rssheader

18/01/2021

Nhiều địa phương sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

19/04/2020, 09:49 GMT+07 | Giáo dục
Nhiều địa phương sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Ưu tiên học sinh cuối cấp

Trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng dịch, cả 63 địa phương đều triển khai dạy học từ xa để ôn tập và cung cấp kiến thức mới học sinh. Dù bước đầu thu được một số kết quả, tuy nhiên nhiều địa phương vẫn mong muốn học sinh sớm được trở lại trường, đặc biệt là học sinh cuối cấp, vì phía trước các em còn nhiều kỳ thi quan trọng.

Đến thời điểm này, Cà Mau và Thái Bình là 2 địa phương quyết định cho học sinh trở lại trường từ đầu tuần tới.

Tại Thái Bình, học sinh khối trung học phổ thông, học sinh lớp 9 sẽ đi học trở lại vào ngày từ 20.4.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình, trong ngày 18.4, các trường trung học cơ sở và THPT trên địa bàn tỉnh đã tích cực tổng vệ sinh trường lớp, lau bàn, ghế, thiết bị dạy học bằng thuốc khử trùng; chuẩn bị các thiết bị, vật tư y tế cần thiết… sẵn sàng đón học sinh.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình yêu cầu các trường chỉ tổ chức học 1 buổi/ngày. Trong đó đối với học sinh THPT, nhà trường thực hiện giãn cách, khối 12 và khối 11 học buổi sáng, khối 10 học buổi chiều.

Đồng thời nhà trường phải tạm dừng tổ chức chào cờ tập trung, không tổ chức hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa trong và ngoài nhà trường. Cán bộ, giáo viên, học sinh phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian học tập tại trường.

Các trường học cũng đã chuẩn bị khẩu trang dự phòng và nước rửa tay sát khuẩn ở mỗi lớp và thực hiện đo thân nhiệt hằng ngày cho học sinh. Những em có biểu hiện ho, sốt sẽ được yêu cầu tạm nghỉ ở nhà.

Còn tại Cà Mau, tỉnh này cũng ưu tiên để học sinh khối 9 và 12 đi học trước. Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường vào 20.4 tới, Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Cà Mau yêu cầu các trường chia nhỏ sĩ số lớp, tăng cường giáo viên giảng dạy, đảm bảo giãn cách 2 mét/1 em (chia theo từng lớp hoặc khối lớp, khối chuyên).

Đồng thời, 100% trường có lớp 9 và lớp 12 sẽ thực hiện tiêu độc, khử trùng và tổng vệ sinh trường lớp. Khi học sinh đi học phải đeo khẩu trang suốt từ nhà đến trường.

Khi vào cổng trường bắt buộc từng em phải rửa tay bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi đến lớp và trong suốt buổi học. Giờ giải lao không tụ tập đông người ở sân trường; không ăn uống ở vỉa hè, hàng rong trước cổng trường.

Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường vào đầu tháng 5

Hiện các địa phương khác thuộc nhóm có “nguy cơ thấp” cũng đang xem xét các điều kiện để thông báo về việc đi học trở lại của học sinh.

Ông Vũ Văn Dương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cao Bằng - cho biết, dự kiến sẽ tham mưu UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại vào cuối tháng 4, đầu tháng 5. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, thầy cô giáo, một số giải pháp được Sở tính đến, như phân chia khối lớp học khác buổi để học sinh không đến trường một lúc quá đông.

Các địa phương như Lào Cai, Yên Bái, Đắk Lắk cũng được xếp vào nhóm nguy cơ thấp và đang cân nhắc các phương án để cho học sinh trở lại trường vào đầu tháng 5 tới.

Tại Thanh Hóa, dự kiến học sinh trung học cơ sở, THPT đi học lại đầu tháng 5; các cấp học thấp hơn trở lại trường sau đó khoảng từ 1-2 tuần.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, ngoài việc tiến hành phun độc, khử trùng, các địa phương cũng sẽ tính đến phương án chia nhỏ lớp học. Đồng thời yêu cầu giáo viên, học sinh đeo khẩu trang khi đến trường.

Về việc trở lại trường của học sinh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ lưu ý, đây là việc cần được tính toán, xem xét rất kỹ dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.

Các địa phương có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các lớp khác học sau. Ngoài ra, không nhất thiết phải xếp lịch học cả tuần mà có thể xếp học 3 buổi/tuần, đan xen thực hiện dạy học trực tiếp và trực tuyến.


Theo laodong

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm