GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên: Chia kỳ thi thành 2 đợt là hợp lý và tối ưu

GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên: Chia kỳ thi thành 2 đợt  là hợp lý và tối ưu

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tổ chức làm 2 đợt khiến nhiều HS lo ngại khó có “cửa” vào ĐH khi lượng thí sinh thi đợt 1 đã lấp đầy. Chia sẻ với Báo GD&TĐ về vấn đề này, GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái nguyên nhận định: Quyết định của Bộ GD&ĐT là hợp lý và tối ưu. ĐH Thái nguyên đã chuẩn bị kịch bản cho mùa tuyển sinh năm nay, trên tinh thần bám sát theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT cũng như tạo điều kiện tối đa cho thí sinh.

Phù hợp điều kiện thực tế

- Theo ông việc quan trọng nhất của địa phương thời điểm này là gì?

- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được Bộ GD&ĐT giao trách nhiệm toàn diện cho địa phương và có sự tham gia của các trường đại họcở khâu kiểm tra và thanh tra coi thi, chấm thi.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT chính thức chốt kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt. Theo đó, những địa phương không có nguy cơ cao, đã sẵn sàng tổ chức thi, bảo đảm tốt các vấn đề về an toàn, an ninh tổ chức thi theo kế hoạch vào ngày 8 - 10/8. Còn các địa phương có nguy cơ cao, xác định chưa an toàn như Đà Nẵng, Quảng Nam… sẽ tổ chức thi vào đợt sau.

Với sự chỉ đạo và hướng dẫn sát sao của Bộ GD&ĐT, sự chuẩn bị nghiêm túc kỹ lưỡng của các địa phương, tôi cho rằng phương án chia thành 2 đợt thi như hiện nay là hợp lý và tối ưu.

Việc quan trọng nhất của các địa phương tổ chức thi đợt 1 là chuẩn bị chu đáo tất cả khâu của kỳ thi theo kế hoạch, lên kịch bản ứng phó với tình hình dịch Covid-19, riêng khu vực miền núi phía Bắc còn là ứng phó với thiên tai mưa, lũ…. Đặc biệt, bảo đảm phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế như phun thuốc khử khuẩn, dùng nước rửa tay, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách…Thực hiện đúng Công văn số 2832/BGDĐT-QLCL ngày 30/7/2020 của Bộ GD&ĐT về tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên: Chia kỳ thi thành 2 đợt  là hợp lý và tối ưu ảnh 1
GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên

- Cán bộ và giảng viên của ĐH Thái Nguyên sẽ tham gia vào những nội dung gì trong công tác thành tra kỳ thi này?

- Năm 2020, ĐH Thái Nguyên được Bộ GD&ĐT triệu tập tổng số 244 cán bộ (trong đó có 19 cán bộ dự phòng) tham gia công tác kiểm tra thi THPT ở các khâu in sao đề thi, coi thi và chấm thi (kiểm tra in sao đề thi tại Thái Nguyên; kiểm tra coi thi tại Thái Nguyên, Lào Cai, Tuyên Quang và Vĩnh Phúc, kiểm tra chấm thi).

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, cán bộ tham gia công tác kiểm tra thi tốt nghiệp THPT đều phải được tập huấn và thực hiện bài kiểm tra theo đề của Bộ. ĐH Thái Nguyên đã thực hiện việc chọn lựa đội ngũ tham gia công tác kiểm tra thi một cách chặt chẽ, kỹ lưỡng và đúng quy chế. Các cán bộ tham gia thực hiện nhiệm vụ đều có kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, có chứng chỉ nghiệp vụ hoặc thẻ cộng tác viên thanh tra do Bộ GD&ĐT cấp.

Công bằng cho mọi thí sinh

- Với việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp thành 2 đợt, ĐH Thái Nguyên lên phương án xét tuyển thế nào để bảo đảm tính công bằng cho mọi thí sinh?

- Kế hoạch tuyển sinh của ĐH Thái Nguyên năm 2020 được ấn định theo kế hoạch chung của Bộ GD&ĐT. Năm nay, ĐH Thái Nguyên tuyển sinh ĐH theo 2 phương thức chính: Xét tuyển theo kết quả học bạ và xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Ngoại trừ Trường Đại học Y - Dược chỉ xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, còn các trường thành viên của ĐH Thái Nguyên xét tuyển theo cả hai phương thức với tỷ lệ gần như tương đương.

Hiện tại, việc tổ chức đợt 2 kỳ thi vẫn chưa chốt được thời điểm do còn phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh nhưng ĐH Thái Nguyên đã chuẩn bị một số kịch bản cho mùa tuyển sinh năm nay, trên tinh thần bám sát theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT. Chúng tôi sẽ thống kê số lượng thí sinh từ Đà Nẵng, Quảng Nam đăng ký tuyển sinh tại ĐH Thái Nguyên để có thể dự đoán cho năm nay. Tỷ lệ học sinh từ những tỉnh/thành này đăng ký dự thi vào các trường thành viên của ĐH Thái Nguyên rất ít nên có lẽ không quá phức tạp.

Đối với các thí sinh tham gia xét tuyển theo kết quả học tập THPT (theo học bạ), các em vẫn làm hồ sơ đăng ký xét tuyển bình thường. Với thí sinh xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, ĐH Thái Nguyên chỉ đạo các trường đại học dành chỉ tiêu nhất định để tuyển các em thuộc đối tượng F1, F2 và các thí sinh ở địa phương phải thực hiện cách ly xã hội không thể tham gia thi đợt 1. Các trường đại học thành viên của ĐH Thái Nguyên phải công bố công khai chỉ tiêu nhằm bảo đảm quyền lợi và công bằng cho thí sinh thí sinh thi tốt nghiệp đợt 1 và đợt 2, nhất là các trường có điểm trúng tuyển cao như Trường Đại học Y - Dược, Trường Ngoại ngữ…

GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên: Chia kỳ thi thành 2 đợt  là hợp lý và tối ưu ảnh 2
Sinh viên tình nguyện ĐH Thái Nguyên đến tặng quà, hỗ trợ học sinh trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc.

- Kỳ thi tốt nghiệp THPT không thể thiếu sự đồng hành của đội ngũ sinh viên tình nguyện. ĐH Thái Nguyên làm thế nào để phát huy hiệu quả, bảo đảm an toàn trong tình hình dịch Covid-19?

- ĐH Thái Nguyên phối hợp với các trường THPT trên địa bàn tỉnh triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi, với các nội dung cụ thể trước và trong kỳ thi.

Trước khi diễn ra kỳ thi: Tiếp nhận, rà soát, tổng hợp, lên phương án hỗ trợvới học sinh có hoàn cảnh khó khăn; kêu gọi nguồn lực để hỗ trợ, trao học bổng. Triển khai hoạt động tư vấn hướng nghiệp; hỗ trợ tâm lí, phương pháp ôn tập; hướng dẫn cách giữ sức khỏe và phòng chống dịch Covid-19…

Trong khi diễn ra kỳ thi: Phối hợp nắm bắt tình hình thông tin về thí sinh để chủ động xử lí các sự cố bất thường về thời tiết, an toàn, sức khỏe đối với thí sinh. Triển khai hỗ trợ đưa đón thí sinh và người nhà, giới thiệu chỗ ăn nghỉ miễn phí và giá rẻ. Bố trí đội hình tình nguyện tham gia hướng dẫn phân luồng giao thông, an toàn tại các điểm thi.

Các khâu chuẩn bị, triển khai đều ưu tiên chú trọng hình thức truyền thông qua mạng, tuân thủ nguyên tắc vệ sinh và giãn cách, nhằm bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

- Trân trọng cám ơn GS!

Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...