Hà Lan giới hạn số lượng sinh viên quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Bên cạnh UvA, các trường đại học Hà Lan cũng bày tỏ nguyện vọng giảm số lượng sinh viên quốc tế.
Trường Đại học Amsterdam, Hà Lan.
Trường Đại học Amsterdam, Hà Lan.

Trường Đại học Amsterdam (UvA), một trong những trường đại học tốt nhất Hà Lan, dự kiến sẽ giới hạn số lượng sinh viên quốc tế từ năm học tới nhằm tạo cơ hội cho sinh viên Hà Lan học tập và nghiên cứu khoa học, Chủ tịch hội đồng UvA Geert ten Dam cho biết.

Cụ thể, UvA sẽ áp dụng hạn ngạch các ngành Nghiên cứu, Tâm lý học và Khoa học chính trị từ năm học 2023 - 2024. Hiện nay, 2/3 sinh viên ngành Tâm lý học tại UvA đến từ nước ngoài trong khi nhiều sinh viên Hà Lan không thể đăng ký học và phải cạnh tranh với du học sinh.

Bên cạnh UvA, các trường đại học Hà Lan cũng bày tỏ nguyện vọng giảm số lượng sinh viên quốc tế. Theo Tổ chức Bảo trợ Các trường đại học Hà Lan, các trường dự kiến áp dụng hạn ngạch trong chỉ tiêu tuyển sinh quốc tế trong 20 chương trình đào tạo. Đồng thời, các trường muốn tăng cường chương trình dạy bằng tiếng Hà Lan thay vì tiếng Anh.

Một vấn đề nghiêm trọng khác là thiếu hụt nhà ở dành cho sinh viên. Trong suốt mùa hè, nhiều trường đại học tại Hà Lan như Trường ĐH Utrecht, UvA, Trường ĐH Vrije Amsterdam, kêu gọi sinh viên thay đổi kế hoạch học tập nếu chưa thuê được nhà trước tháng 8.

Sinh viên quốc tế có thể thay đổi địa điểm du học bởi tình trạng thiếu nhà ở ảnh hưởng nhiều nhất đến những người này.

Trong hai thập kỷ qua, số lượng sinh viên đại học tại Hà Lan đã tăng gấp đôi từ 170 nghìn lên 340 nghìn sinh viên. Trong đó, sinh viên quốc tế tăng từ 6.500 vào năm 2015 lên 18 nghìn vào năm 2021.

Theo NLTimes

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ