Hà Nội chấm thi đúng tiến độ, sẵn sàng cho kì thi đợt 2

GD&TĐ - Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT của Hà Nội quyết tâm khắc phục để hoàn thành công tác chấm thi đúng tiến độ quy định.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đẩy nhanh công tác chấm thi

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, theo quy định của Bộ GD&ĐT, các địa phương có trách nhiệm triển khai công tác chấm thi tốt nghiệp THPT bảo đảm tiến độ chung để có thể công bố kết quả các bài thi cho thí sinh vào ngày 26/7/2021.

Theo tiến độ của hội đồng chấm thi của Hà Nội, chậm nhất ngày 24/7/2021, hội đồng chấm sẽ tổng kết công tác chấm thi; báo cáo sơ bộ kết quả và gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT; đồng thời hoàn thành việc đối sánh kết quả thi.

Chậm nhất ngày 28/7/2021, Sở GD&ĐT Hà Nội và các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX sẽ hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh.

Ngày 30/7/2021, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ gửi báo cáo Bộ GD&ĐT kết quả xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, đồng thời công bố công khai kết quả tốt nghiệp THPT của thí sinh tham dự kỳ thi tại Hà Nội. Chậm nhất ngày 2/8/2021, thí sinh nhận Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Để triển khai công tác chấm thi, Sở GD&ĐT Hà Nội đã điều động gần 800 giáo viên làm nhiệm vụ, ngoài ra còn điều động 30 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thanh tra chấm thi.

Khu vực chấm thi được chuẩn bị đầy đủ các điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn theo quy chế thi và đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Bộ GD&ĐT cũng đã thành lập 63 đoàn thanh tra chấm thi tại các địa phương, yêu cầu các địa phương tổ chức chấm thi nghiêm túc, tuyệt đối không để xảy ra gian lận, đặc biệt là gian lận có tổ chức.

Hà Nội chấm thi đúng tiến độ, sẵn sàng cho kì thi đợt 2 ảnh 1
Chậm nhất ngày 24/7/2021, hội đồng chấm thi Hà Nội sẽ tổng kết công tác chấm thi

Sẵn sàng cho kì thi đợt 2

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên cho kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2. Theo đó, Sở đã có hướng dẫn cụ thể về thủ tục đăng kí dự thi đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Cụ thể, đối tượng có thể đăng kí dự thi đợt 2, kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 gồm các thí sinh đã đăng kí dự thi kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác nhau. Thí sinh gian lận trong kỳ thi đợt 1 không được dự thi.

Các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã; hiệu trưởng các trường THPT; giám đốc trung tâm GDNN-GDTX có trách nhiệm thông báo tới các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 và có nguyện vọng dự thi đợt 2 làm đơn đăng ký dự thi đợt 2.

Thí sinh có nguyện vọng đăng kí dự thi đợt 2 làm đơn đăng ký, thời hạn đăng ký trước 15h ngày 20/7/2021. Quá thời hạn này, thí sinh không nộp đơn đăng ký dự thi đồng nghĩa thí sinh không có nhu cầu dự thi đợt 2.

Các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX tiếp nhận đơn đăng kí dự thi và lập danh sách đăng kí. Các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã tiếp nhận đơn đăng ký dự thi đợt 2 của thí sinh tự do.

Dựa trên báo cáo từ các địa phương, sẽ có hơn 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành phố chưa dự thi đợt 1, có nguyện vọng tham dự đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Đây là các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và các thí sinh ở địa bàn cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tỉnh An Giang có số lượng thí sinh có nguyện vọng dự thi đợt 2 nhiều nhất, tiếp đến lần lượt là tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Bình Định, TPHCM. Hà Nội dự kiến sẽ có 170 thí sinh đăng kí dự thi đợt 2.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ