rssheader

01/12/2020

Trước thềm năm học mới: Sĩ số lớp 1 còn... ngộp thở?

Vân Anh - 16/08/2019, 06:00 GMT+07 | Giáo dục
Quy hoạch đô thị thiếu tầm nhìn dẫn tới việc quá tải trường lớp. Ảnh: Quý Trung Quy hoạch đô thị thiếu tầm nhìn dẫn tới việc quá tải trường lớp. Ảnh: Quý Trung

Xây trường mới

Nằm ở vùng lõi nhưng các trường học ở quận Hoàn Kiếm luôn có sĩ số HS/lớp dễ thở. Nhiều trường ở quận này có sĩ số HS chỉ dừng ở mức 40 - 45 em/lớp bởi khu vực này ít có các tòa nhà chung cư cao tầng, tốc độ di dân ít hơn so với các quận khác. Những năm vừa qua, quận cũng đã tiến hành cải tạo, xây mới nhiều trường học với những trang thiết bị khang trang, hiện đại.

Tại quận Thanh Xuân, năm học này có 5 trường công lập được xây mới và đưa vào sử dụng, 5 trường tư thục được thành lập mới. Ngoài ra, một số trường cũng được sửa chữa, nâng thêm tầng, tăng số phòng học như Trường Tiểu học Kim Giang, Trường THCS Kim Giang, Trường Tiểu học Khương Đình, Trường Tiểu học Hạ Đình.

Ông Phạm Gia Hữu - Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết: Số lượng trường học tăng đã góp phần giải bài toán quá tải. Đơn cử, tại địa bàn phường Thanh Xuân Trung, mùa tuyển sinh đầu cấp năm nay có một số HS được điều chuyển sang học tại Trường Tiểu học Nguyễn Tuân vừa xây mới với quy mô tiếp nhận 1.080 HS.

Trường tiểu học Phan Đình Giót và trường tiểu học Thanh Xuân Trung năm ngoái có số HS lớp 1 trung bình lên đến 61, cao nhất Hà Nội, năm nay chỉ khoảng 50. Số HS vào lớp 1 năm ngoái ở Trường Thanh Xuân Trung là 615 em, ở Trường Phan Đình Giót là 547 em, năm nay chỉ còn 350 em. Các trường này đã sớm rà soát số HS trên địa bàn để có phương án điều chuyển sang Trường Tiểu học Nguyễn Tuân.

Quận Cầu Giấy năm nay có khoảng 5.000 HS trong độ tuổi vào lớp 1. Các trường công lập trên địa bàn tuyển sinh khoảng 4.000 HS, còn lại các HS sẽ được giảm tải qua các trường ngoài công lập. Các trường “điểm nóng” về quá tải sĩ số trong năm học trước như Nghĩa Tân, Nghĩa Đô, Dịch Vọng năm nay số HS dao động khoảng 50 HS/lớp.

Như vậy trong năm học này, áp lực về quá tải trường lớp chỉ tập trung ở một số quận có dân số tăng cơ học mạnh như Hà Đông, Hoàng Mai. Bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông, địa bàn có tốc độ đô thị hóa quá nhanh những năm gần đây, cho hay: Thống kê ban đầu cho thấy năm học tới Hà Đông tăng hơn 6.000 HS của các cấp học.

Quận xây thêm được 3 trường mới và 5 đơn nguyên ở các khu đô thị như Xa La, Văn Phú, Vạn Phúc, Phú Lương, La Khê. Tuy nhiên, vì tốc độ dân số luôn tăng ở các khu đô thị mới nên việc giảm áp lực sĩ số lên các trường học vẫn đòi hỏi phải có thêm trường học và cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu học tập của người dân mới chuyển đến.

 Ảnh minh họa/ Internet

Cần giải pháp lâu dài

Quận Hoàng Mai được biết tới là một trong những nơi “nóng” nhất về tuyển sinh lớp 1 năm học trước. Đặc biệt, Trường Tiểu học Chu Văn An có số HS vào lớp 1 đông nhất Hà Nội với 1.145 HS được chia làm 23 lớp. Năm nay, áp lực tuyển sinh có giảm hơn nhưng vẫn rất “căng thẳng”.

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho biết: Mục tiêu bảo đảm chỗ học cho 100% HS trong độ tuổi luôn khiến các trường căng thẳng, đặc biệt các trường trong Khu đô thị Linh Đàm.

Năm ngoái, với hơn 1.000 em vào lớp 1, Trường Tiểu học Chu Văn An đã phải đưa ra giải pháp HS nghỉ 1 - 2 ngày/tuần luân phiên nhau vì không đủ phòng học. Năm nay, để giãn sĩ số cho Trường Tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai đã phân tuyến tuyển sinh, chuyển bớt sang Trường Tiểu học Hoàng Liệt.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong năm học 2018 - 2019, TP đã thành lập mới 77 trường học, trong đó có 38 trường mầm non, 17 trường tiểu học, 15 trường THCS, 7 trường THPT. Cùng với đó cải tạo, sửa chữa 427 trường học (trong đó, mầm non 141 trường, tiểu học 140 trường, THCS 106 trường và 40 trường trực thuộc Sở) với 2.450 phòng học xây mới và 2.552 phòng học cải tạo, sửa chữa.

Theo thống kê, Trường Tiểu học Hoàng Liệt năm nay có hơn 800 HS vào lớp 1, chia làm 17 lớp. Trường Tiểu học Chu Văn An có gần 600 em, chia làm 12 lớp. Như vậy, có khả năng Trường Tiểu học Hoàng Liệt sẽ thế chỗ của Trường Tiểu học Chu Văn An để trở thành trường có nhiều HS vào lớp 1 nhất Hà Nội trong năm học này.

Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết: Để tránh tình trạng quá tải sĩ số, biện pháp quan trọng là kiểm soát chặt chẽ, hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến của các trường trên địa bàn, đặc biệt với các trường đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao. Nếu sĩ số HS/lớp vượt so với quy định, phòng GD&ĐT phải có văn bản báo cáo Sở, không để xảy ra hiện tượng quá tải HS ở trường học.

Sở đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT xây dựng phương án tuyển sinh hợp lý cho từng trường trên địa bàn. Kiểm soát chặt chẽ, hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến trên địa bàn, đặc biệt đối với các trường đã tuyển đủ chi tiêu được giao. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học.

Tuy không còn tình trạng HS lên đến 60 em/lớp như những năm học trước nhưng số HS dao động trong khoảng 50 em tại các trường “điểm nóng” vẫn là cao so với quy định. Để giải quyết vấn đề này, giải pháp lâu dài vẫn là quy hoạch tốt mạng lưới trường lớp, xây đủ số phòng học để đáp ứng nhu cầu của nhân dân.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm