rssheader

28/09/2021

Long An: Lập nhóm giới thiệu SGK mới tới phụ huynh

Tiến Vượng - 20/07/2021, 11:07 GMT+07 | Giáo dục
GV Trường TH Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa – Long An tập huấn SGK qua phần mềm Zoom để đảm bảo phòng dịch. (Ảnh: NTCC). GV Trường TH Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa – Long An tập huấn SGK qua phần mềm Zoom để đảm bảo phòng dịch. (Ảnh: NTCC).

Lập nhóm zalo giới thiệu SGK mới đến với phụ huynh

Cô Nguyễn Thị Út, Hiệu trưởng Trường TH Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa – Long An chia sẻ: Năm học 2021-2022 trường có 3 lớp 2. Nhà trường có 2 cán bộ quản lý và 6 giáo viên (GV) tham gia tập huấn SGK lớp 2 thuộc bộ sách Cánh Diều. Riêng các môn chuyên như tiếng Anh sẽ có 1 cán bộ quản lý và 1 GV chuyên tham gia tập huấn.

Công tác tập huấn diễn ra thuận lợi. Phòng GD&ĐT huyện đã quan tâm chỉ đạo và hướng dẫn các trường thực hiện giãn cách, đảm bảo công tác phòng dịch cũng như công tác chuyên môn.

"Do tình hình dịch bệnh Covid-19, Sở và Phòng GD&ĐT đã hướng dẫn tập huấn qua phần mềm Zoom để đảm bảo phòng dịch. Nhà trường đã hướng dẫn GV tự học ở nhà, như chuẩn bị đầy đủ SGK hay sách điện tử trên các đường link trước để nghiên cứu, tham khảo thêm trên mạng. Nhìn chung, các GV có tinh thần học rất cao, tham gia đầy đủ, nghiêm túc các buổi tập huấn", cô Út chia sẻ.

SGK lớp 2, lớp 6 chương trình giáo dục phổ thông mới (Ảnh: NXBDGVN).

Với SGK lớp 2 năm học 2021-2022, các trường thực hiện chung bộ sách theo quyết định của UBND tỉnh Long An. Do tình hình dịch bệnh không thể gặp trực tiếp nên nhà trường đã chủ động kết nối với phụ huynh thông qua nhóm Zalo. Qua đó, trường thông tin về các bộ SGK lớp 2 theo quyết định của UBND tỉnh cũng như ướng dẫn cho phụ huynh đến những cửa hàng sách và địa điểm có bán sách để chọn mua cho con em mình.

Theo Hiệu trưởng Trường TH Thủy Tây, năm học 2021-2022 trường dự kiến tuyển 58 học sinh lớp 1, khoảng 2 lớp. Về SGK lớp 1 nhà trường cũng kết nối với trường Mầm non để giới thiệu đến phụ huynh những bộ SGK chuẩn bị cho con em vào học lớp 1.

Thông qua các nhóm Zalo, GV sẽ kết nối với phụ huynh để thông tin về cách chọn mua SGK, giải đáp về SGK. Trường hợp gặp khó khăn khi mua sách thì sẽ được GV hướng dẫn để đảm bảo có đủ SGK cho học sinh.

Ngoài ra, hằng năm Nhà trường cũng vận động các nhà tài trợ để hỗ trợ cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn những phần quà ý nghĩa như SGK, tập viết, học bổng để các em an tâm đến trường trong thời điểm khó khăn"

Đảm bảo công tác tập huấn SGK đúng tiến độ

Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thạnh Hóa, Long An Huỳnh Văn Nhiều cho biết, Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên của các trường có cấp TH và THCS tham gia tập huấn, bồi dưỡng thay SGK lớp 2 và lớp 6 năm học 2021-2022, thực hiện theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Thời gian tham gia tập huấn, bồi dưỡng từ ngày 28/6 đến 19/7; nội dung tập huấn bao gồm 8 môn và 1 hoạt động trải nghiệm giáo dục đối với lớp 2; 10 môn học và 1 hoạt động giáo dục đối với lớp 6.

Toàn huyện có 20/20 trường tham gia tập huấn (trong đó có 9 trường TH, 9 trường THCS, 2 trường TH&THCS), với tổng số 1.078 lượt người tham dự. Trong đó cấp TH có 653 lượt cán bộ quản lý và GV tham dự (194 lượt cán bộ quản lý và 459 lượt GV), cấp THCS có 425 lượt cán bộ quản lý và giáo viên thao gia  (115 cán bộ quản lý, 310 GV). Hình thức tập huấn qua phần mềm Zoom.


GV huyện Thạnh Hóa – Long An tham gia tập huấn SGK qua phần mềm Zoom để đảm bảo phòng dịch. (Ảnh: NTCC).

Cô Ngô Thanh Trúc - Hiệu trưởng Trường THCS Thị Trấn, huyện Thạnh Hóa, Long An cho biết công tác chuẩn bị chương trình GDPT năm 2018, được Sở, Phòng yêu cầu các trường thực hiện trên phần mềm chương trình tập huấn của ngành. Tính đến nay đa phần các cán bộ quản lý, GV đã hoàn thành Module 1,2,3.

Theo Hiệu trưởng Ngô Thanh Trúc, năm học 2021-2022 Trường THCS Thị Trấn dự kiến tuyển sinh 4 lớp 6, với 160 học sinh. Đội ngũ GV cơ bản vẫn đảm bảo tỷ lệ giáo viên/lớp, không thừa, thiếu GV cục bộ, đảm bảo đủ phân công thực hiện theo chương trình GDPT mới. Nhà trường có tổng số 37 giáo viên và cán bộ quản lý tham gia tập huấn SGK mới.

Để đảm bảo phòng dịch, tất cả cán bộ, GV nhà trường đều tham gia tập huấn trực tuyến tại nhà. Những khó khăn đều được các GV phản ánh trực tiếp qua tin nhắn trong nhóm và đều được giảng viên giải đáp kịp thời. Cơ bản công tác tập huấn vẫn đảm bảo đúng tiến độ.

Sở GD&ĐT Long An tổ chức Hội nghị giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 (Ảnh: Ngọc Thạnh).

Theo cô Trúc, để chuẩn bị SGK cho thực hiện Chương trình GDPT mới 2018, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo đối với SGK lớp 6 sẽ đăng ký đặt mua theo trường. Do đó, Nhà trường sẽ thông báo giới thiệu đến phụ huynh về bộ SGK lớp 6 được UBND tỉnh phê duyệt, để phụ huynh biết và đăng ký mua tại trường. Trên cơ sở số lượng học sinh dự tuyển, nhà trường đăng ký đặt mua SGK, đồng thời đăng ký thêm khoảng 5 bộ SGK để cho GV có sách chuẩn bị dạy cho năm học mới.

"Đây là đợt tập huấn chuyên môn nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ quản lý, GV chuẩn bị dạy lớp 2 và lớp 6 của huyện nắm được nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, cách đánh giá các môn học và hoạt động giáo dục lớp 2, lớp 6.
 
Bên cạnh công tác chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2021-2022, công tác tập huấn, bồi dưỡng chương trình thay SGK lớp 2, lớp 6 là điều kiện rất cần thiết, giúp cho ngành GD&ĐT huyện Thạnh Hóa triển khai thực hiện chương trình GDPT năm 2018 đạt kết quả tốt trong năm học mới" - Thầy Huỳnh Văn Nhiều - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thạnh Hóa, Long An 
Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm