Hà Nội đón khoảng 122 nghìn lượt khách trong 7 ngày Tết

GD&TĐ - Sở Du lịch Hà Nội cho biết, 7 ngày Tết Nguyên đán (từ 29/12 đến 5/1 âm lịch - tức 10/2 đến 16/2 dương lịch), Hà Nội đón khoảng 122 nghìn lượt khách, đạt khoảng xấp xỉ 50% lượng khách cùng kỳ năm 2020. 

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách đến Thủ đô. Ảnh: Minh Anh
Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách đến Thủ đô. Ảnh: Minh Anh

Sở Du lịch Hà Nội vừa có báo cáo kết quả hoạt động Du lịch thành phố dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Theo đó, khách du lịch đến Hà Nội đạt thấp trong tình hình triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong nước và các địa phương sau khi đợt dịch trong cộng đồng đợt cuối tháng 01/2021. Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội cơ bản không có.  

Thời tiết nắng ấm cùng với dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ, công tác phục vụ tết được siết chặt, đảm bảo mọi điều kiện trong phòng chống dịch bệnh từ các cơ sở kinh doanh du lịch, Thủ đô Hà Nội tiếp tục thu hút du khách nội địa. 

Theo đó, 7 ngày tết nguyên đán (từ ngày 29/12 đến 5/1/2021 âm lịch - tức từ 10/2 đến 16/2/2021 dương lịch), Hà Nội đón khoảng 122 nghìn lượt khách, đạt khoảng xấp xỉ 50% lượng khách cùng kỳ năm 2020. 

Theo số liệu báo cáo nhanh của một số khu điểm du lịch trên địa bàn Thành phố, tiêu biểu: Văn Miêu - Quốc Tử Giám đạt khoảng 18,5 nghìn lượt, đạt 40% so với năm trước; Vườn thú Hà Nội đạt khoảng 12,3 nghìn lượt, đạt khoảng 86%; Hoàng thành Thăng Long đón khoảng 15 nghìn lượt, đạt 50%; vườn quốc gia Ba Vì đón khoảng 1,2 nghìn lượt, đạt 90%; Thiên đương Bảo Sơn đón khoảng 1,7 nghìn lượt, đạt 55% ...

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, từ 0h ngày 16/2 thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND Thành phố đã thực hiện đóng cửa tất cả các điểm du lịch, không thực hiện đón khách.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều khu điểm du lịch trên địa bàn Thành phố đã tạm dừng hoạt động khi dịch bệnh bùng phát và chỉ mở cửa sau Tết âm lịch như: Làng văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tạm dừng đón khách đến ngày 11/2 (Mùng 1 Tết). 

Đối với các đơn vị tiếp tục mở cửa đón khách như Nhà tù Hỏa Lò, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Di tích Làng cổ Đường Lâm, Đình Kim Ngân 42 Hàng Bạc, Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân…đều hủy không tổ chức các sự kiện, hoạt động dịp Tết Âm lịch theo kế hoạch nhằm thực hiện nghiêm các chỉ đạo về hạn chế tụ tập đông người, phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Trung ương và Thành phố.

Chỉ còn một số ít các đơn vị vẫn tiếp tục tổ chức hoạt động sự kiện theo dự kiến như khu di tích Hoàng Thành Thăng Long tổ chức chương trình “Tân Sửu nghênh xuân” từ ngày 4/2 (tức 23 tháng Chạp) đến ngày 20/2 (tức mùng 9 Tết) nhưng thực hiện gọn nhẹ, tiết giảm nhiều hạng mục, đảm bảo chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tổng hợp báo cáo của 15/18 khách sạn được UBND Thành phố Hà Nội Quyết định thành lập cơ sở cách ly tập chung cho khách nhập cảnh, trong 6 ngày từ ngày 10/2 -16/2, công suất bình quân trong 6 ngày ước đạt 35.5 %; số khách hiện đang cách ly tại tại 15/18 khách sạn 654 khách.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đạt chuẩn phục vụ khách, từ ngày 10/2 -16/2 ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên phần lớn các nhà hàng ăn uống đạt chuẩn đóng cửa nghỉ tết Nguyên đán 2021.

Riêng hệ thống mua sắm đạt chuẩn phục vụ khách du lịch mở cửa đến ngày 11/02/2021, sức mua có tăng so với các ngày trước tuy nhiên cũng không nhiều.... ước tính doanh thu vẫn giảm 50% so với cùng kỳ năm 2020. 

Liên quan tới thông tin người đàn ông mang quốc tịch Nhật Bản được xác định tử vong tại khách sạn Somerset West Point ở số 2 Quảng An, Tây Hồ dương tính với SARS-CoV-2, ngay sau khi có thông tin Sở đã chủ động nắm bắt rà soát số lượng khách hiện đang lưu trú tại khách sạn.

Về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, Sở Du lịch cho biết, các đơn vị cơ sở lưu trú du lịch đã quan tâm và nghiêm túc thực hiện các nội dung đảm đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy như: Không tổ chức tàng trữ thuốc nổ, vũ khí, đốt pháo.

Các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức tự kiểm tra, rà soát công tác phòng chống cháy nổ, tại các khu vực quản lý của đơn vị, cơ sở, đảm bảo trang bị đầy đủ và kiểm tra bảo dưỡng định kỳ các phương tiện phòng chống cháy nổ, phương tiện báo cháy…có phương án phòng cháy chữa cháy theo quy định. 

Bên cạnh đó, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được các đơn vị cơ sở lưu trú du lịch thực hiện tốt, cam kết không sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; thực phẩm nhập có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ