rssheader

18/09/2021

Trường học sẵn sàng cho năm học mới an toàn, hiệu quả

Lê Hùng - 30/07/2021, 18:02 GMT+07 | Giáo dục
Các nhà trường ở Hà Nội quyết tâm, để năm học mới diễn ra hiệu quả và an toàn. Ảnh minh họa: Hoàng Sơn. Các nhà trường ở Hà Nội quyết tâm, để năm học mới diễn ra hiệu quả và an toàn. Ảnh minh họa: Hoàng Sơn.

Tiêm phòng vaccine Covid-19 cho giáo viên

Thầy Nguyễn Văn Thơ – Hiệu trưởng Trường THCS Kim Chung (Đông Anh – Hà Nội) cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới, các giáo viên (GV) của nhà trường đã tiêm phòng tiêm phòng vacine Covid-19. Ngoài ra, nhà trường luôn chủ động cho các tình huống có thể diễn ra.

“Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, trường đã tính đến kịch bản phải học online, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, tập huấn cho GV… bảo đảm cho việc dạy và học được hiệu quả, không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, học sinh (HS) được quay trở lại trường là tốt nhất. Bởi khi đó, dịch bệnh đã được kiểm soát. Tất nhiên, trường vẫn phải có phương án phòng chống như: Hàng ngày HS sẽ được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang ngay sau khi bước vào cổng trường, để bảo đảm an toàn”- thầy Thơ nói.

Theo cô Lưu Thị Phương Loan – Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Dương Quang (Gia Lâm – Hà Nội): Việc phòng chống dịch bệnh trong thời điểm này rất cần thiết, đặc biệt khi năm học mới đang đến cận kề.

Các phương án phòng chống dịch trong năm học mới đều được các nhà trường lên kế hoạch kỹ lưỡng. Ảnh: Hoàng Sơn.

Ngoài việc GV được tiêm phòng vaccine Covid-19, khi quay trở lại trường, chúng tôi sẽ tổ chức phân luồng khi phụ huynh đưa con em mình tới lớp. Đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

“HS được đo thân nhiệt hàng ngày để tiện theo dõi sức khỏe, trường khuyến khích phụ huynh chuẩn bị nước uống cho con từ ở nhà, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Nhà trường cũng luôn nhắc nhở, tuyên truyền phụ huynh, tập cho trẻ sát khuẩn tay mỗi khi ra ngoài về. Để giúp trẻ hình thành thói quen tốt trong việc phòng chống dịch”- cô Loan chia sẻ.

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Theo ông Hoàng Mạnh Cường – Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phúc Thọ (Hà Nội): Ngày 29/7, GV ở các trường trên địa bàn đã được tiêm phòng vacine Covid-19.

Ngoài ra, căn cứ vào chỉ thị của UBND thành phố, UBND huyện Phúc Thọ, Phòng GD&ĐT và các trường đều đã thành lập sở chỉ huy về công tác phòng chống dịch, xây dựng phương án, sửa chữa cơ sở vật chất và các điều kiện khác để chuẩn bị tổ chức năm học mới an toàn, hiệu quả.

“Thực tế, phương án phòng chống dịch Covid-19 trong trường học đã xây dựng từ năm ngoái, hiện chỉ hoàn thiện và bổ sung để phù hợp với tình hình mới hiện nay. Nhưng theo tôi, cơ bản vẫn có 2 phương án:

Trường hợp HS được tới trường học trực tiếp, các nhà trường sẽ phải chuẩn bị các điều kiện, từ con người đến các trang thiết bị y tế. Bố trí không gian lớp học, các hoạt động sao cho hợp lý, trên tinh thần bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch, nhưng vẫn hiệu quả trong học tập.

Trường hợp dịch kéo dài, có thể vẫn phải thực hiện phương án thực hiện dạy học trực tuyến, khi đó nhà trường và phụ huynh đều phải chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, phục vụ cho việc học qua mạng” - ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, các trường đã triển khai 3 đợt quyên góp tự nguyện, ủng hộ tiền, giúp đỡ xã có dịch bệnh trên địa bàn, đóng góp vào quỹ phòng chống dịch và quỹ vacine phòng Covid-19.

Ông Đỗ Văn Nam – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin: Dịch Covid – 19 đã tác động mạnh, ảnh hưởng đến ngành GD-ĐT. Trước tình hình trên, công đoàn ngành đã phối hợp, tuyên truyền, chỉ đạo các đơn vị chủ động, quyết liệt trong việc phòng chống dịch Covid-19, chuẩn bị các phương án, kịch bản, cơ sở vật chất, vệ sinh khử khuẩn.

Ngoài ra, triển khai kêu gọi ủng hộ quỹ vacxin, đến ngày 16/7, có 60/183 đơn vị đã triển khai với tổng số tiền ủng hộ 1.117.782.400 đồng. Các đơn vị thực hiện tốt, tiêu biểu như: Cơ quan Sở GD&ĐT Hà Nội, THPT Nguyễn Gia Thiều, THPT Phạm Hồng Thái, THPT Đại Mỗ, THPT Chu Văn An…

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm