rssheader

26/10/2020

Người thầy đam mê đổi mới, sáng tạo

Việt Hoa - 27/10/2017, 16:30 GMT+07 | Giáo dục
Người thầy đam mê đổi mới, sáng tạo

Đây cũng là một trong số những giáo viên tiêu biểu của tỉnh đề nghị Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen vào dịp 20/11 năm nay.

Không ngừng sáng tạo trong dạy học

Năm 2005, sau khi tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường ĐHSP Thái Nguyên, thầy Nguyễn Văn Khải về dạy học tại Trường THPT Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Thầy gắn bó với công việc dạy học nơi đây được 5 năm. Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Ngữ văn, thầy Khải chính thức về dạy Văn cho học sinh Trường PTDTNT - THPT tỉnh Tuyên Quang.

Thầy có thâm niên 12 năm gắn bó với nghề, với niềm đam mê và không ngừng sáng tạo, đổi mới trong phương pháp giảng dạy. Các học trò của thầy liên tiếp mang về những quả ngọt trong các cuộc thi học sinh giỏi. Năm học 2016 - 2017, ba học sinh của thầy đều đoạt giải ở cuộc thi HSG cấp tỉnh, trong đó có 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích.

Thầy Khải là giáo viên trẻ của trường nhưng cũng là người có nhiều sản phẩm đổi mới sáng tạo trong dạy học. Chẳng hạn thầy tham gia 1 chuyên đề cấp tổ với đề tài “Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh thông qua một số bài học”. Rồi thầy còn đưa ra sáng kiến kinh nghiệm: “Khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học lĩnh vực khoa học xã hội hành vi cho học sinh lớp 11C Trường PTDTNT THPT tỉnh Tuyên Quang”.

Giảng dạy môn Ngữ văn nhưng thầy cũng đã hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật cho học sinh trung học với đề tài “Học sinh ở các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang với việc giữ gìn tiếng mẹ đẻ”. Sản phẩm khoa học này đã đạt giải Nhất cấp tỉnh và được dự thi cấp quốc gia.

Sáng tạo trong hoạt động Đoàn trường

Ở trường, thầy Khải được giao nhiều nhiệm vụ. Nào là ủy viên kiểm tra Đảng ủy, Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên, nhưng công việc nào thầy cũng tham gia nhiệt tình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đặc biệt là luôn sáng tạo, đổi mới trong cách nghĩ, cách làm.

Học trò rất quý thầy Khải bởi thầy là Bí thư Đoàn trường có nhiều sáng tạo trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Thầy tổ chức được nhiều chương trình ngoại khóa, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo để tạo ra những sân chơi bổ ích và giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Dưới sự dẫn dắt của thầy, nhiều học sinh ưu tú được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Trong hoạt động của Đoàn, thầy Khải duy trì được mọi hoạt động theo kế hoạch, mỗi tuần có 2 buổi phát thanh bản tin nội bộ. 1 buổi tin tức nội bộ, giáo dục kĩ năng sống, tuyên truyền các nghị quyết của Đoàn, hướng nghiệp, giáo dục sức khoẻ, giới thiệu sách mới; 1 buổi ca nhạc theo yêu cầu.

Thông qua hoạt động của Đoàn, Bí thư Đoàn trường Nguyễn Văn Khải đã giúp nhà trường duy trì được các câu lạc bộ như: Câu lạc bộ đàn tính hát then, câu lạc bộ TDTT. Vì thế, khi học sinh của trường tham gia các câu lạc bộ giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc do tỉnh Đoàn tổ chức đã đạt giải Nhất. Tại cuộc thi Nữ sinh thanh lịch thành phố, các em học sinh đạt 1 giải Hoa khôi, 1 giải á khôi và 5 giải phụ.

Tính đến nay, thầy Khải còn xây dựng được 9 chủ đề giáo dục kĩ năng sống cho học sinh và được thực hiện trong các tháng. Thầy được nhà trường phân công chịu trách nhiệm toàn bộ việc thông tin các nội dung hoạt động của nhà trường và các tổ chức đoàn thể trong trường lên trang web của nhà trường.

Năm học 2016 - 2017, thầy đã đưa được 30 tin bài lên trang web nhà trường, có nhiều bài được Sở GD&ĐT chọn và đưa lên trang web của Sở.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm