Giun móc lổn nhổn trong dạ dày

Thường xuyên chóng mặt, cơ thể xanh xao, thỉnh thoảng ngất xỉu, đến bệnh viện khám, bà Loan phát hiện dạ dày chứa hơn chục con giun móc.
Giun móc lổn nhổn trong dạ dày

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc Lưu Phương, Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP HCM) cho biết, bệnh nhân từ Long An đến bệnh viện với những biểu hiện của chứng thiếu máu mạn tính.

giun-5159-1422416915.jpg

Các mũi tên là vị trí giun đang hút máu trong dạ dày bệnh nhân. Ảnh: L.P

Xét nghiệm máu, xét nghiệm phân và nội soi dạ dày để tìm nguyên nhân, bác sĩ bất ngờ phát hiện một ổ giun móc hơn chục con đang bám vào thành dạ dày và đầu ruột non. "Đây chính là "thủ phạm" hút máu khiến người bệnh suy kiệt dần", bác sĩ Phương nói.

Cũng theo ông Phương, chỉ sau vài giờ được cho dùng thuốc tẩy giun đặc trị, bù dinh dưỡng và điều trị thiếu máu, sức khỏe bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Đến sáng 28/1, người bệnh đã được xuất viện. Bà này thừa nhận chưa bao giờ uống thuốc tẩy giun.

Giun móc sống bám trong đoạn đầu ruột non của người. Với đặc tính "hám ăn", loại ký sinh trùng này có thể gây suy dinh dưỡng, thiếu máu mạn tính. Người bị mắc giun móc thường đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Trường hợp nặng hơn có thể suy kiệt cơ thể.

Ấu trùng của giun móc chủ yếu vào cơ thể người bằng cách xâm nhập qua da. Bệnh gặp ở trẻ em lẫn người lớn nhưng trường hợp giun móc cư ngụ trong dạ dày và đầu ruột non với số lượng lớn như bà Loan là rất hiếm gặp.

Theo Ngôi Sao
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.