rssheader

06/08/2021

Thí sinh không nên “thả phanh” đăng ký

Minh Phong - 17/07/2019, 14:00 GMT+07 | Giáo dục
 Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Phổ điểm phản ánh chất lượng dạy - học

Bình luận về phổ điểm thi THPT quốc gia 2019, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn cho rằng, phổ điểm thi năm nay khá cân đối. Tất nhiên cũng có sự tăng lên, tụt xuống ở một số môn nhưng về cơ bản không có gì quá đột biến so với năm 2018. Thông qua phân tích phổ điểm cho thấy, chất lượng đề thi năm nay tốt. Công tác coi thi, chấm thi năm nay rất chặt chẽ, phản ánh đúng thực tế chất lượng dạy - học ở các địa phương.

Riêng đối với môn Ngoại ngữ có sự phân hóa mạnh giữa các vùng miền, giữa đô thị và nông thôn; miền xuôi và miền núi và nó có ảnh hưởng đến phổ điểm tương đối lớn.

 

Học ĐH là con đường phổ quát nhất để chuẩn bị hành trang cho tương lai. Học được thì rất tốt, nhưng không nên học bằng mọi giá nếu như thực lực của các em chưa bảo đảm. Hãy suy nghĩ, tính toán tốt và hãy là những người thông thái để có quyết định đúng đắn nhất cho công việc và tương lai của mình.

 
PGS Hoàng Anh Tuấn

Dự báo về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) và điểm chuẩn của các trường ĐH trong năm nay, PGS Hoàng Anh Tuấn cho rằng, “điểm sàn” và điểm chuẩn của các trường năm nay không quá lệch so với năm 2018. Tất nhiên trong cùng một trường cũng có rất nhiều ngành khác nhau và mức độ hấp dẫn cũng khác nhau.

Do đó sẽ có sự khác nhau về điểm trúng tuyển giữa các ngành trong cùng một trường. Nhưng về cơ bản sẽ không khác quá nhiều so với năm trước. Bởi vì, tổng lượng thí sinh thi và tổng lượng thí sinh đăng ký vào các trường ĐH cũng không sụt giảm quá mạnh so với năm 2018, trong khi chỉ tiêu cơ bản không thay đổi. Ngoài ra, phổ điểm năm nay có tăng nhẹ nhưng không quá lệch so với năm ngoái. Đây là những lý do mà tôi cho rằng, “điểm sàn” và điểm chuẩn của các trường năm nay không quá khác so với năm 2018.

 PGS Hoàng Anh Tuấn tư vấn tuyển sinh. Ảnh: KTĐT

Nên đăng ký tối đa 5 nguyện vọng

Theo PGS Hoàng Anh Tuấn, khi thí sinh biết điểm thi của mình, đồng thời đã xác định được sở thích, sở trường của mình phù hợp với ngành hoặc nhóm ngành nào. Vì thế, các em nên đăng ký tối đa 5 nguyện vọng. Các em không nên “thả phanh” đăng ký vì những điều “lợi bất cập hại”. Theo đó, 5 nguyện vọng này có thể là cùng một ngành nhưng ở các cơ sở đào tạo khác nhau.

“Đây là thời điểm các em phải khẳng định và thể hiện sự đam mê của mình vào một, hai ngành nghề cụ thể nào đó, chứ không nên dàn trải, mông lung. Các em nên chọn 1 - 2 ngành mình yêu thích và ĐKXT ở một vài cơ sở khác nhau để tăng cơ hội trúng tuyển cho mình” - PGS Hoàng Anh Tuấn trao đổi.

Khẳng định ĐH không phải là con đường duy nhất, PGS Hoàng Anh Tuấn phân tích, ĐH có thể là con đường rất tốt để các bạn trẻ lập nghiệp nhằm phát triển tương lai của mình. Nhưng đó không phải là con đường duy nhất để các em phát triển tương lai. Không nhất thiết các em phải học ĐH; các em có thể học tập ở các hình thức khác nhau miễn là phù hợp với điều kiện thực tế của các em và thỏa mãn niềm đam mê, yêu thích và sở trường của mình.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm