rssheader

28/02/2021

Xã hội chung tay hỗ trợ thí sinh

03/08/2020, 06:29 GMT+07 | Giáo dục
Xã hội chung tay hỗ trợ thí sinh

Nhiều trường học bên cạnh ôn tập tốt cho trò còn có những hoạt động ý nghĩa nhằm cổ vũ tinh thần, giúp các em bình tĩnh, tự tin hoàn thành tốt kỳ thi.

Đồng hành cùng thí sinh

Bên cạnh việc ôn tập cho học sinh tới sát ngày thi, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức, TPHCM) cũng đã chuẩn bị những món quà nhỏ để cổ vũ tinh thần các em. Thầy Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Trường đã chuẩn bị mỗi em một phần quà gồm hộp đựng dụng cụ, bút chì, gôm, thước, bút bi... Ban giám hiệu sẽ đi tặng cho từng em để động viên khích lệ. Trên mỗi vật dụng đều có khắc tên từng em. Quà sẽ được tặng cho các em trong ngày 1/8, ngày cuối cùng các em ôn tập tại trường.

Tương tự tại Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10, TPHCM), nhà trường cũng chuẩn bị những cây viết có khắc tên học sinh, logo của trường để tặng cho học sinh khối 12 vào ngày cuối cùng ôn tập. Đặc biệt, vào ngày 1/8, trường tổ chức bữa buffet để các em cùng thầy cô vừa ăn vừa trao đổi, trò chuyện… khép lại 3 năm học tập và sẵn sàng tinh thần bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh những món quà nhỏ khích lệ tinh thần, các trường tư thục đều chuẩn bị xe đưa rước học sinh khối 12 đến các điểm thi và chuẩn bị bữa ăn cho sĩ tử. "Chúng tôi có xe đưa các em tới các điểm thi và đón về trường. Học sinh sẽ ở lại trường và nếu phụ huynh có nhu cầu cũng có thể ở cùng để tiện động viên, chăm sóc con em mình. Nhà trường cũng bố trí giáo viên chủ nhiệm, những người theo sát các em trong quá trình học vừa qua đi cùng để động viên học sinh", thầy Trần Minh, Trường THCS -THPT Đào Duy Anh (Quận 6, TPHCM) cho hay.

Ngoài việc đưa rước học sinh, nhiều trường dự kiến sẽ bố trí một số giáo viên có mặt ở các điểm thi mà học sinh của trường tham dự để điểm danh, kịp thời liên lạc với phụ huynh, học sinh nếu tới gần sát giờ vào phòng thi mà chưa có mặt. Ngoài ra, các thầy cô cũng giúp trò "ứng phó" với một số tình huống như… quên Atlat, thẻ dự thi, lo lắng thái quá…

Giáo viên Trường THPT Trần Văn Giàu trong kỳ thi năm 2019. Ảnh: Nga Phan

Quan tâm vùng sâu, vùng xa, hải đảo

Kỳ thi năm nay rơi vào mùa mưa bão nên phương án hỗ trợ, bảo đảm an toàn cho thí sinh vùng sâu, vùng xa được các địa phương đặc biệt quan tâm. Theo ông Trần Thanh Liêm, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, kỳ thi diễn ra vào giữa tháng 8, cũng là thời điểm vào mùa mưa bão. Chính vì vậy việc giữ an toàn cho thí sinh dự thi và những người làm công tác thi hết sức quan trọng.

Sở chọn trường học có cơ sở vật chất kiên cố, an toàn để đặt các điểm thi. Bên cạnh đó, có thí sinh phải di chuyển xa mới đến điểm thi, nên sở chỉ đạo các trường bố trí hỗ trợ việc di chuyển, nghỉ ngơi, an toàn; Phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức các đội hình tình nguyện "Tiếp sức mùa thi" để hỗ trợ chỗ nghỉ cho học sinh trong các ngày thi; Ưu tiên bố trí phương tiện, phà đưa, đón học sinh đi thi…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, huyện Giang Thành và huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) không tổ chức điểm thi do số lượng thí sinh ít. Theo đó, thí sinh huyện Giang Thành sẽ tham gia thi tại TP Hà Tiên. Thí sinh huyện đảo Kiên Hải sẽ dự thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (TP Rạch Giá). Các em sẽ được địa phương tổ chức đưa đón, ăn nghỉ trong những ngày thi.

Theo ông Ninh Thành Viên, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang, các điểm thi có phương án dự phòng để ứng phó với tình huống mưa bão bất thường, chủ động chỗ ăn, nghỉ cho học sinh vùng sâu, vùng xa. Sở GD&ĐT phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi, hỗ trợ nơi ăn nghỉ, phương tiện đi lại cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Sở họp với các phòng chuyên môn để phân công nhiệm vụ, chuẩn bị việc tổ chức kỳ thi. Trong đó có việc phối hợp Tỉnh đoàn thực hiện công tác tiếp sức mùa thi, hỗ trợ nơi ăn, nghỉ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhất là học sinh ở hải đảo, vùng sâu gặp khó khăn trong việc di chuyển đến điểm thi… - Ông Ninh Thành Viên


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm