rssheader

26/09/2021

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Tuyệt đối không chủ quan

Minh Phong - 05/08/2021, 12:04 GMT+07 | Giáo dục
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi kiểm tra. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi kiểm tra.

Cam kết kỳ thi diễn ra an toàn, chất lượng

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo của các địa phương, với quyết tâm cao nhất là tổ chức thi đợt 2 công bằng, nghiêm túc, chất lượng.

Thứ trưởng nhấn mạnh, mục tiêu cần được ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên tham gia làm thi, rộng hơn là an toàn cho cộng đồng, xã hội. Đây là vấn đề được các đồng chí lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương và nhân dân quan tâm.   

Để đạt được mục tiêu này, Ban Chỉ đạo các địa phương, các ngành liên quan như: Công an, Y tế… có vai trò quan trọng. Ngoài việc đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh, cần đảm bảo an toàn về an ninh trong mọi khâu tổ chức kỳ thi như: Coi thi, chấm thi, bảo quản đề thi và bài thi…

Nhấn mạnh 3 từ khoá quan trọng trong quá trình tổ chức thi đợt 2 là "an toàn, an ninh và an tâm", Thứ trưởng đồng thời lưu ý: Các địa phương cần làm tốt công tác hỗ trợ thí sinh để phụ huynh và xã hội yên tâm, tin tưởng.

Đại diện Sở GD&ĐT Cao Bằng báo cáo tại buổi kiểm tra trực tuyến - sáng 5/8

Báo cáo với đoàn kiểm tra, các địa phương đều khẳng định, công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đã hoàn thành; tất cả đã sẵn sàng chờ ngày trống điểm trường thi.

Tại tỉnh Cao Bằng, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết: Có 7 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, trong đó 3 thí sinh của địa phương và 4 thí sinh của tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 4/8/2021, Sở GD&ĐT tổ chức học tập Quy chế thi cho thí sinh, thì có 3 thí sinh vắng mặt, gồm: 2 thí sinh tỉnh Bắc Kạn, 1 thí sinh tỉnh Cao Bằng.

Với hơn 1.100 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, Hội đồng thi tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập 7 điểm thi, trong đó có 1 điểm thi dành cho thí sinh ngoại tỉnh gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi Nguyễn Ngọc Thái cho hay: Tỉnh cũng quyết định thành lập 1 điểm thi đặt tại vùng dịch, gồm 62 thí sinh dự thi tại 5 phòng thi. Ở điểm thi này, thí sinh sẽ được bố trí ăn nghỉ, sinh hoạt tại chỗ và khép kín, cách ly với bên ngoài. Sở hỗ trợ hoàn toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại điểm thi này.

Đồng thời, cung ứng đầy đủ các dụng cụ bảo hộ cần thiết cho cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tại điểm thi như: Quần áo bảo hộ, găng tay y tế, kính che mặt chống giọt bắn, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt.

“Hiện, các thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia làm thi đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2” – ông Nguyễn Ngọc Thái cho hay, đồng thời cam kết: Công tác chuẩn bị kỳ thi đợt 2 trên địa bàn được thực hiện chu đáo, kỳ thi sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, công bằng và chất lượng. “Sáng nay (5/8), đề thi đã được bàn giao cho các điểm thi theo đúng quy chế” – ông Nguyễn Ngọc Thái thông tin.

Chủ động kịch bản

Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Yên Trần Khắc Lễ cho biết: Có hơn 400 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, trong đó có 4 thí sinh ngoại tỉnh. Sở thành lập 3 điểm thi với 38 phòng thi chính thức.

Tại mỗi điểm thi được bố trí làm 3 khu vực thi riêng biệt, có dải phân cách, biển báo, khu vực giới hạn dành cho đối tượng thí sinh khác nhau tham gia dự thi. Cụ thể:

Khu vực dành riêng cho thí sinh thuộc diện F1: Là dãy phòng riêng biệt, độc lập, cách xa các khu làm việc còn lại. Tại đây, bố trí các biển báo, dải phân cách xung quanh và sử dụng khu vệ sinh riêng; mỗi phòng thi bố trí không quá 6 thí sinh, đảm bảo chỗ ngồi giữ khoảng cách giữa các thí sinh trên 2m.

Cán bộ coi thi, giám sát tại các phòng thi này được trang bị đồ bảo hộ phòng, chống dịch theo quy định ngành Y tế. Việc vận chuyển thí sinh thuộc diện F1 từ khu cách ly đến thẳng phòng thi và từ phòng thi trở về khu cách ly sau khi thi xong được thực hiện bằng xe chuyên dụng y tế, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch;

Khu vực dành riêng cho thí sinh thuộc diện F2: Mỗi phòng thi bố trí không quá 10 thí sinh, bố trí ngồi chéo giữa các dãy bàn, đảm bảo chỗ ngồi giữ khoảng cách giữa các thí sinh trên 2m. Những thí sinh này sẽ được UBND các huyện, thị xã, thành phố đưa đón từ nhà của thí sinh đến phòng thi và từ phòng thi trở về nhà sau khi thi xong.

Khu vực dành cho thí sinh thuộc diện bình thường: Mỗi phòng thi bố trí không quá 12 thí sinh. Bố trí ngồi chéo giữa các dãy bàn, đảm bảo chỗ ngồi giữ khoảng cách giữa các thí sinh 2m và chuẩn bị đầy đủ số phòng thi chính thức, phòng thi dự phòng và phòng cách ly.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất chất lượng Giáo dục phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất chất lượng Giáo dục (Bộ GD&ĐT) lưu ý: Sau cuộc họp này, các địa phương cần rà soát lại một lần nữa tất cả các đối tượng thí sinh để đảm bảo quyền lợi cho các em. Thông tin đầy dủ nhất, chính xác nhất đến thí sinh để các em đến trường thi đúng giờ.

Đồng thời rà soát tổng thể cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị, nhân sự… để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Bên cạnh đó, cần kiểm tra, bố trí đầy đủ phòng thi dự phòng, điểm thi dự phòng để ứng phó kịp thời với những tình huống đột xuất, bất ngờ.

Nhấn mạnh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lộ, lọt đề thi ra bên ngoài, Cục trưởng Mai Văn Trinh trao đổi: Các địa phương cần đánh giá lại toàn bộ các khâu tổ chức của đợt 1; từ đó rút kinh nghiệm tổ chức trong đợt 2, kể cả những chi tiết nhỏ.

Khẳng định Bộ GD&ĐT sẽ sớm có đáp án để gửi các địa phương tổ chức chấm thi; Cục trưởng Mai Văn Trinh nhấn mạnh: Riêng với bài thi tự luận, cần tổ chức thảo luận, chấm chung ít nhất 10 bài để thống nhất đáp án và cách chấm.

Ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh, cán bộ coi thi cần nghiêm túc thực hiện đúng Quy chế; quyết tâm không để địa phương nào phải sử dụng buổi thi dự phòng. Trong quá trình triển khai, tổ chức: Tuyệt đối không chủ quan; cần linh hoạt, sáng tạo trong quá trình làm việc; bám sát quy chế thi và thực tế.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm