rssheader

15/08/2020

Nên lắp đặt camera giám sát trong trường học, lớp học

Đỗ Văn Nhân - 07/10/2019, 14:59 GMT+07 | Bạn đọc
Cô giáo có hành vi đánh, nhéo tai và mắng chửi học sinh thường xuyên được camera ghi lại. Cô giáo có hành vi đánh, nhéo tai và mắng chửi học sinh thường xuyên được camera ghi lại.

Không chỉ vụ việc bạo hành đối với học sinh nêu trên, mà thời gian qua, tình trạng bạo lực học đường, dâm ô, xâm hại tình dục đối với học sinh hoặc phụ huynh có hành vi xúc phạm, gây thương tích cho giáo viên thường xuyên xảy ra, đặc biệt, là tình trạng gây mất an ninh trật tự trong trường học như học sinh đánh nhau hoặc kéo người lạ vào trường đánh nhau... ảnh hưởng rất lớn đến công tác giáo dục, gây bức xúc trong dư luận.

Sau những vụ việc xảy ra, báo chí vào cuộc, cơ quan chức năng tiến hành lấy lời khai hoặc giải trình của các bên có liên quan thì có một điểm chung đó là rất khó kết luận vụ việc một cách chính xác. Lý do, những người liên quan trực tiếp đến vụ việc thì im lặng, né tránh hoặc nói không đúng sự thật; người làm chứng thì trình bày trước sau bất nhất... Do đó, rất khó xử lý vụ việc đúng người, đúng tội.

Trước sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, việc lắp đặt camera giám sát là một trong những lựa chọn tối ưu của các cá nhân, tổ chức để phục vụ cho các hoạt động quản lý trong các lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn giao thông, môi trường... Giúp cho cá nhân, tổ chức kịp thời xử lý các tình huống bất lợi có thể xảy ra, đề ra các giải pháp để khắc phục những hạn chế, bất cập, tiêu cực trong các lĩnh vực quản lý.

Trong trường học cũng vậy, việc lắp đặt camera giám sát là giải pháp quan trọng để giúp giáo viên và học sinh tự điều chỉnh hành vi của mình, xử lý kịp thời, chính xác các vi phạm trong giáo dục và là nguồn chứng cứ quan trọng để cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, kết luận vụ việc. Đồng thời, camera giám sát sẽ giúp phụ huynh yên tâm hơn vì có thể kiểm tra, giám sát việc học tập, sinh hoạt của con mình trong nhà trường.

Khi vụ việc tiêu cực xảy ra trong nhà trường thì việc trích xuất camera giám sát là nguồn chứng cứ khách quan để giải quyết vụ việc.

Bên cạnh đó, khi lắp đặt camera giám sát trong nhà trường thì giáo viên và học sinh sẽ thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nội quy, quy chế của trường, của lớp. Hạn chế xảy ra các hành vi phản giáo dục như dâm ô, xâm hại tình dục đối với học sinh; giáo viên sẽ không dám tát học sinh hoặc cho học sinh uống nước giẻ lau bảng như thời gian qua... Bởi nếu xảy ra những hành vi này thì thông qua camera, người giám sát sẽ kịp thời xử lý, ngăn chặn ngay những hành động thiếu chuẩn mực đó để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho học sinh trong trường học, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi thiếu chuẩn mực của giáo viên, đồng thời đảm bảo niềm tin của phụ huynh đối với nhà trường... việc lắp đặt camera giám sát trong nhà trường là rất cần thiết, sẽ được đông đảo phụ huynh học sinh đồng tình ủng hộ. Về kinh phí lắp đặt camera giám sát phải được ngân sách nhà nước đảm bảo, nếu các địa phương có khó khăn về kinh phí thì có thể xã hội hóa việc này bằng cách vận động sự đóng góp của phụ huynh học sinh hoặc các tổ chức, cá nhân khác.

Nếu thực hiện đồng bộ và quản lý hiệu quả hệ thống camera giám sát trong trường học thì sẽ góp phần ngăn chặn những vụ việc tiêu cực, phản giáo dục trong nhà trường, góp phần đảm bảo an toàn cho học sinh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm