chức dạy học linh hoạt, hiệu quả.

Chất lượng giáo dục đại trà tiếp tục được duy trì ổn định. Kết quả thi vào lớp 10 THPT đứng thứ 3/30 quận huyện của toàn thành phố. Tham dự các cuộc thi dành cho cấp tiểu học và trung học cơ sở, các em đã đạt tổng cộng 635 giải, trong đó có 110 giải cấp thành phố, 334 giải cấp Quốc gia, 191 huy chương quốc tế.

Ngành GD-ĐT quận đã tích cực đổi mới công tác đào tạo bồi dưỡng; gắn công tác đào tạo bồi dưỡng với việc đổi mới dạy học và công tác quản lý giáo dục. Tính đến thời điểm hiện tại, 100% cán bộ quản lý đạt chuẩn và trên chuẩn; 93% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo quy định.

Năm học vừa qua, ngành đã tập trung làm tốt công tác chuẩn hóa sĩ số theo lộ trình, giảm dần qua các năm để đảm bảo quy định về sĩ số học sinh trên lớp, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc đổi mới phương pháp, hình thức dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hà Nội: Giáo dục quận Hoàn Kiếm tiên phong chuyển đổi số  ảnh 2

Cô Trần Thị Bích Liên- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tràng An trình bày tham luận tại hội nghị

Nâng cao hoạt động giáo dục đào tạo

Năm học 2022-2023, ngành GD-ĐT quận Hoàn Kiếm xác định chủ đề là “Đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”, tập trung thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, ngành tiếp tục quan tâm đến công tác cán bộ; làm tốt công tác phát hiện, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng; bố trí, bổ nhiệm, sử dụng cán bộ đúng chuyên môn, sở trường; nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo để nâng cao năng lực, trách nhiệm, hiệu quả công tác tham mưu, giải quyết công việc, công tác dạy học.

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch vừa triển khai hiệu quả chương trình giáo dục, đặc biệt là chương trình giáo dục phổ thông 2018. Thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn; xây dựng trường học an toàn, thân thiện, tích cực, hạnh phúc.

Tiếp tục tăng cường giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin; thúc đẩy chuyển đổi số, tạo đột phá trong quản trị nhà trường, thu hẹp khoảng cách, chất lượng giáo dục giữa các trường trong quận; tiếp tục xây dựng mô hình trường học điện tử, trường học thông minh; phát triển và nâng cao chất lượng kho học liệu điện tử.

Hà Nội: Giáo dục quận Hoàn Kiếm tiên phong chuyển đổi số  ảnh 3
Phó Bí thư thường trực Quận ủy Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong phát biểu tại hội nghị.

Đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút các nguồn lực, tập trung phát triển hệ thống trường chất lượng cao, trường học thông minh, tăng cường đầu tư xây mới, trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các nhà trường, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018 cũng như yêu cầu hội nhập và phát triển.

Tại hội nghị, đại biểu đến từ các đơn vị trường học trong quận đã trình bày tham luận về những kinh nghiệm trong công tác giáo dục thời gian nghỉ học phòng chống Covid-19, kinh nghiệm bồi dưỡng giáo viên thực hiện chương trình giáo dục chất lượng cao, ứng dụng hiệu quả CNTT trong quá trình dạy học.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đinh Hồng Phong- Phó Bí thư thường trực Quận ủy Hoàn Kiếm ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà ngành GD-ĐT quận Hoàn Kiếm đã đạt được trong năm học vừa qua. Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, ngành đã hoàn thành xuất sắc 13 chỉ tiêu được ngành giao.

Có được có kết quả này, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Sở GD&ĐT cùng sự nỗ lực cố gắng của toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành GD-ĐT quận. Trong năm học tới, Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận tiếp tục quan tâm, đầu tư, chăm lo cho giáo dục với tinh thần "Kỷ cương nghiêm, chất lượng thực, hiệu quả cao".

Năm học 2021-2022, ngành GDĐT quận Hoàn Kiếm tiếp tục duy trì đa dạng hoá các loại hình trường, lớp đáp ứng nhu cầu đến trường của trẻ em trong độ tuổi. Toàn quận có tổng số 41 trường, trong đó có 38 trường công lập và 17 nhóm, lớp mầm non tư thục. Tính đến hết năm học 2021-2022, toàn quận có 28/38 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác tổ chức học 2 buổi/ngày và bán trú được quan tâm chỉ đạo và ngày càng phát triển về số lượng, nâng cao về chất lượng.