Giáo sư Anh: Cha con ông Skripal tỉnh lại là một “điều kỳ diệu”

GD&TĐ - Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia của ông đã tỉnh lại, các bác sĩ cho rằng cả 2 đã không còn ở trong tình trạng nguy kịch và phản ứng tốt với việc điều trị mặc dù ban đầu họ tuyên bố điều ngược lại.
Các nhân viên điều tra vụ Skripal
Các nhân viên điều tra vụ Skripal

Alastair Hay, giáo sư Chất độc môi trường của Đại học Leeds, Anh giải thích với hãng tin Sky News việc hồi phục “kỳ diệu” của cha con ông Skripal đã diễn ra như thế nào.

“Những chất độc thần kinh đều nguy hiểm chết người. Đó là lý do tại sao chúng được chọn làm vũ khí hóa học. Nếu bị tiếp xúc với một liều lượng nguy hiểm sẽ gây tử vong” – ông nói và cho biết chúng có tác động lên hệ thống thần kinh, khiến tim ngừng đập và thậm chí ngạt thở.

Điều trị nhanh

Theo ông Hay, hai cha con ông Skripal sống sót do được chăm sóc y tế chu đáo mà họ có được tại bệnh viện.

“Theo một cách nào đó thì đây như một phép lạ. Tuy nhiên, cũng do bệnh viện của chúng tôi: Bác sĩ tuyệt vời được đào tạo tốt, chăm sóc người bệnh hợp lý và chu đáo. Chính nhờ kỹ năng của các bác sĩ mà họ có thể sống sót. Nếu không, tôi chắc họ đã không qua được” – ông nói.

Chuyên gia về chất độc cũng cho rằng không có biện pháp cứu chữa thần kỳ nào đối với nhiễm chất độc thần kinh và rằng  “các bác sĩ điều trị cho cha con ông Skripal có thể phải mò mẫm về một số mặt của việc điều trị” bởi vì “một loại thuốc giải độc cụ thể nhằm vào chất độc thần kinh và kéo nó ra khỏi một enzyme bị chặn chưa được biết tới”. Ông cho rằng các bác sĩ có thể đã phải thử một vài chất giải độc chung chung cho Sergei và Yulia.

Cha con ông Skripal không còn chất độc Novichok

“Các chất độc thần kinh cuối cùng đã được chuyển hóa và bài tiết ra khỏi cơ thể. Do đó có thể không còn chất độc nào nữa sau vài tuần điều trị” – ông Hay cho biết.

Ông Skripal là một cựu điệp viên Nga, sau đó ông làm việc cho tình báo Anh. Đầu tháng 3 vừa qua ông và con gái Yulia đã phải nhập viện sau khi tiếp xúc với cái mà các chuyên gia Anh cho là chất độc thần kinh A-234. Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga tạo ra vụ tấn công này và đã trục xuất 23 nhà ngoại giao. Liên minh châu Âu cũng thể hiện sự nhất trí với Anh.

Nga đã cực lực phản bác các cáo buộc liên quan tới vụ hạ độc Skripal và đưa ra đề nghị hỗ trợ điều tra. Moscow yêu cầu Anh đưa ra mẫu chất hóa học được dùng để hạ độc Skripal nhưng chưa được đáp ứng, dẫn đến nghi ngờ rằng cáo buộc của Anh không có căn cứ. Để đáp trả, Nga cũng trục xuất các nhà ngoại giao Anh và yêu cầu Hội đồng Anh dừng các hoạt động ở Nga.

Theo Sputnik
Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.