GS Ngô Bảo Châu giao lưu nhân sự kiện xuất bản tủ sách chung về Toán

GD&TĐ - Ngày 2/8 tới, GS.Ngô Bảo Châu - Giám đốc Khoa học của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán sẽ có buổi giao lưu với sinh viên và những người yêu Toán nhân sự kiện xuất bản tủ sách chung về Toán.
GS Ngô Bảo Châu giao lưu với sinh viên tại một sự kiện
GS Ngô Bảo Châu giao lưu với sinh viên tại một sự kiện

Nhằm năng cao chất lượng giảng dạy, học tập và nghiên cứu Toán tại Việt Nam, ngày 2/8 tới đây, Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán - VIASM phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sách Alpha (Alpha Books) sẽ tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác thành lập tủ sách chung.

Tại sự kiện này, hai bên đã thống nhất phối hợp lựa chọn và ra mắt độc giả Việt Nam Tủ sách Toán học VIASM, bao gồm: 1/ Các sách giáo trình, tham khảo Toán học nổi bật của thế giới dành cho bậc đại học và sau đại học và 2/ Các sách phổ biến Toán học dành cho thanh thiếu niên.

Chủ đề của tủ sách sẽ không chỉ bao gồm các sách về Toán học đại cương, mà còn là Toán ứng dụng cho các ngành nghề như kinh tế, kỹ thuật, công nghệ thông tin, máy tính và các sách tham khảo khác.

Mục tiêu của hai đơn vị khi giới thiệu tới độc giả Tủ sách này là khơi gợi niềm say mê Toán học ở các bạn trẻ, đặc biệt là với Toán học ứng dụng và cung cấp thêm nguồn tài liệu hữu ích, có thể trở thành giáo trình chính thức hoặc tài liệu tham khảo trong quá trình giảng dạy, học tập và nghiên cứu Toán học ở bậc đại học, sau đại học và tại các trường phổ thông Việt Nam.

Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán đóng vai trò chuyên môn, chọn lọc và giới thiệu các cuốn sách toán hay, hữu ích, đồng thời trực tiếp tham gia biên dịch, hiệu đính, trong khi Alpha Books là đơn vị chịu trách nhiệm mua bản quyền, xuất bản và phân phối sản phẩm của Tủ sách.

Trong buổi lễ ký kết, hai đơn vị sẽ giới thiệu 4 cuốn sách đầu tiên thuộc tủ sách, bao gồm 3 cuốn giáo trình cho bậc đại học là cuốn Calculus (Giải tích) của James Stewart; Linear Algebra (Đại số tuyến tính) của David C. Lay; An Introduction to Statistical Learning: with Applications in R (Springer Texts in Statistics) của Gareth James (Toán thống kê cho ngành kỹ thuật máy tính – machine learning).

Cuốn sách thứ 4 là How Not To be Wrong của tác giả Jordan Ellenberg, cuốn sách best-seller thế giới giúp người đọc nhận ra những ứng dụng thú vị và bất ngờ của Toán học trong thế giới hàng ngày, khơi gợi niềm đam mê, yêu thích của người đọc đối với Toán.

Buổi ký kết cũng là dịp các sinh viên, người yêu Toán giao lưu cùng GS.Ngô Bảo Châu - Giám đốc Khoa học của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán. Buổi giao lưu sẽ trả lời các câu hỏi nhằm  nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc dạy và học Toán đúng cách cũng như xuất bản giáo trình Toán cấp học của Việt Nam nhằm giải quyết các vấn đề về chuẩn hóa, xây dựng một hệ thống kiến thức thống nhất cho Toán học hiện đại.

Bộ môn Toán được đào tạo tốt chính là một nền tảng tạo nên sự phát triển của nền giáo dục nói riêng và sự phát triển về khoa học - kĩ thuật của Việt Nam nói chung.

Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh minh họa.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt. Ở các huyện miền núi, đến nay công tác chuẩn sẵn sàng cho triển khai Chương trình mới lớp 3, lớp 7 đã hoàn tất.
Ảnh minh họa.

Nâng chất môn tiếng Anh: Kỳ vọng ở chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai dạy học tiếng Anh ở các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trên phạm vi cả nước. Cần nhiều nỗ lực từ phía người dạy, nhà trường, địa phương và toàn xã hội chung tay để Chương trình mới môn Tiếng Anh đạt được mục tiêu đề ra.