Google lần đầu khoe robot có khả năng giữ thăng bằng giống người

Google vừa hé lộ về robot có khả năng đi bằng 2 chân và giữ thăng bằng không thua kém gì con người, có tên gọi Atlas. Đây là lần đầu tiên Google hé lộ về loại robot được cho là của tương lai này.
Robot Atlas có bề ngoài và khả năng di chuyển giống con người
Robot Atlas có bề ngoài và khả năng di chuyển giống con người

Robot có tên Atlas với thiết kế giống con người, có khả năng di chuyển bằng 2 chân trên nhiều loại địa hình khác nhau, được thiết kế bởi phòng thí nghiệm robot Boston Dynamics, do Google sở hữu. 

Atlas có chiều cao 1,9 mét, với phần thân thể được làm từ nhôm, thép và titan, đạt khối lượng 150kg. Atlas mang theo người khối pin lithium-ion 3,7kWh, cho khả năng thực hiện nhiều tác vụ khác nhau, bao gồm đi bộ, đứng, sử dụng các công cụ và nhiều kiểu di chuyển khác...

“Chúng tôi đang rất quan tâm đến việc mang robot này ra thế giới bên ngoài. - Marc Raibert, nhà sáng lập của Boston Dynamics cho biết - Bước ra ngoài thế giới là một thách thức hoàn toàn khác so với trong phòng thí nghiệm. Bạn không thể dự đoán trước mọi thứ sẽ như thế nào”.

Trong đoạn clip về robot Atlas được Boston Dynamics “khoe” trên Youtube cho thấy robot này có khả năng đi băng qua rừng trong điều kiện đường dốc, gập ghềnh và rất khó đi. 

Điều này cho thấy Atlas có khả năng giữ thăng bằng khi đi bằng hai chân không thua kém gì con người. Tuy nhiên dáng đi của robot này vẫn còn khá chuệch choạc, giống như một người đang say rượu.

Mặc dù Raibert cho rằng việc thử nghiệm đường rừng đối với Atlas là đã thành công, tuy nhiên hiện tại robot này vẫn chưa thể tự vận hành do vẫn còn phải nối với dây điện năng lượng bên ngoài. 

Marc Raibert cho biết hiện phòng thí nghiệm của mình vẫn đang tích cực làm việc để phát triển phiên bản mới của Atlas, giúp robot có thể tự vận động mà không cần dây nối năng lượng và có bước đi hoàn chỉnh hơn.

“Chúng tôi tập trung vào khả năng giữ thăng bằng và vận động của robot, theo như cách mà động vật và con người di chuyển, nhanh và ổn định” - Raibert cho biết.

Giới công nghệ và ngành công nghiệp robot nhận định Atlas là một trong những robot tiên tiến nhất từng được tạo ra.

Không chỉ có khả năng di chuyển bằng hai chân và giữ thăng bằng, Atlas còn có thể sử dụng vòi cứu hỏa và lái xe, nhờ vào phần mềm được xây dựng bởi Học viện Tương tác người và máy Florida.

Nhóm phát triển của Atlas thậm chí còn thử nghiệm khả năng giữ thăng bằng của robot này bằng cách cho robot này tái hiện lại chiêu thức “hạc tấn” nổi tiếng trong bộ phim “Chú bé Karate”.

Robot Atlas nằm trong dự án đầu tư của Cơ quan Dự án Phòng thủ tiên tiến Mỹ, để xây dựng những robot có thể thực hiện các nhiệm vụ của quân đội và thực hiện các chiến dịch giải cứu trong thiên tai, thảm họa.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng phải chăng con người đang dần tiến tới ngày xây dựng những robot hoàn chỉnh có khả năng tự suy nghĩ đến dẫn đến một cuộc chiến giữa người và robot như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Theo tienphong.vn
3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

3 việc nên làm giúp ngôi nhà ấm cúng trong tháng 7 âm lịch

GD&TĐ - Tháng 7 âm lịch là thời điểm âm khí cực thịnh, nhất là khoảng trước và sau ngày Rằm 1 tuần. Vì thế vào ngày này, gia chủ nên chú trọng các biện pháp khắc chế âm khí, gia tăng dương khí để bảo vệ bình an cho gia đình.
Thầy Bảo trong một lần lên bản đón học sinh đến trường.

Thầy Bảo 'gõ cửa' xin gạo nuôi trò

GD&TĐ - Thấy học trò ở bán trú không còn được hỗ trợ gạo, thầy Phạm Quốc Bảo (Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) đã viết thư “gõ cửa” khắp nơi để xin gạo nuôi trò. Với thầy: “Xin cho trò nghèo thì cớ sao phải ngại”!
Cần tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm. Ảnh minh họa: INT

'Tăng tốc' khởi nghiệp cho sinh viên

GD&TĐ - Tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm là cách được nhiều trường đại học triển khai. Đây được coi là nền móng giúp các em nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về công việc này; từ đó bảo đảm khởi nghiệp đi vào chiều sâu, lâu dài và liên tục.
Khánh thành và bàn giao công trình cải tạo trường học tại Trà Vinh.

Nhận thức đã thông, người dân đồng lòng hỗ trợ giáo dục vùng khó

GD&TĐ - Cùng với việc kêu gọi xã hội hóa nguồn lực để kiên cố hóa trường lớp ở những điểm trường lẻ, thầy, cô giáo vùng núi cao đã thầm lặng làm công việc đòi hỏi nhiều sự kiên trì: Xã hội hóa nhận thức cho chính phụ huynh. Xin tiền xây trường đã khó, nhưng khó hơn cả là có được sự đồng tâm, đồng lòng của bà con trong quá trình xây trường.
Xe bán kem cách nay hàng thế kỷ.

Lịch sử thú vị của… kem

GD&TĐ -Ngày nay, kem có mặt ở khắp mọi nơi. Trẻ em thường chạy theo những chiếc xe bán kem vào mùa hè và háo hức nhìn chúng bày đầy khắp các kệ tại những cửa hàng tạp hóa.