rssheader

25/02/2021

TPHCM siết an toàn thực phẩm sau vụ ngộ độc tại trường học

Thảo Nguyên - 18/09/2020, 08:36 GMT+07 | Giáo dục
Học sinh tiểu học tại TPHCM trong giờ ăn trưa tại trường. Ảnh minh họa Học sinh tiểu học tại TPHCM trong giờ ăn trưa tại trường. Ảnh minh họa

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học, góp phần bảo đảm sức khỏe cho học sinh, Sở GD&ĐT yêu cầu 100% các bếp ăn tập thể, căng-tin trong trường học thực hiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định. Ngoài ra, 100% bếp ăn tập thể thuê nấu, căng-tin trong trường học được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP. 100% bếp ăn tập thể, căng-tin trong trường học chấp hành các quy định về ATTP, vận hành hệ thống tự kiểm tra ATTP theo 3 cấp trong khối giáo dục.

Đặc biệt, sở này cũng quy định 100% cán bộ phụ trách ATTP tại các trường, phòng GD&ĐT trên địa bàn TP được tập huấn triển khai hệ thống tự kiểm tra ATTP; 100% người quản lý, nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn được tập huấn kiến thức ATTP, không bị mắc các bệnh lý liên quan (tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp) khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Mỗi đơn vị trường học tổ chức một cuộc diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm quy mô lớn trong trường học.   

Bên cạnh đó, yêu cầu tất cả đơn vị trường học tổ chức bếp ăn nội trú, bán trú, căng-tin phải đảm bảo các điều kiện về ATTP, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh (đối với các trường học không có bếp ăn nội trú, bán trú) bắt buộc phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định. 

Các nhà trường kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh căng-tin trong trường học bảo đảm an toàn theo quy định, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, sử dụng chất phụ gia thực phẩm... Đồng thời có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thông qua hóa đơn, chứng từ của các cơ sở sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm. 

Trường học tiếp tục mở rộng triển khai thực hiện việc sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn, đảm bảo kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm sử dụng tại các bếp ăn, căng-tin. Cụ thể, nguồn thực phẩm được chế biến trong trường học phải đạt một trong các chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HACCP, ISO22000, “Chuỗi thực phẩm an toàn”, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc các chứng nhận quốc tế khác về ATTP.

Về phía Ban Quản lý ATTP sẽ kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong trường học theo quy định của pháp luật về ATTP theo quy định của pháp luật; Kiểm tra đột xuất nếu xảy ra vi phạm về ATTP, sự cố ATTP liên quan, các đợt kiểm tra cao điểm theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên hoặc theo kế hoạch kiểm tra liên Sở - Ban Quản lý thống nhất tại từng thời điểm...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm