Giáo sư ở tuổi 64 vẫn đều đặn đấu giải cầu lông

GD&TĐ -  Ở tuổi 64, Nhà giáo Nhân dân, GS.TS Lương Xuân Hiến (nguyên là Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Thái Bình) với hơn 40 năm đam mê bộ môn cầu lông, thầy vẫn đều đặn tham gia các giải thể thao phong trào, thầy Hiến là VĐV lớn tuổi nhất tham dự Giải Cầu lông Người giáo viên nhân dân toàn quốc 2019 diễn ra tại TP Đà Nẵng.
Ở tuổi 64, thầy Hiến vẫn rất nhanh nhẹn với những pha đập cầu ghi điểm đẹp mắt.
Ở tuổi 64, thầy Hiến vẫn rất nhanh nhẹn với những pha đập cầu ghi điểm đẹp mắt.

40 năm với môn cầu lông và các giải thể thao phong trào

Nhà giáo Nhân dân, GS.TS Lương Xuân Hiến (nguyên là Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Thái Bình) ở tuổi 64, hiện vẫn đang cống hiến hết mình trong ngành giáo dục trên nhiều cương vị và lĩnh vực khác nhau. Thầy cho biết, sở dĩ bản thân khỏe mạnh, không mấy khi đau ốm là nhờ bén duyên với bộ môn cầu lông từ hơn 40 năm nay.

Từ lúc còn trẻ, thầy Hiến đã có đam mê đặc biệt với cầu lông, cũng từ ý thức rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe. Sau hơn 40 năm công tác và đều đặn tham gia các giải thể thao phong trào, thầy Hiến đã có cho mình hơn 50 Huy chương, cờ, giấy chứng nhận…

Không chỉ có các giải trong ngành giáo dục, thầy còn tích cực tham gia các giải phong trào khác. Với thầy, danh hiệu không phải là điều quá quan trọng, “ các giải thể thao phong trào phải đề cao tính giao lưu, nâng cao sức khỏe, thể thao cũng là cách để tạo sự đoàn kết, khi ra sân thi đấu thì ai nấy cũng đều vui vẻ, đó mới là điều quan trọng” – thầy Hiến chia sẻ.

Tham dự giải Cầu lông Người giáo viên nhân dân toàn quốc năm nay, thầy Hiến ra sân ở nội dung Đôi nam lãnh đạo (trên 51 tuổi) và đạt Huy chương Đồng, đây là một thành tích đáng nể, khi thầy là VĐV lớn tuổi nhất của giải.

Nhìn cách thầy thi đấu, ít ai có thể ngờ ở tuổi 64, thầy vẫn rất nhanh nhẹn, chính xác chọn điểm rơi và vẫn có những pha đập cầu ghi điểm đẹp mắt. 

Ở nội dung thi đấu trên 51 tuổi, không chỉ có thầy Hiến, còn nhiều thầy cô giáo, cán bộ lãnh đạo công tác trong ngành giáo dục đến với giải, một điều rất đáng mừng đối với giải thể thao phong trào, nêu cao tinh thần thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe.

“Phải ra mồ hôi thì mới khỏe lên được”

Giáo sư ở tuổi 64 vẫn đều đặn đấu giải cầu lông ảnh 1
 NGND GS.TS Lương Xuân Hiến (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh lưu niệm trước trận đấu tại giải.

Trò chuyện với thầy bên lề giải đấu, thầy Hiến cho biết, việc thi đấu thể thao thực chất là một các rèn luyện sức khỏe “ phải ra mồi hôi thì mới khỏe lên được”, với bộ môn cầu lông nói riêng, đây là cách để nâng cao thể lực, sự nhanh nhẹn, tính phán đoán trong từng tình huống và cũng là cách giải tỏa những áp lực, tăng sự đoàn kết.

Nói thêm về những người trẻ hiện nay, thầy Hiến có lời khuyên cần phải tăng cường vận động để tránh bệnh tật, những người có đặc tính công việc ngồi văn phòng nhiều, nếu sắp xếp được thời gian thể thao sau giờ làm thì rất tốt cho sức khỏe.

“Mình ở tuổi này mà vẫn khỏe, vốn dĩ cũng nhờ tập luyện thể thao đều đặn. Nếu mà không khỏe thì không làm việc được, càng bận lại phải càng chú trọng thể thao để nâng sức khỏe nhiều hơn” – thầy Hiến cho biết.

Dù ở tuổi 64, thầy vẫn đều đặn tham gia thể thao mỗi tối nếu không bận công tác, mỗi tuần đều phải có ít nhất vài buổi đánh cầu lông, bóng bàn hay đi bộ thể dục…

Thầy tham gia vào một CLB cầu lông, đều đặn luyện tập vào mỗi buổi tối. Thầy cho biết: "Sức khỏe của mình vẫn đủ tốt để đánh đôi nam, thậm chí là thi đấu nội dung đánh đơn 2 đến 3 trận/ buổi là bình thường. Luyện tập và thi đấu đều đặn sẽ quen”.

Thầy cho biết thêm, đoàn ĐH Y Dược Thái Bình năm nay có 8 VĐV tham dự, đáng mừng khi đoàn gặt gái được khá nhiều thành công, đây cũng là thành quả của việc chú trọng, đẩy mạnh các giải thể thao phong trào ngay từ cơ sở.

Thầy tham dự giải một phần để giao lưu, một phần cũng cổ động tinh thần nâng cao sức khỏe, góp phần phát triển hơn nữa các giải thể thao trong ngành giáo dục.

Giải Cầu lông Người giáo viên nhân dân toàn quốc “Tranh cúp Ba Sao” năm 2019 do Bộ GD&ĐT, Hội thể thao ĐH&CN Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Báo Giáo dục và Thời đại, đơn vị đăng cai cùng các nhà tài trợ phối hợp tổ chức, với sự tham dự của gần 400 vận động viên đến từ 41 đoàn gồm lãnh đạo, giáo viên, cán bộ, công chức ngành GD&ĐT trong cả nước. Giải chính thức khởi tranh tại Trung tâm Thể thao – Đại học Đà Nẵng từ ngày 2/11 đến hết ngày 7/11/2019.