rssheader

21/10/2020

Ngăn chặn tội phạm nước ngoài: Không thể chậm trễ!

ThS Phạm Văn Chung - 29/09/2019, 18:11 GMT+07 | Bạn đọc
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Các hành vi phạm tội được thực hiện ở khắp mọi nơi từ thành phố lớn đến các tỉnh ven biển, miền núi, vùng cao, từ tội phạm công nghệ cao đến tội phạm thông thường. 

Điều này dấy lên lo lắng rất lớn trong nhân dân không chỉ về an ninh trật tự xã hội mà còn đe dọa, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh, quốc phòng của đất nước. Bởi vì, tội phạm nước ngoài không chỉ xâm hại lợi ích của công dân, tổ chức ở nước họ mà còn xâm phạm lợi ích quốc gia, quyền lợi người dân nước ta.

Có thể nói, việc xử lý người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam rất khó khăn, phức tạp do có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, bên cạnh việc phải xử lý theo pháp luật Việt Nam còn phải tuân thủ những quy định mà nước ta đã ký kết hoặc tham gia với quốc gia có công dân phạm tội. Ngoài ra, việc xử lý công dân nước ngoài cũng khá “nhạy cảm”, tế nhị do liên quan đến mối quan hệ ngoại giao, kinh tế... với các nước.

Thực tế nhiều trường hợp người nước ngoài phạm tội có tổ chức, vi phạm rất nghiêm trọng pháp luật Việt Nam nhưng theo quy định tương trợ tư pháp, nhất là quy định về dẫn độ tội phạm buộc cơ quan chức năng phải trao người phạm tội cho nước ngoài xử lý. Chính điều này đã gây lo ngại tình trạng tội phạm nước ngoài tràn vào nước ta thực hiện hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật. Bởi lẽ, nếu bị phát hiện, bắt giữ lại phải trao trả cho nước ngoài nhưng theo pháp luật nước đó thì họ không bị xử lý gì! Đây có thể là nguy cơ biến nước ta thành địa bàn “lý tưởng” cho người nước ngoài thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. 

Vì vậy, vấn đề ngăn chặn, xử lý kịp thời tội phạm nước ngoài là rất quan trọng, các cơ quan chức năng cần quan tâm, vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn, xử lý. Không thể xem nhẹ, buông lõng, chậm trễ vì như vậy sẽ gây ra hệ quả tiêu cực rất lớn đối với sự ổn định, phát triển của đất nước.

Do đó, bên cạnh quy định về tương trợ tư pháp với các quốc gia khác, nhất là quy định về dẫn độ một cách chặt chẽ, khoa học, minh bạch thì phải có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm người nước ngoài hiệu quả hơn. 

Theo đó, cần có quy định chặt chẽ về kiểm soát, quản lý người nước ngoài vào nước ta làm ăn, du lịch, nghỉ dưỡng... Thậm chí, có thể đưa một số quốc gia có tỷ lệ công dân phạm tội ở Việt Nam cao vào danh sách đặc biệt để có biện pháp cảnh báo, quản lý, phòng ngừa riêng như một số quốc gia đã làm. 

Tuyệt đối không vì mục tiêu phát triển kinh tế, thu hút du lịch mà xem nhẹ vấn đề an ninh, quốc phòng của đất nước. Đặc biệt không để kẽ hở cho các đối tượng phạm tội nước ngoài biến nước ta thành địa điểm “lý tưởng” thực hiện hành vi phạm tội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm