rssheader

22/06/2021

Trường học lên “kịch bản” kiểm tra cuối kỳ khi dịch bệnh phức tạp

Nguyễn Vũ - 13/05/2021, 16:50 GMT+07 | Giáo dục
Giáo viên Trường THCS Ban Mai dạy học trực tuyến. Giáo viên Trường THCS Ban Mai dạy học trực tuyến.

Kiểm tra trực tuyến theo qui trình chặt chẽ

Theo thông báo của Trường Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy, Hà Nội), từ ngày 10 - 21/5, trường tổ chức kiểm tra cuối kỳ với học sinh THCS, THPT.

Cô Nguyễn Thị Minh Thúy – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để kết thúc năm học theo đúng tiến độ vào ngày 31/5, trường căn cứ trên cơ sở pháp lý là các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về dạy học trực tuyến và kiểm tra đánh giá trong dạy học trực tuyến; Căn cứ cơ sở lý luận và thực tiễn là qui định về sản phẩm, tiêu chí chấm (thang điểm) của bài thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn dành cho học sinh trung học; qui định tiêu chí đánh giá dự án thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, hướng dẫn cho học sinh tạm dừng đến trường của Sở GD&ĐT Hà Nội…, để xây dựng văn bản hướng dẫn tổ chức học và kiểm tra, đánh giá trực tuyến.

Theo qui định của trường, đề thi, thời lượng bài thi do tổ chuyên môn quyết định. Cơ sở vật chất phục vụ kiểm tra đánh giá đảm bảo các yêu cầu về đường truyền Internet, thiết bị kết nối và có giải pháp về an toàn bảo mật thông tin.

Trường tổ chức kiểm tra môn Toán theo hình thức trắc nghiệm qua ứng dụng Microsoft form tạo bài thi trực tuyến. Môn Văn kiểm tra viết theo đề mở trên ứng dụng Team trong Assignment; tổ chuyên môn tổ chức chấm chéo bảo đảm công bằng cho học sinh. Với môn Khoa học tự nhiên, học sinh làm bài thi dự án nghiên cứu khoa học (STEM). Môn Khoa học xã hội, học sinh làm bài thi tích hợp liên môn.

“Trong thời gian này, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn tiếp tục đánh giá năng lực, phẩm chất học sinh thông qua Sổ tay học sinh Nguyễn Siêu, dựa trên “Khung đánh giá năng lực, phẩm chất học sinh Nguyễn Siêu” và bản điều chỉnh tiêu chí đánh giá trong giai đoạn học tập trực tuyến” - cô Thúy cho biết thêm.

Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban giám hiệu Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội chính thức điều chỉnh lịch và hình thức kiểm tra cuối học kỳ II, năm học 2020 - 2021.

Hình thức kiểm tra trực tuyến trên nền tảng MS. Teams với các môn: Khối 11: Giáo dục Công dân, Hoá học, Vật lý. Khối 10: Giáo dục Công dân, Lịch sử, Vật lý, Địa lý, Hoá học. Các môn còn lại: Toán, Văn, Ngoại ngữ 1 (Ban Giám hiệu sẽ thông báo sau, tuỳ thuộc vào diễn biến dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo của các cấp liên quan). Thời gian kiểm tra diễn ra từ ngày 10 - 14/5.

Tại các buổi kiểm tra, nhà trường yêu cầu học sinh đăng nhập vào các lớp học trên MS. Teams đúng giờ quy định (sáng: 8 giờ 00; chiều: 13 giờ 30). HS thực hiện các quy trình làm bài kiểm tra theo hướng dẫn của các cán bộ coi thi; không được phép sử dụng tài liệu liên quan đến các môn thi; chỉ được phép sử dụng duy nhất 1 thiết bị điện tử để thực hiện làm bài thi.

Trong trường hợp đặc biệt, HS cần xin ý kiến của cán bộ coi thi để được giải quyết. Tất cả học sinh bật tính năng video và tắt tính năng audio trong suốt thời gian làm bài. Chỉ được bật tính năng audio khi được yêu cầu. HS mặc áo đồng phục trường trong thời gian làm bài kiểm tra.

Lớp học không học sinh ở Trường Tiểu học Ngôi Sao.

Không khó khăn nếu kiểm tra trực tuyến

Cô Nguyễn Thị Vân Trang - Hiệu trưởng Trường Liên cấp Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội (quận Thanh Xuân) cho biết: Trường đang triển khai dạy trực tuyến cho các khối lớp. Trước khi học sinh tạm dừng đến trường, trường đã tổ chức kiểm tra học kỳ II cho các em khối lớp 1 - 4. Hiện nay, chỉ còn học sinh khối 5 chưa thi.

“Nhà trường đang xin chỉ đạo từ phòng GD&ĐT quận với 2 phương án đề xuất: Thi online và thi giãn cách. Với cả 2 phương án này, trường đều sẵn sàng tổ chức với sự chuẩn bị chủ động các yếu tố phục vụ cho kỳ thi. Nhà trường có hệ thống quản lý học trực tuyến LMS để tổ chức kiểm tra đánh giá. Hệ thống này vẫn được sử dụng để kiểm tra đánh giá học sinh hàng tháng nên việc tổ chức thi học kỳ online không gặp khó khăn gì với giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Ngôi Sao”- cô Trang khẳng định.

Đại diện Trường THCS Ban Mai (quận Hà Đông) thông tin: Hiện nay, học sinh của trường chưa thi học kỳ II nên trường đã lên phương án dự trù nhiều tình huống, trong đó có “kịch bản” tổ chức kiểm tra học kỳ trực tuyến nếu được Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép.

Trường có sẵn hệ thống Ms Team 355 triển khai dạy học trực tuyến với chức năng giám sát, quản lý việc dạy và học rất nghiêm ngặt nên có thể sử dụng kiểm tra học kỳ bảo đảm chất lượng, đúng qui định.

Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội - ông Phạm Văn Đại chia sẻ: Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên học sinh các cấp trên địa bàn sẽ tiếp tục dừng đến trường. Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, yêu cầu các trường tiếp tục dạy học trực tuyến nhưng chưa kiểm tra học kỳ II bằng hình thức trực tuyến hay bất cứ hình thức nào khi chưa có chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Theo kế hoạch, ngày 13/5, sở sẽ họp trực tuyến về thực hiện nhiệm vụ học kỳ II, triển khai nhiệm vụ cuối năm học 2020 - 2021 để bàn thảo hướng dẫn việc kiểm tra cuối kỳ, bởi Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên, trong đó có nội dung kiểm tra, đánh giá trong dạy học trực tuyến, đến ngày 16/5 mới bắt đầu có hiệu lực.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm