rssheader

21/10/2020

Xin đừng “thương”con như thế!

Bùi Minh Tuấn (Nghệ An) - 30/07/2019, 15:39 GMT+07 | Bạn đọc
Ảnh internet Ảnh internet

Vụ việc đã gây ra những phản ứng trái chiều từ dư luận, đồng thời gây tổn thương tới mối quan hệ lẽ ra cần được vun đắp, gắn kết giữa gia đình và nhà trường.

Vụ việc đáng buồn xảy ra khi một phụ huynh được cho là có uy tín trong kinh doanh ở địa phương. Theo đó, trong dòng trạng thái đăng trên trang Facebook cá nhân của mình, vị phụ huynh này đã có những lời lẽ gay gắt, xúc phạm trực tiếp thầy hiệu trưởng và hội đồng sư phạm nhà trường khi cho con gái bà đang học lớp 11 vì nghỉ học quá nhiều buổi so với quy định mà bị lưu ban.

Sau khi bị dư luận chỉ trích, vị phụ huynh này đã bỏ bớt đi những từ ngữ nặng nề nhưng vẫn không giấu được sự hậm hực trong từng câu chữ. Nguyên nhân của vụ việc thì chưa bàn tới. Tuy nhiên với các quy định của ngành GD như: Căn cứ vào Khoản 2, Điểm a, Điều 15 của Thông tư số 58 của Bộ GD&ĐT về việc ban hành quy chế đánh giá xếp loại học sinh THCS và học sinh THPT.

Trong đó có quy định nêu rõ: Học sinh nghỉ học quá 45 buổi trong năm học (nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại) sẽ không được lên lớp. Như vậy, việc nhà trường quyết định cho học sinh ở lại lớp là thực hiện đúng quy đinh của ngành. Mặt khác, với những học sinh nghỉ học quá nhiều, nếu có được lên lớp, các em cũng khó có thể khỏa lấp được lượng kiến thức bị thiếu hụt. Khi đó, quá trình học tập sẽ rất khó khăn, nhất là với những học sinh cuối cấp.

Với cương vị là bậc làm cha, làm mẹ, việc con em mình bị lưu ban vì bất cứ lí do nào cũng là điều đáng buồn. Nhưng không phải vì buồn, thương hay quá lo lắng cho con mà có những lời nói, hành động “lệch chuẩn” thiếu kiềm chế xúc phạm và gây tổn thương đến người khác, không cần phân biệt phải, trái; đúng, sai.

Đặc biệt, đích đến của những lời chỉ trích gay gắt ấy lại là những người đã từng trực tiếp dạy dỗ, giáo dục con em mình. Điều gì sẽ xảy ra nếu trong môi trường học đường xuất hiện những phụ huynh sẵn sàng “xù lông nhím” nổi nóng để bảo vệ con mình thay vì tìm hiểu mọi việc kỹ lưỡng thấu đáo để có những cách hành xử phù hợp, đúng mực?

Trên thực tế, thời gian qua đã xảy ra không ít vụ việc phụ huynh có những cách hành xử không đúng mực đối với giáo viên như: Phụ huynh đến trường hành hung giáo viên… Những cách hành xử phản cảm tương tự nêu trên đã ảnh hưởng tiêu cực và làm rạn nứt mối quan hệ lẽ ra cần được vun đắp, gắn kết giữa phụ huynh và nhà trường. Và khi đó, người bị ảnh hưởng tiêu cực hoặc phát sinh những suy nghĩ lệch lạc chính là các em học sinh. Các em sẽ nghĩ gì khi chính cha mẹ mình lại có những hành xử đáng xấu hổ như vậy?

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm