Hà Nam: Quan tâm sức khỏe, tinh thần của trẻ khi trở lại trường

GD&TĐ - Trẻ mầm non cùng học sinh các cấp tại tỉnh Hà Nam đã được đi học trực tiếp tại trường.
Cô giáo Trường Mầm non Tiên Tân hướng dẫn trẻ bài học khi trở lại trường.
Cô giáo Trường Mầm non Tiên Tân hướng dẫn trẻ bài học khi trở lại trường.

Trẻ đi học lại cũng là lúc các nhà trường cần đặc biệt lưu ý các khâu chăm sóc, giáo dục trẻ, nhất là trong bối cảnh mới hiện nay. 

Ghi nhận tại Trường Mầm non Tiên Tân (TP Phủ Lý), công tác phòng dịch được thực hiện ngay từ khi đón trẻ ở cổng. Nhà trường bố trí giáo viên, nhân viên đứng trực để đo thân nhiệt, hướng dẫn cha mẹ khai báo y tế bằng quét mã QR. Trẻ được sát khuẩn tay và đeo khẩu trang đúng cách trước khi vào lớp.

Trước đó, toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường đều đã được khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin-B, đảm bảo an toàn trước ngày đón trẻ. Ở khu vực bếp ăn bán trú cũng tiến hành khử khuẩn, tiệt trùng và sắp xếp các trang thiết bị gọn gàng, sẵn sàng cho việc tổ chức bán trú an toàn trong mùa dịch.

Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh: Quan trọng nhất là bảo đảm giãn cách trẻ ở các lớp. Mọi hoạt động tập trung đông người đều không thực hiện. Giáo viên hàng ngày kiểm tra sĩ số trẻ tới lớp, nếu em nào vắng phải tìm hiểu nguyên nhân và báo cáo với ban giám hiệu. Đồng thời, tổng hợp thông tin số phụ huynh và trẻ thuộc các diện F0, F1, F2 về nhà trường.

“Khi trẻ quay lại lớp, các cô sẽ tập trung chăm sóc sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, nội dung chương trình giáo dục trẻ cũng được triển khai theo hướng tinh gọn, đảm bảo quy định tại chương trình giáo dục mầm non. Dạy trên lớp, hiệu quả giáo dục sẽ cao hơn so với việc giáo viên chỉ gửi bài qua Zalo cho trẻ nên phụ huynh cũng yên tâm”, cô Thu Hà nhấn mạnh.

Hà Nam: Quan tâm sức khỏe, tinh thần của trẻ khi trở lại trường ảnh 1
Trẻ ngồi theo khoảng cách để chuẩn bị vào giờ ăn trưa tại Trường Mầm non Lương Khánh Thiện.

Cô Trần Thị Thảo, giáo viên lớp A5 Trường Mầm non Tiên Tân bày tỏ niềm vui mừng khi cô trò lại được gặp nhau sau hai tháng nghỉ dịch. Cô Thảo tâm sự: “Khi nghỉ dịch, chúng tôi chủ động xây dựng các tiết dạy, hướng dẫn trẻ hoạt động vui chơi, khám phá, trải nghiệm. Đồng thời, phối hợp với cha mẹ để cùng chăm sóc giáo dục các con ở nhà nhằm đạt được các mục tiêu giáo dục đề ra của năm học”.

Cũng là đơn vị được đón trẻ đi học lại, Trường Mầm non Lương Khánh Thiện (TP Phủ Lý) đã thực hiện nghiêm công tác vệ sinh, khử khuẩn trường lớp. Đặc biệt, dụng cụ, đồ chơi, học cụ của trẻ ở các lớp được giáo viên lau rửa sạch sẽ theo quy định. Trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch trong trường học cũng được nhà trường chuẩn bị đầy đủ.

Cô Đào Thị Tám - Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Trường có hơn 360 trẻ ở 14 lớp. Trong hai ngày đầu trường mở cửa trở lại, có khoảng 110 cháu được bố mẹ cho đến lớp, số còn lại do nhiều lý do và một số phụ huynh vẫn còn tâm lý e ngại và muốn cho con ở nhà thêm một vài ngày nữa.

Trao đổi với Báo Giáo dục & Thời đại, ông Trịnh Xuân Thắng - Trưởng phòng GD&ĐT TP Phủ Lý (Hà Nam) cho biết: Để đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần cho trẻ em trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phòng chỉ đạo các trường tăng cường biện pháp quản lý, kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch; thực hiện nghiêm các quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; bảo đảm an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho trẻ.