Google bỏ tên tiếng Trung của bãi cạn Scarborough trên Biển Đông

Google đã bỏ tên tiếng Trung dành cho bãi cạn Scarborough ở Biển Đông khỏi dịch vụ Google Map của mình sau lời kêu gọi của người dân Philippines.
Người Philippines biểu tình phản đối những tuyên bố sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông (Ảnh AFP)
Người Philippines biểu tình phản đối những tuyên bố sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông (Ảnh AFP)

AFP dẫn thông tin trên trang web của Google Maps cho biết, ban đầu, Google để cả tên tiếng Trung và tên quốc tế (Scarborough) của bãi cạn này. Theo đó, bãi cạn này nằm trong quần đảo Trung Sa của Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau đó hãng đã bỏ tên Trung Sa theo yêu cầu của người dân Philippines rằng, hãng cần phải bỏ tên bãi cạn này ra khỏi vùng lãnh thổ của Trung Quốc.

Văn phòng Google tại Manila tuyên bố: “Chúng tôi đã cập nhật bản Google Maps để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi hiểu rằng, nhưng địa danh như vậy có thể gây ra những tác động sâu sắc đến cảm xúc của người dân, chính vì thế, chúng tôi đã sửa lỗi một cách nhanh chóng ngay khi nhận được yêu cầu về vấn đề này”.

Tuần trước, trang web mang tên Change.org đã lên một chiến dịch yêu cầu Google Maps bỏ tên tiếng Trung của bãi cạn này trên bản đồ của họ. Chiến dịch này đã nhận được sự ủng hộ của gần 2.000 người.

Bản kiến nghị của chiến dịch này nêu rõ: “Yêu sách đường 9 đoạn bao trùm hầu khắp Biển Đông của Trung Quốc là phi pháp và gây căng thẳng với các nước trong khu vực. Bản đồ của Google trong đó cho thấy bãi cạn này là một phần của quần đảo Trung Sa của Trung Quốc có thể tạo ra chứng cứ hợp pháp cho việc chiếm bãi cạn này của Trung Quốc và sẽ khiến các nước yêu chuộng hòa bình buộc phải lên tiếng phản đối”.

Cũng trong tuần trước, Tòa án Trọng tài Quốc tế đã bắt đầu nghe phản biện của phía Philippines về những tuyên bố sai trái của Trung Quốc về chủ quyền của nước này ở Biển Đông.

Ngày 13/7, các quan chức Philippines đã kết thúc phần phản biện trước tòa nhằm thuyết phục tòa rằng họ có quyền xử lý vụ kiện này.

Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila de Lima tuyên bố, Philippines tự tin rằng, Tòa án Trọng tài Quốc tế cũng sẽ có chung nhận định với Philippines.

“Chúng tôi đang tiến hành các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp. Chúng tôi khó có thể đối đầu với Trung Quốc về mặt kinh tế, quân sự và chính trị. Đây là cách duy nhất mà chúng tôi muốn giải quyết vấn đề này”, ông de Lima nói.

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines khoảng 200km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc khoảng 650km. Trung Quốc đã ngang nhiên chiếm bãi cạn này từ năm 2012.

Kể từ đó, Philippines liên tục cáo buộc tàu tuần duyên của Trung Quốc quấy rối ngư dân Philippines tại bãi cạn này. Thậm chí lực lượng tuần duyên Trung Quốc còn “cướp” toàn bộ những gì họ đánh bắt được./.

Theo VOV
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.