rssheader

04/08/2021

Nhiều giải pháp giúp học sinh lớp 5 bắt nhịp chương trình GDPT mới

Q. Ngữ - T. Tiến - 17/04/2021, 11:15 GMT+07 | Giáo dục
HS Tiểu học tham quan môi trường học tập tại Trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. HS Tiểu học tham quan môi trường học tập tại Trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tham quan, giao lưu trường THCS

Để đảm bảo triển khai Chương trình GDPT mới hiệu quả, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ chỉ đạo thực hiện việc bàn giao chất lượng cấp Tiểu học và THCS. Từ đó giúp giáo viên giảng dạy lớp 6 Chương trình mới chuẩn bị nội dung, phương pháp giảng dạy phù hợp với các em học sinh.

Qua đó, tạo điều kiện cho các trường THCS chủ động và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với cấp THCS từ năm học 2021 - 2022; Giúp cán bộ quản lý, giáo viên cấp THCS tìm hiểu về công tác quản lý, tổ chức các hoạt động giáo dục, phương pháp giảng dạy và học tập của cấp Tiểu học.

Ông Lê Thanh Long, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD&ĐT TP Cần Thơ) cho biết: Để chuẩn bị thực hiện chương trình GDPT mới, Sở đã có chủ trương chuyển giao chất lượng cấp Tiểu học và THCS bằng nhiều hình thức như: Tạo điều kiện cho các em học sinh lớp 5 đến tham quan môi trường học tập ở các trường THCS; Để các em giao lưu các anh chị cấp THCS, tìm hiểu nơi học tập trong năm học tới.

Ngoài ra, Sở chỉ đạo các đơn vị tổ chức cho giáo viên dạy ở các trường THCS, đặc biệt là giáo viên tham gia giảng dạy lớp 6 mới sẽ xuống dự giờ, thăm lớp các trường tiểu học đặt gần trường THCS trên địa bàn quận/huyện.

Đây là năm đầu tiên ngành Giáo dục Cần Thơ có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể công tác bàn giao chất lượng cấp Tiểu học và THCS. Nhờ đó các thầy cô giáo THCS tìm hiểu, biết được tình hình các em học ở tiểu học như thế nào, để sau khi các em chuyển sang cấp học mới sẽ không bị bỡ ngỡ và dễ tiếp cận hơn.

Thầy Trương Vĩnh Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều cho biết: Thực hiện theo chỉ đạo, hướng dẫn, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức thực hiện bàn giao chất lượng với cấp Tiểu học. Thời gian tới, nhà trường sẽ tổ chức đưa tất cả các Tổ trưởng bộ môn và giáo viên tham gia giảng dạy lớp 6 đến các Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, Tiểu học Ngô Quyền và Tiểu học Mạc Đĩnh Chi để dự giờ và học tập kinh nghiệm.

Bà Nguyễn Kiều Phương, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Bình Thủy cho biết thêm: Quận có 13 trường Tiểu học và 6 trường THCS, vừa qua Phòng chỉ đạo các đơn vị chủ động xây dựng các kế hoạch phối hợp tổ chức thực hiện bàn giao chất lượng cấp Tiểu học và THCS. Đồng thời, thực hiện tốt công tác truyền thông về tổ chức bàn giao chất lượng, công tác chuẩn bị các điều kiện để thực hiện Chương trình mới đối với lớp 6, tạo tâm thế sẵn sàng đối với học sinh, sự đồng thuận của cha mẹ học sinh lớp 5 và người dân trên địa bàn…

Giáo viên cấp THCS tham dự giờ học tại Trường TH Ngô Quyền, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ).

Hiệu quả thiết thực

Được tham dự những tiết học của các em học sinh lớp 5, cô Nguyễn Thị Hoàng Oanh, giáo viên Trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi khi được tham gia lớp học cùng các em học sinh khối lớp 5. Qua đó giúp tôi nắm bắt được tâm sinh lý, nhịp học và năng lực học tập của các em, làm nền tảng cho việc xây dựng cách thức tổ chức lớp, phương pháp giảng dạy mới phù hợp hơn, tránh sự bỡ ngỡ khi chuyển giao cấp học mới”.

Ngoài những tiết dự giờ thăm lớp, tìm hiểu học sinh lớp 5, các giáo viên cấp tiểu học và THCS cũng có những buổi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau trong công tác tổ chức hoạt động giáo dục trên lớp, công tác quản lý học sinh khối lớp 5.

Nhờ giải pháp này, đội ngũ giáo viên hiểu được tâm sinh lý của các em học sinh lớp 5, các em đang học gì, đang có được gì và cần được cung cấp kiến thức, kỹ năng gì trong năm học tiếp theo, giúp học sinh tiểu học có được tâm thế sẵn sàng về mặt tâm lý cũng như hiểu được môi trường học tập của các em trong năm học tiếp theo…

Thầy Lâm Đạo Hùng, Tổ trưởng bộ môn Toán, Trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều cho biết: Được sự hướng dẫn của Sở GD&ĐT, nhà trường đã mạnh dạn tổ chức cho giáo viên khối THCS tiếp cận các hoạt động tổ chức lớp học của giáo viên và học sinh lớp 5. Từ đó giúp giáo viên có định hướng khi tiếp nhận các em trong năm học mới.

Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền Chương trình GDPT và SGK mới, các trường THCS còn chủ động phối hợp với lãnh đạo các trường Tiểu học tổ chức gặp gỡ cha mẹ học sinh lớp 5 để thông tin đầy đủ, chính xác về SGK mới, công tác giảng dạy, chuẩn bị các điều kiện nhập học, hình thức, nội dung các hoạt động giáo dục… của cấp THCS, bảo đảm cha mẹ học sinh hiểu đúng, đầy đủ các thông tin.

“Khi được tham gia lớp học cùng các em lớp 5, được tiếp cận cách các em học tập, cách tham gia hoạt động giáo dục như thế nào, đội ngũ giáo viên bước đầu định hình và xây dựng các phương pháp dạy học phù hợp với tâm sinh lý của học sinh. Đồng thời đáp ứng yêu cầu Chương trình mới lớp 6”, thầy Hùng chia sẻ.

Cô Mạch Lệ Xuân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền, quận Ninh Kiều cho biết: Từ đầu năm học, Sở đã có hướng dẫn, chỉ đạo công tác phối hợp với các trường THCS trên địa bàn trong việc chuyển giao chất lượng giữa lớp 5 lên lớp 6. Trường tạo điều kiện cho giáo viên THCS trên địa bàn đến dự giờ, tham quan, thăm hỏi và nắm tình tình hình học tập, tâm sinh lý các em học sinh lớp 5 để chuẩn bị cho công tác bàn giao. Đồng thời, nhà trường cũng chủ động phối hợp đưa các em học sinh lớp 5 đi tham quan, tìm hiểu môi trường học tập ở các trường THCS trong năm học tới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm