rssheader

21/10/2020

Tài xế nhẫn tâm

Trần Đăng - 21/08/2019, 14:51 GMT+07 | Bạn đọc
Ảnh internet Ảnh internet

Theo tường thuật của gia đình nạn nhân, hôm 19/8, ông N. đã đến gia đình sản phụ để xin lỗi và xin được bồi thường nhưng gia đình chưa có ý kiến gì vì đang phải lo cho sản phụ đang điều trị tại bệnh viện và lo mai táng cháu bé. Có thể gia đình sẽ chấp nhận lời xin lỗi đó nhưng việc sám hối của ông tài xế đã quá muộn màng.

Vụ việc được tóm tắt như sau: Hôm 17/8, chị Y, 32 tuổi ở huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước có bầu được 7 tháng, bị đau bụng dữ dội và thuê xe đưa đi bệnh viện. Tài xế N. đưa chị Y đến Trạm y tế xã Thống Nhất, tại đây bác sĩ yêu cầu đưa ngay sản phụ lên bệnh viện tuyến trên. Cuộc hành trình được tiếp tục nhưng xe chạy nửa đường thì chị Y đau bụng càng dữ hơn và có dấu hiệu trở dạ. Thấy có nguy cơ sản phụ đẻ trên xe mình, ông N đã yêu cầu chị Y xuống xe, không chở nữa. Chị Y đã lót tạm chiếc chăn làm “giường” và “vượt cạn” ngay bên đường. Đứa trẻ đã tử vong sau đó, nhiều người thấy sản phụ nguy kịch nên đưa chị Y đến bệnh viện để cấp cứu.

Theo một số nhân chứng kể lại, sở dĩ ông N bỏ rơi chị Y bên đường để chị tự vượt cạn như thế là vì ông ta sợ chị sinh con trên xe! Không ít tài xế quan niệm rằng, để phụ nữ đẻ trên xe đang “làm ăn” của mình thì xe sẽ bị mắc phong long, việc kinh doanh sẽ gặp khó khăn. Chính quan niệm lạc hậu này đã dẫn đến hành vi nhẫn tâm nói trên của ông N. Đây là quan niệm hết sức lạc hậu cần phải được loại bỏ ngay ra khỏi não trạng của nhiều tài xế.

Cách đây không lâu, một tài xế taxi ở TPHCM đã đưa một sản phụ đi đẻ nhưng giữa đường, người mẹ đã trở dạ và anh tài xế trẻ tuổi nọ đã phải làm “bà mụ” bất đắc dĩ để giúp bà bầu vượt cạn ngay trong xe của mình. Không biết bao nhiêu lời khen của mọi người dành cho anh tài xế rất có đạo đức này. Hẳn là sau ca đỡ đẻ hy hữu ấy, công việc làm ăn của anh tài xế taxi được hanh thông hơn vì rất nhiều người đã gọi đích danh anh này mỗi khi họ cần đi đâu đó.

Chả có tí “phong long” nào trong câu chuyện “đẻ trong xe” nói trên cả. Tương tự như thế, trên những chuyến tàu lửa Bắc - Nam, thi thoảng các nhân viên nhà tàu cũng đã làm công việc bất đắc dĩ là giúp sản phụ vượt cạn trong hoàn cảnh ngặt nghèo thiếu thốn mọi bề trên tàu.

Dẫn ra những trường hợp vượt cạn ngay trên taxi hay trên tàu lửa như thế để thấy rằng, việc giúp phụ nữ sinh nở không chỉ là trách nhiệm “cứu người” mà còn phải được coi đó như là niềm vui nữa. Chẳng có ai gặp “xui xẻo” sau khi làm công việc mà tất cả mọi người đều đồng lòng ủng hộ và khen ngợi ấy cả.

Rồi đây, pháp luật sẽ “thăm hỏi” ông tài xế nhẫn tâm nọ. Tùy theo mức độ hậu quả, pháp luật sẽ xử lý thích đáng cho hành vi bất nhẫn kia. Song có một thứ luật bất thành văn mà ông ta sẽ phải gánh chịu đến hết cuộc đời.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm