rssheader

23/10/2020

Lương tâm và trách nhiệm

Tâm An - 02/10/2019, 06:18 GMT+07 | Bạn đọc
Lương tâm và trách nhiệm

Trong thời gian qua, một số vụ ăn bớt khẩu phần với bữa ăn “đạm bạc” ở các trường được phụ huynh và báo chí phản ánh. Chúng ta còn nhớ câu chuyện vào tháng 5/2019, Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Thắng (Thanh Hóa) đã chỉ đạo nhiều giáo viên của trường “cắt xén” 1.746 suất ăn của trẻ với lý giải là dành tiền để tổ chức sự kiện và ăn buffet cho học sinh.

Tháng 11/2017, dư luận xã hội “dậy sóng” khi một số phụ huynh học sinh ở Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) cung cấp hình ảnh bữa ăn hằng ngày của các em học sinh chỉ có vài ngọn rau luộc hoặc khoai xào, một ít trứng rán thịt cùng ít cơm trắng. Nhiều phụ huynh nghi ngờ nhà trường đã bớt xén xuất ăn của các em học sinh. Khi sự thật được phơi bày, dư luận rất bức xúc đặt câu hỏi, phải chăng việc kiểm định suất ăn trước khi phục vụ học sinh bị bỏ ngỏ.

Dường như sự giả dối đang làm mất đi lòng tin của phụ huynh, người dân.

Với lĩnh vực giáo dục, nếu nói về phục vụ ăn uống cho học sinh, trước hết phải đặt cao lương tâm và trách nhiệm của nhà trường bởi vấn đề liên quan sức khỏe và tính mạng của các em. Một số chuyên gia cho rằng, khẩu phần ăn hợp lý của trẻ đã được nghiên cứu, tính toán lượng dinh dưỡng cân đối, do đó việc bớt khẩu phần ăn của trẻ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng trưởng thành về thể chất cũng như trí lực của trẻ.

Trong một lần trả lời báo chí, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã nói: “Bớt xén khẩu phần bữa ăn của học sinh là tội ác”. Đúng, đó là tội ác khó tha thứ, cần phải xử lý mạnh mẽ, đặc biệt là đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm.

Để xảy ra sự việc bớt xén khẩu phần ăn của trẻ, người có trách nhiệm cao nhất là hiệu trưởng, tiếp đến là các cán bộ, bộ phận hậu cần, nhà bếp - những người trực tiếp liên quan đến việc mua thực phẩm, nấu ăn và phục vụ bữa ăn. Cả một hệ thống quản lý như vậy không thể để xảy ra sơ suất trong khâu kiểm định và định lượng suất ăn phục vụ học sinh. Nếu các em học sinh không phàn nàn, phụ huynh không kiểm tra trực tiếp suất ăn, rõ ràng tình trạng trên vẫn tiếp diễn.

Bớt xen khẩu phần ăn của trẻ là hành vi gian dối cần lên án. Các thầy các cô được coi là cha là mẹ thứ hai của các con. Miếng ăn của con trẻ bị chính “cha mẹ thứ hai” bớt xén, có xót xa nào hơn thế?

Thiết nghĩ, các cơ quan ban ngành của quận huyện, tỉnh cần chỉ đạo sát sao, kiểm soát chặt chẽ các công ty cung cấp thực phẩm vào nhà trường, rà soát hồ sơ năng lực, kiểm tra đầu vào thực phẩm thường xuyên. Nhà trường cần thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ việc giao nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến đúng quy trình trong bếp ăn bán trú.

Hy vọng rằng, không có việc giơ cao đánh khẽ. Cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật. Thầy cô có thực hiện tốt việc quản lý, giám sát bữa ăn thì mới đảm bảo tính mạng, sức khỏe và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các học sinh, nâng cao uy tín của cơ sở giáo dục.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm