Hà Nội: Bắt đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB)

GD&TĐ - Phùng Đức Thuấn đã dùng chiêu trò thực để hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 8,2 tỷ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) - Phòng giao dịch Kim Liên, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội.

Đối tượng Phùng Đức Thuấn.
Đối tượng Phùng Đức Thuấn.

Ngày 10/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đơn vị này đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Phùng Đức Thuấn (54 tuổi, ở thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra của cơ quan công an, cuối năm 2018, Thuấn cho một người đàn ông tên H. vay 1,5 tỷ đồng với điều kiện phải cầm cố sổ đỏ, đăng ký kết hôn và chứng minh nhân dân của vợ chồng ông H. Sau đó, Thuấn đưa một số giấy tờ, nói với ông H. là văn bản thể hiện việc vay mượn và yêu cầu người đàn ông này ký trước sự chứng kiến của một văn phòng công chứng tại quận Hai Bà Trưng.

Đối tượng Phùng Đức Thuấn.
Đối tượng Phùng Đức Thuấn.

Tuy nhiên, do chủ quan, nạn nhân đã ký các giấy tờ trên mà không biết rằng nội dung bên trong là hợp đồng mua bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và các hợp đồng liên quan. Sau khi lừa được nạn nhân, bị can thuê người làm giả Chứng minh thư nhân dân, đóng giả vợ ông H. để qua mặt công chứng viên, hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng tài sản của ông H.

Sau khi có các văn bản công chứng, Thuấn đã làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của gia đình ông H. cho mình và đã làm thủ tục vay vốn tại Ngân hàng ACB - Phòng giao dịch Kim Liên.

Do ngân hàng không biết được việc ông Thuấn đã làm giả chứng minh thư và thuê người đóng giả vợ ông H. trên các hợp đồng công chứng nên đã làm thủ tục giải ngân cho Thuấn với số tiền 8,2 tỷ đồng vào ngày 3/10/2018.

Sau khi lừa đảo được số tiền của ngân hàng thì Thuấn đã sử dụng số tiền vào việc cá nhân. Theo hồ sơ lưu trữ của cơ quan công an, Phùng Đức Thuấn có 2 tiền án về tội mua bán động vật hoang dã và tiền án liên quan đến ma túy.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tiêm kích F-16 của Venezuela.

F-16 và cuộc đối đầu với Mỹ

GD&TĐ - Theo chuyên trang quân sự Eurasian Times, Mỹ từng giúp Venezuela trở thành quốc gia Mỹ Latin duy nhất có tiêm kích F-16 trong suốt nhiều năm.

Phát động cuộc thi The Audit Race 2025

Phát động cuộc thi The Audit Race 2025

GD&TĐ - Lễ phát động Cuộc thi The Audit Race 2025 do Câu lạc bộ Kiểm toán viên tương lai - Đại học Kinh tế Quốc đã chính thức diễn ra.

VinUni khai giảng khóa 6, ra mắt tân hiệu trưởng và dàn lãnh đạo tinh hoa

VinUni khai giảng khóa 6, ra mắt tân hiệu trưởng và dàn lãnh đạo tinh hoa

GD&TĐ - Trường Đại học VinUni vừa tổ chức Lễ khai giảng năm học 2025 – 2026 với chủ đề “Bứt phá để dẫn đầu”, chào đón hơn 700 tân sinh viên ưu tú và ra mắt tân Hiệu trưởng - Giáo sư Yap-Peng Tan, nguyên lãnh đạo Đại học Công nghệ Nanyang (NTU, Singapore), cùng dàn lãnh đạo học thuật tinh hoa.