Cần Thơ hướng dẫn chọn SGK lớp 2, lớp 6 theo danh mục được phê duyệt

GD&TĐ - Sở GD&ĐT TP Cần Thơ vừa có hướng dẫn các cơ sở giáo dục phổ thông chọn SGK lớp 2, lớp 6 theo danh mục được phê duyệt để sử dụng cho năm học 2021 - 2022.
Giáo viên Trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) góp ý, đề xuất SGK lớp 6.
Giáo viên Trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) góp ý, đề xuất SGK lớp 6.

Theo Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, trên cơ sở đối chiếu SGK đơn vị đã đề xuất lựa chọn và danh mục SGK được UBND thành phố phê duyệt, mỗi cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện chọn SGK theo các phương án:

Nếu SGK đề xuất lựa chọn có trong danh mục SGK được UBND thành phố phê duyệt thì cơ sở giáo dục phổ thông chọn đúng SGK đó để sử dụng, không được chọn SGK khác.

Nếu SGK đề xuất lựa chọn không có trong danh mục SGK được UBND thành phố phê duyệt, thì cơ sở giáo dục phổ thông sẽ thực hiện theo các trường hợp:

Đối với trường hợp danh mục SGK được UBND thành phố phê duyệt chỉ có 1 SGK thì cơ sở giáo dục phổ thông chọn đúng bộ SGK đó để sử dụng.

Trường hợp danh mục SGK được UBND thành phố phê duyệt có từ 2 SGK trở lên thì cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức chọn SGK trong danh mục này theo quy trình được quy định tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư số 25/2020 của Bộ GD&ĐT Quy định việc lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông và hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Sở giao Phòng GD&ĐT các quận/huyện có trách nhiệm tổ chức hướng dẫn, giám sát, kiểm tra việc tổ chức chọn SGK của các cơ sở giáo dục phổ thông thuộc thẩm quyền quản lý. Sau đó tổng hợp, thống kê kết quả chọn sách, số lượng (dự kiến) SGK của các trường trên địa bàn và báo cáo về UBND quận, huyện và Sở GD&ĐT trước ngày 30/4.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị tuyên truyền danh mục SGK được UBND thành phố phê duyệt và SGK được nhà trường chọn sử dụng trong năm học 2021 - 2022 đến giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh, các cấp chính quyền địa phương, các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và cộng đồng được biết.

Trước đó, UBND TP Cần Thơ đã phê duyệt 24 SGK lớp 2 thuộc 3 nhà xuất bản (NXB) là NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, NXB Đại học Sư phạm và 33 đầu SGK lớp 6 thuộc 3 NXB: Giáo dục Việt Nam, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Sư phạm.

Một tiết học của học sinh Trường THCS, THPT Thạnh An.

Phân cấp trong tuyển dụng giáo viên THPT: Tăng tính tự chủ trong trường học

GD&TĐ - Tính đến nay, Sở GD&ĐT TPHCM đã phân cấp tổ chức tuyển dụng viên chức đối với 24 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc, trong đó có 7 trường THPT được giao quyền tự chủ tuyển dụng giáo viên từ năm học 2022 - 2023. Đây là hướng mở giúp các trường chủ động trong tuyển chọn nguồn nhân lực phù hợp với chiến lược phát triển, điều kiện thực tế của từng đơn vị.
Một nghiên cứu cho thấy, nhiều sinh viên ở Bắc Phi hay Trung Đông ra nước ngoài học tập đã không trở lại quê hương mình.

Trung Đông và Bắc Phi: Làm gì để ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám?

GD&TĐ - Một báo cáo cảnh báo việc các trường đại học chất lượng cao vắng bóng ở Trung Đông và Bắc Phi. Báo cáo cũng chỉ ra mối lo ngại về triển vọng việc làm trong tương lai, đang gây ra tình trạng “chảy máu chất xám” ra khỏi khu vực. Điều này đang khiến nhà chức trách phải tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng các trường đại học.
Ảnh minh họa/INT

Giải pháp đào tạo gắn với nhu cầu của xã hội

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Bến Tre cho rằng, công tác đào tạo hiện nay chưa gắn với nhu cầu của xã hội. Đề nghị ngành Giáo dục cần có lộ trình quy hoạch công tác đào tạo, tránh đào tạo đại trà, gây lãng phí.
Pan Mingjing nhận chứng chỉ năng lực hợp pháp vào tháng 5.

Chàng trai khiếm thị tự học thành luật sư

GD&TĐ -Pan Mingjing, 35 tuổi, sống tại Quảng Châu, hiện là người khiếm thị đầu tiên vượt qua Kỳ thi nghề luật quốc gia Trung Quốc, và được cấp chứng chỉ luật sư chuyên nghiệp. Hành trình vượt lên số phận của Pan đã truyền cảm hứng tự học cho nhiều người khuyết tật.