Hà Nội  đảm bảo “vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh an toàn”

GD&TĐ - Sự tham gia của tổ chức Công đoàn với mô hình hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp đang tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực trong công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ người lao động.
Tặng quà hỗ trợ các công đoàn viên khó khăn
Tặng quà hỗ trợ các công đoàn viên khó khăn

Theo Liên đoàn lao động TP Hà Nội, sự tham gia của tổ chức Công đoàn với mô hình hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp đang tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực, khẳng định vai trò quan trọng trong công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ người lao động; từ đó góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động và phát triển sản xuất kinh doanh trong mỗi doanh nghiệp.

Phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp 

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Thành phố đã có 4.337 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp, với 11.504 Tổ và 50.615 người tham gia.

Trong đó, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã thành lập 2.116 “Tổ An toàn Covid-19” tại 408 doanh nghiệp, với 8.705 người tham gia; thành lập 304 “Tổ An toàn Covid-19” tại 112 doanh nghiệp, với 1.078 người tham gia ở các công đoàn cơ sở không trực thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất và doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn cơ sở.

Theo Liên đoàn lao động Thành phố, các công đoàn trong doanh nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động“Tổ An toàn Covid-19”; phối hợp chính quyền đồng cấp, lãnh đạo doanh nghiệp triển khai xây dựng mô hình“Vùng xanh doanh nghiệp” để quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ kép: “vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh an toàn”.

Đặc biệt, đến nay đã có 615 điểm “Vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động; điển hình là Liên đoàn lao động quận/huyện: Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Long Biên, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Ba Đình; huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Thanh Oai, Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh…

Nhìn chung, sự tham gia của tổ chức Công đoàn với mô hình hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực, khẳng định vai trò quan trọng trong công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ người lao động; từ đó góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động và phát triển sản xuất kinh doanh trong mỗi doanh nghiệp” - Liên đoàn lao động Thành phố khẳng định.

Kịp thời chăm lo đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng

Theo Liên đoàn lao động Thành phố, các cấp Công đoàn đã tích cực chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu và ủng hộ “Quỹ vắc-xin” và “Quỹ phòng, chống dịch Covid-19”của Thành phố... với tổng số tiền là 58 tỷ 536,183 triệu đồng, cho 89.086 đoàn viên, người lao động và 2.098 doanh nghiệp có“Tổ An toàn Covid-19”.

Trong đó, Liên đoàn lao động Thành phố đã chi 26 tỷ 948,183 triệu đồng để hỗ trợ cho 35.837 người lao động và 1.936  đơn vị thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. 

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng đã chi 13 tỷ 783 triệu đồng để hỗ trợ 37.727 người lao động và hỗ trợ 2.098 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Ngoài ra, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hỗ trợ đoàn viên, người lao bằng nhiều hình thức khác, như: 392.234 khẩu trang y tế và khẩu trang N95; 372 thiết bị đo thân nhiệt; 40.385 chai nước rửa tay sát khuẩn, 2.507 chai nước súc miệng; 5.050 tấm chắn giọt bắn; 200 bộ quần áo bảo hộ và các nhu yếu phẩm khác... Riêng công đoàn cơ sở hỗ trợ 15.522 người, với số tiền 17 tỷ 805 triệu đồng.

Từ ngày 27/4/2021 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu và hỗ trợ người trong các khu cách ly tập trung, ủng hộ “Quỹ vắc-xin” và “Quỹ phòng, chống dịch Covid-19”của Thành phố… với tổng số tiền là 102 tỷ 778,422 triệu đồng.

Tích cực hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Hiện nay, Liên đoàn Lao động Thành phố đang tiếp tục triển khai, tổ chức mô hình các chuyến “Xe buýt Siêu thị 0 đồng” để hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, trong bối cảnh giãn cách và dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp.

Từ ngày 26/7 đến nay, đã có 36.500 “Túi An sinh Công đoàn” được trao cho các đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong ngày 8/9/2021, đơn vị đã tổ chức 4 chuyến “Xe buýt Siêu thị 0 đồng” trao 1.500 “Túi An sinh Công đoàn” (mỗi túi trị giá 200 nghìn đồng, gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, muối, lạc...)

Tính đến hết ngày 02/9/2021, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng đã có 33 đơn vị tổ chức các “Chuyến xe Siêu thị 0 đồng”, 09 đơn vị đã triển khai mô hình “Siêu thị 0 đồng” và 21 đơn vị triển khai các hình thức hỗ trợ khác để vận chuyển hàng hóa, hỗ trợ khẩn cấp “Túi An sinh Công đoàn”, với giá trị 200.000 đồng/suất cho 32.728 đoàn viên, người lao động gặp khó khăn ở các doanh nghiệp, khu nhà trọ, khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, với tổng số tiền 6 tỷ 287,112 triệu đồng.

Đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn

Cũng theo Liên đoàn lao động Thành phố, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và qúa trình thực hiện giãn cách xã hội nên hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã phải tạm dừng hoạt động sản xuất-kinh doanh hoặc hạn chế hoạt động để đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch theo quy định “3 tại chỗ”,“một cung đường, hai điểm đến”.

Qua thống kê, hiện có 881 doanh nghiệp với 65.396 CNLĐ thực hiện “3 tại chỗ”; 431 doanh  nghiệp với 36.474 CNLĐ thực hiện “Một cung đường, hai điểm đến”.

Từ ngày 06/9, Thành phố thực hiện phân theo 3 vùng trên cơ sở tận dụng lợi thế địa lý, các con sông, kênh nước để phòng, chống dịch; đảm bảo sản xuất, sinh hoạt; các cấp Công đoàn cơ sở đã phối hợp với Chủ sử dụng lao động tiếp tục vận động đoàn viên, CNLĐ đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn, có thể chia thành phân khu trong phân vùng để tổ chức thực hiện đảm bảo “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” trong Vùng 2 cho các khu công nghiệp lớn vận hành thuận lợi.

Công đoàn cơ sở vận động đoàn viên, CNLĐ trở lại làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn “vùng xanh”, việc  điều chỉnh hoạt động trở lại theo đặc điểm từng phân khu về sản xuất kinh doanh áp dụng theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng Phân khu bảo đảm khoa học và kiểm soát chặt chẽ phù hợp với tình hình dịch bệnh của địa phương, đảm bảo tốt việc vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.