Triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 chắc chắn và hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng 23/6, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) phiên thứ 2 của Hội nghị Giám đốc Sở GD&ĐT năm 2022 tiếp tục diễn ra với nội dung chính là đánh giá công tác triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu khai mạc phiên 2
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu khai mạc phiên 2

Tham dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Nguyễn Hữu Độ, Phạm Ngọc Thưởng, Ngô Thị Minh. 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: Công cuộc đổi mới toàn diện ngành giáo dục đang đi vào chặng đường quan trọng. Trong đó, việc triển khai và đưa vào thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 trong nhà trường có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng. 

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, dù khi bắt đầu triển khai đưa chương trình GDPT 2018 vào các bậc học, cấp lớp trong 2 năm học vừa qua đối diện nhiều khó khăn và thách thức, nhưng Bộ GD&ĐT luôn kiên định 3 mục tiêu chiến lược quan trọng khi bắt đầu năm học trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp là: An toàn về dịch, hoàn thành được chương trình, kiên trì mục tiêu chất lượng.

Triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 chắc chắn và hiệu quả ảnh 1
Quang cảnh hội nghị sáng 23/6

Việc triển khai chương trình GDPT mới 2018 trong bối cảnh dịch vẫn diễn biến phức tạp là vô cùng khó khăn, nhưng sự cố gắng từ các địa phương cho thấy rõ mục tiêu và sự kiên định của toàn ngành. Thực tế mục tiêu đổi mới chương trình GDPT ngay từ năm 2015, nên ngay từ năm 2014 Bộ GD&ĐT đã triển khai ngay công tác chuẩn bị để thực hiện.

Sau nhiều năm thực hiện công tác chuẩn bị mọi điều kiện cho công cuộc đổi mới, chúng ta đã và đang triển khai chương trình GDPT mới 2018 một cách chắc chắn và hiệu quả. 

Hội nghị năm nay nhằm đánh giá, nhìn nhận thẳng vào những khó khăn của các địa phương khi triển khai, thống nhất cùng nhau nhìn lại hai năm qua trong việc thực hiện, triển khai và đưa chương trình GDPT 2018 vào nhà trường.

Với tinh thần như vậy, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị các đồng chí giám đốc Sở GD&ĐT thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai chương trình GDPT 2018 để tháo gỡ và thực hiện cho hiệu quả.

Tại hội nghị, lãnh đạo các cục, vụ gồm: Vụ Giáo dục Tiểu học, Vụ Giáo dục Trung học, Cục nhà giáo, Cục cơ sở vật chất đã báo cáo nhanh công tác triển khai chương trình GDPT 2018 tại các địa phương và nhà trường, cũng như chỉ ra những khó khăn, thách thức trong cấp kinh phí thường xuyên khi triển khai chương trình GDPT 2018 tại các nhà trường. và tham mưu với HĐND các tỉnh, thành phố để tăng cường nguồn lực lên 19-21% ngân sách dành cho việc triển khai chương trình, tạo thêm nguồn lực cho các trường thực hiện chương trình GDPT 2018"- ông Tài nhấn mạnh. 

Sách cũ được tặng lại ngoài giá trị về vật chất còn là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh.

Nâng giá trị SGK cũ: Tìm giá trị mới trong cũ

GD&TĐ - Sách cũ được anh chị lớp trước tặng lại là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn. Sách cũ nhưng giá trị luôn mới, chất chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp các em và gia đình bớt đi phần nào chi phí, tự tin bước vào năm học mới.
Học sinh nhận sách giáo khoa do cô Đào Thị Thu Thuỷ vận động ủng hộ. Ảnh: NVCC

Nâng giá trị SGK cũ: Cho tặng đúng người, đúng mục đích

GD&TĐ - Thực hiện tặng sách giáo khoa cũ theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT), giáo viên, trường học vừa rà soát nhu cầu vừa phân loại từng bộ sách để tặng đúng người, đúng mục đích. Sự chung tay, góp sức từ các cá nhân đến tổ chức từ thiện, ngành Giáo dục đã nâng giá trị sử dụng của sách cũ.
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
Học sinh cần chuẩn bị cả kiến thức và tâm lý khi bước vào các kỳ thi.

Sẵn sàng tâm lý vượt "vũ môn"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Bên cạnh việc chuẩn bị kĩ kiến thức, học sinh cần tâm lý vững vàng để làm tốt bài thi và sẵn sàng đón nhận kết quả.
NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

GD&TĐ - Theo đề án tuyển sinh năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội, học phí dự kiến với sinh viên chính quy các chương trình đào tạo chuẩn; Đại học Luật Hà Nội tăng mức học phí với sinh viên hệ chính quy từ năm học 2022-2023.