Giáo sư trẻ tuổi nhất nước Đức đoạt giải thưởng Fields danh giá năm 2018

GD&TĐ - Năm nay, chủ nhân trẻ nhất của giải thưởng Fields danh giá là nhà toán học 30 tuổi người Đức, Peter Scholze. Vị giáo sư Trường Đại học Bonn này cũng trở thành một trong những người trẻ nhất thế giới đoạt huy chương Toán học Fields từ trước đến nay.
Giáo sư trẻ tuổi nhất nước Đức đoạt giải thưởng Fields danh giá năm 2018

Ngày 1/8 vừa qua, 4 nhà toán học gồm: Peter Scholze (Đức), Akshay Venkatesh (Úc), Alessio Figalli (Italy) và Caucher Birkar (Iran) đã nhận huy chương Fields danh giá - được ví như "giải Nobel lĩnh vực Toán học" năm 2018 trong khuôn khổ Đại hội quốc tế (ICM) của Hiệp hội Toán học Quốc tế (IMU) được tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil.

 Từ trái qua phải, 4 nhà toán học đoạt huy chương Fields 2018: Caucher Birkar, Alessio Figalli, Akshay Venkatesh, Peter Scholze. (Ảnh: Theguardian)

Từ trái qua phải, 4 nhà toán học đoạt huy chương Fields 2018: Caucher Birkar, Alessio Figalli, Akshay Venkatesh, Peter Scholze. (Ảnh: Theguardian)

Chủ nhân trẻ nhất của giải thưởng Fields năm nay là nhà toán học người Đức Peter Scholze, sinh ngày 11/12/1987. Anh hiện là giáo sư Trường Đại học Bonn, đồng thời là thành viên trong nhóm nghiên cứu về hình học đại số và số học.

Trong lịch sử nước Đức, Scholze là giáo sư trẻ nhất nhận được giải thưởng danh giá này. Gần đây, anh đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Viện Toán Max Planc ở Bonn, trung tâm toán học thuần túy có uy tín nhất của Đức.

 Peter Scholze trở thành một trong những người trẻ nhất thế giới đoạt huy chương Fields từ trước đến nay.

Peter Scholze trở thành một trong những người trẻ nhất thế giới đoạt huy chương Fields từ trước đến nay.

Là một trong những nhà toán ảnh hưởng nhất thế giới, Peter Scholze từng đoạt Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc trong các cuộc thi Olympic Toán học quốc tế từ năm 2004 đến năm 2007. Từng được trao giải thưởng New Horizons in Mathematics trị giá 100.000$ do ông chủ Facebook Zuckerberg sáng lập, tuy nhiên, Peter Scholze đã từ chối nhận giải thưởng này.

Khi đang là học sinh trung học, Scholze đã bắt đầu tự học toán trình độ đại học. Năm 16 tuổi, Scholze nghiên cứu và chứng minh Định lý cuối cùng của Fermat. Đây là một định lý nổi tiếng trong lịch sử toán học, mặc dù chứng minh không thành công, nhưng đây là đề tài vô cùng hấp dẫn thu hút và làm khó nhiều bộ óc vĩ đại trong suốt gần 4 thế kỉ.

Sau khi hoàn thành bằng Đại học chỉ sau 3 học kỳ, bằng Thạc sĩ sau 2 học kỳ, Peter Scholze trở thành một nhà Toán học. Sau khi trở thành tiến sĩ, chỉ 1 thời gian ngắn, Peter được công nhận là giáo sư và là giáo sư trẻ nhất Đức hiện tại.

Từ tháng 7/2011 Scholze là thành viên của Viện Toán học Clay (một tổ chức Toán học tại Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ).

Năm 2013, Peter được trao Giải SASTRA Ramanujan. Năm 2014, anh nhận được Giải Clay. Năm 2015, anh nhận Giải Cole trong lĩnh vực Đại số của Hội Toán học Mỹ. Và năm 2018, Peter Scholze nhận Huy chương Fields của Hội liên hiệp Toán học quốc tế.

Năm 22 tuổi, chàng trai người Đức thực sự nổi tiếng khi tìm ra cách để rút ngắn đáng kể một phương trình chứng minh phức tạp trong hình học đại số.

Năm 24 tuổi, Peter Scholze trở thành giáo sư của Trường ĐH Bonn, Đức.

Năm 24 tuổi, Peter Scholze trở thành giáo sư của Trường ĐH Bonn, Đức.

Một điểm thú vị về nhà toán học trẻ tuổi này là khi còn học đại học, Peter Scholze thích làm việc mà không viết ra bất cứ điều gì, anh có thói quen xây dựng ý tưởng cho mình ngay trong đầu một cách rõ ràng, rành mạch nhất.

Nhà Lý thuyết số Weinstein từng kể lại rằng, Peter Scholze là người làm gì cũng rất chắc chắn. “Nếu anh ta nói “vâng”, nó sẽ hoạt động; nhưng nếu anh ta nói “không ổn”, bạn nên từ bỏ. Còn nếu anh ta nói “Không biết điều gì sẽ xảy ra” thì đó là điều may mắn vì bạn đang nắm trong tay một vấn đề thú vị”.

Giáo sư trẻ tuổi nhất nước Đức đoạt giải thưởng Fields danh giá năm 2018 ảnh 4

Ở tuổi 30, Peter Scholze đã trở thành một người cha, tuy vậy ông vẫn luôn áp dụng “kỉ luật thép” để có thể vừa say mê nghiên cứu Toán học, vừa dành thời gian cho con gái nhỏ.

Cùng với Peter Scholze, 3 nhà khoa học còn lại đều là những chuyên gia nghiên cứu với đóng góp nổi bật trong trong các lĩnh vực tính toán xác xuất và phương trình vi phân từng phần, cũng như hình học đại số.

Fields là giải thưởng danh giá nhất và được ví như giải Nobel trong lĩnh vực toán học được trao cho những nhà toán học không quá 40 tuổi có thành tựu và công trình nghiên cứu đặc biệt về toán. Huy chương Fields do nhà toán học Canada John Charles Fields sáng lập, được trao cho tối đa 4 nhà toán học tại mỗi kỳ ICM được tổ chức 4 năm/lần. Năm 2010, Giáo sư Ngô Bảo Châu là nhà Toán học đầu tiên của Việt Nam được nhận giải thưởng danh giá này.

Theo Dân trí
Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

GD&TĐ - Với diện tích hơn 77 ha, từ nay đến hết năm 2023, Đồng Nai sẽ đấu giá quyền sử dụng 36 khu đất. Ước tính, tổng giá trị khoảng 781 tỷ đồng.