rssheader

26/09/2020

Quảng Trị: Nhiều dự án khoa học kỹ thuật của học sinh có giá trị thực tiễn

11/01/2020, 19:17 GMT+07 | Giáo dục
Quảng Trị: Nhiều dự án khoa học kỹ thuật của học sinh có giá trị thực tiễn

Cuộc thi đã chọn ra được 61 dự án đạt giải ở các lĩnh vực, trong đó có 3 giải nhất, 5 giải nhì, 23 giải ba và 30 giải tư. Trong đó có những dự án tiêu biểu như:  Dự án Thiết kế và tối ưu hoá cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật thuộc lĩnh vực VL&KT của học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Dự án Máy cắt băm thức ăn cho gia súc thuộc lĩnh vực VL&KT của học sinh trường THPT Tx Quảng Trị. Dự án Ô nhiểm trắng, tực trạng và giải pháp thuộc lĩnh vực XH&HV của học sinh trường Liên cấp hội nhập quốc tế iSchool Quảng Trị.

Theo đánh giá của ban tổ chức, Cuộc thi khoa học kỹ thuật giành cho HS trung học đã khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị trao phần thưởng cho các em học sinh đạt giải nhất.

Đối với chất lượng các đề tài, cuộc thi này có nhiều đề tài phong phú về thể loại với nhiều lĩnh vực khác nhau từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội gắn liền với nhu cầu thực tiễn cuộc sống, với nhu cầu học tập của học sinh nhất là trong xu thế hiện nay. Một số đề tài có nhiều ý tưởng mới và sáng tạo, có kế hoạch nghiên cứu công phu, hợp lý, chặt chẽ và đã giải quyết khá thấu đáo mục tiêu đề ra.

Có thể thấy rằng, học sinh có dự án, đề tài tham dự kỳ thi đã có phương pháp nghiên cứu tốt, biết cách làm tốt một báo cáo khoa học. Nhiều em rất tự tin, trình bày rõ ràng, mạch lạc, lập luận chặt chẽ, phối hợp làm việc nhịp nhàng, có kỹ năng thuyết trình một vấn đề trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng hợp tác, tương tác đó là những kỹ năng cần thiết để giúp các em làm nên sự thành công trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

Những gì mà các em mang đến cuộc thi đã phản ánh việc học sinh không chỉ nắm chắc kiến thức lý thuyết của các môn khoa học mà các em còn giỏi các kỹ năng thực hành, chịu khó tìm tòi, giàu sức sáng tạo và say mê nghiên cứu khoa học, bắt kịp với xu thế phát triển hiện đại của khoa học và công nghệ.

Các đề tài tham dự kỳ thi thể hiện học sinh đã chú ý, quan tâm đến lao động, sản xuất, đến môi trường sống xung quanh, những vấn đề có tính thời sự, bức xúc. Đồng thời những gì thể hiện trong Cuộc thi lần này cũng là những minh chứng đầy thuyết phục về sự đầu tư công phu của một số đơn vị và sự hướng dẫn tận tình chu đáo của các thầy cô giáo, sự quan tâm của phụ huynh học sinh.

Cuộc thi KHKT ngành GD&ĐT Quảng Trị năm 2020 đã khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống; góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức dạy học, đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh. Góp phần thực hiện đổi mới Chương trình GDPT năm 2018 trong thời gian tới.

Kết quả nghiên cứu hôm nay của các em với mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào cải thiện chất lượng lao động, học tập góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và hướng đến những khía cạnh tốt đẹp của xã hội, xây dựng một cuộc sống tinh thần phong phú, một xã hội lành mạnh, văn minh, đậm chất nhân văn.

Ông Lê Văn Tính, trưởng phòng Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị chia sẻ: Cuộc thi này có những dự án đạt giải và những dự án chưa cán đích như mong đợi sẽ là bước đệm vũng chắc cho các em phát huy và khắc phục để hướng tới những ý tưởng mới của nghiên cứu và khởi nghiệp góp phần vào việc làm thay đổi chất lượng giáo dục, chất lượng cuộc sống sau này.

Chúng tôi mong các em khẳng định trong cuộc thi hôm nay cần phải được tiếp tục phát huy và các em hãy là hạt nhân trong phong trào thi đua nghiên cứu khoa học. Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, thực sự đã tạo ra  một sân chơi khoa học và trí tuệ hết sức bổ ích đối với học sinh, tạo cơ hội tốt để học sinh có những trãi nghiệm thú vị, tạo môi trường cho học sinh được trình bày ý tưởng sáng tạo của mình… ông Tính chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm