Hà Nội: Đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tham gia BHXH

GD&TĐ - Tính đến hết tháng 6/2024 toàn TP Hà Nội có trên 2 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 91.969 người so với cùng kỳ 2023; đạt 89,54% kế hoạch.

Hà Nội: Đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tham gia BHXH

Theo BHXH Hà Nội, 6 tháng đầu năm, công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn Thành phố đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận; quyền lợi người tham gia, thụ hưởng được đảm bảo.

Cụ thể, tính đến hết tháng 6/2024 toàn Thành phố có trên 2 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 91.969 người so với cùng kỳ năm 2023; đạt 89,54% Kế hoạch; chiếm 44,37% lực lượng lao động trong độ tuổi; 86.106 người tham gia BHXH tự nguyện; chiếm 2,43% lực lượng lao động trong độ tuổi; có trên 7,9 triệu người tham gia BHYT đạt 95,37% kế hoạch; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94,33% dân số.

Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN trong tháng 6/2024 đạt 31.476,4 tỷ đồng, tăng 3.124,7 tỷ đồng (tăng 11,02%) so với cùng kỳ năm 2023, đạt 44,94% Kế hoạch giao.

Trong tháng 6/2024, BHXH Thành phố đã giải quyết các chế độ BHXH, BHTN cho 52.057 lượt người hưởng các chế độ BHXH, BHTN; lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, giải quyết 304.134 lượt người hưởng các chế độ BHXH, BHTN. Toàn ngành cũng đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng an toàn, chính xác, đảm bảo đến người hưởng trước ngày 10 của tháng với 2 hình thức chi trả: Chi tiền mặt và chi qua tài khoản cá nhân; tính riêng 6 tháng đầu năm 2024, BHXH Thành phố đã chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cho 593.483 người hưởng, với số tiền 21.295 tỷ đồng.

Triển khai thực hiện Đề án 06, 6 tháng đầu năm 2024, BHXH Thành phố đã phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi với 129.776 trường hợp; liên thông đăng ký khai tử, trợ cấp mai táng phí đối với 1.011 trường hợp. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để xác nhận và trả quá trình đóng BHTN cho 70.587 người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp. Việc xác thực dữ liệu Căn cước công dân với thẻ BHYT đến nay đã có hơn 7,3 triệu người có thẻ BHYT trên địa bàn Thành phố đã được đồng bộ có thể sử dụng Căn cước công dân để đi khám chữa bệnh; phối hợp với ngành Y tế về cấp Giấy chứng nhận khám sức khỏe cho 272.737 trường hợp…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ở lại với mùa Xuân học trò – có lẽ đó chính là phần thưởng lặng lẽ mà nghề dạy học dành tặng. Ảnh: NVCC

Ở lại với mùa Xuân học trò

GD&TĐ - Nghề dạy học có lẽ đặc biệt bởi người thầy luôn được sống giữa tuổi trẻ, được đi qua năm tháng mà không rời khỏi mùa Xuân.

Ông Kamal Kharazi, Cố vấn Chính sách Đối ngoại của Văn phòng Lãnh đạo Tối cao Iran.

Iran đưa ra tuyên bố đanh thép mới nhất

GD&TĐ - Iran chính thức tuyên bố chuyển sang chiến lược đối đầu quân sự lâu dài với Mỹ, loại bỏ hiệu quả khả năng đàm phán hòa bình trong tương lai gần.

Cuộc chiến giữa Mỹ và Israel chống lại Iran gây chia rẽ phương Tây.

Cuộc chiến gây chia rẽ

GD&TĐ - Sự áp dụng tiêu chuẩn kép đã khiến các cường quốc châu Âu hoang mang, EU im lặng và chia rẽ, còn NATO thì đứng ngoài cuộc.